Cách thờ cúng ở phòng trọ, ở trọ có nên thờ cúng không?

Rate this post

Nhà thuê, phòng trọ là nơi được các bạn sinh viên xa gia đình lên thành phố học, những người dân lao động xa quê hay những người chưa đủ điều kiện để mua nhà thuê để ở. Vậy, có nên thờ thờ cúng ở phòng trọ, nhà thuê hay không? Cách thờ cúng ở phòng trọ như nào? Hãy cùng Mua bán tìm hiểu về cách thờ cúng thờ cúng qua bài viết dưới đây nhé!

Có nên thờ cúng ở phòng trọ không?

Các bạn sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố học, những công nhân lên thành phố mưu sinh hay những hộ gia đình chưa đủ điều kiện để sở hữu cho mình một căn nhà riêng. Họ thường có cùng thắc mắc khi đi thuê trọ: Vậy ở phòng trọ, nhà thuê có phải lập bàn thờ thờ cúng tổ tiên, thần linh mà bạn tín ngưỡng hay không, cách thờ cúng ở phòng trọ? Nếu thờ cúng cách thờ cúng ở phòng trọ, nhà thuê như nào? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Có nên thờ cúng ở phòng trọ không?
Có nên thờ cúng ở phòng trọ không?

Ở phòng trọ theo hình thức tập thể

Trước tiên, cùng tìm hiểu cách thờ cúng ở phòng trọ nếu ở theo hình thức tập thể, có nên thờ cúng ở phòng không? Ở trọ tập thể là nhiều người cùng thuê ở chung một căn phòng ví dụ một nhóm các bạn sinh viên ở với nhau hoặc một nhóm công nhân thuê ở chung một căn phòng. Nơi ở trọ chủ yếu là nơi để nghỉ, học tập sau thời gian đi làm mệt mỏi một ngày hay sau giờ tan học.

Cách thờ cúng ở phòng trọ đối với hình thức ở trọ tập thể, không gian chật hẹp, không có vị trí tốt, phù hợp để đặt bàn thờ thờ cúng thì không cần thờ cúng ở nơi trọ cũng không sao. Thêm vào đó mỗi người một nơi khác không cùng họ hàng huyết thống nếu muốn thờ cúng ông bà, tổ tiên thì không ổn để thờ cúng ở phòng trọ. Nếu sinh viên ở ký túc xá lại càng không thể thờ cúng do một số quy định của nhà trường.

Tuy nhiên, nếu không gian phòng thoáng có không gian để lập bàn thờ cho thần Tài, thổ Địa thì rất tốt, điều đó sẽ mang lại nhiều may mắn cho bạn, bạn nên tìm hiểu về cách thờ cúng ở phòng trọ.

Cách thờ cúng ở phòng trọ nếu ở theo hình thức tập thể
Cách thờ cúng ở phòng trọ nếu ở theo hình thức tập thể

Thuê phòng trọ độc lập

Cách thờ cúng ở phòng trọ đối với trường hợp thuê phòng trọ độc lập, có nên lập bàn thờ thờ cúng. Với hình thức ở trọ độc lập, nếu là một căn hộ chung cư, có không gian rộng rãi, thoáng đãng thì nên lập ban thờ cúng và tìm hiểu về cách thờ cúng ở phòng trọ.

Vậy ở phòng trọ độc lập, bạn nên thờ cúng gì? Bạn nên lập bàn thờ cúng các vị thần linh mà bạn tín ngưỡng như việc thờ cúng Thổ Địa, Thần Tài, ông Công, ông Táo. Hay nếu bạn ở theo hình thức gia đình thì bạn nên thờ cúng ông bà, tổ tiên mới phải đạo. Việc thờ cúng thần linh, gia tiên sẽ mang lại cho bạn và gia đình sự bình an, may mắn và thành công trong cuộc sống.

Nếu có không gian đủ trang trọng, tôn nghiêm bạn nên lập bàn thờ Thiên Chúa hay thờ Phật để thể hiện sự thành kính và có thể đem lại sức khoẻ, sự bình yên cho bạn và gia đình.

Đọc thêm:   Ngắm ban công đầy hoa trong căn hộ của vợ chồng MC Hoàng Linh

Như vậy, có nên thờ cúng ở phòng trọ, cách thờ cúng ở phòng trọ còn tuỳ vào điều kiện và hình thức mà bạn ở trọ để đơn giản hoá việc có nên thờ cúng hay không, chứ không cần phải có ban thờ đầy đủ ở phòng trọ. Vậy cách thờ cúng ở phòng trọ như nào?

Cách thờ cúng với phòng trọ độc lập
Cách thờ cúng với phòng trọ độc lập

Những cách thờ cúng ở phòng trọ

Những cách thờ cúng ở phòng trọ sao cho đúng cũng là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, cùng tìm hiểu các cách thờ cúng ở phòng trọ dưới đây.

Cách cúng nhập trạch khi thuê phòng trọ

Cách thờ cúng ở phòng trọ trước tiên hãy cùng tìm hiểu về cách cúng nhập trạch khi thuê phòng trọ. Người xưa thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” tuy phòng trọ, nhà thuê không đứng tên bạn nhưng nếu bạn ở trong căn hộ theo hình thức gia đình trước khi thờ cúng bạn cần làm lễ nhập trạch để xin phép về sự có mặt của bạn với thần linh, thổ địa tại nơi đất ở và điều đó sẽ giúp bạn và gia đình không gặp phải những nguồn khí xung quanh căn hộ quấy phá. Vậy cách thờ cúng ở phòng trọ như thế nào?

Cách cúng nhập trạch khi thuê phòng trọ
Cách cúng nhập trạch khi thuê phòng trọ

Việc cúng nhập trạch đối với những những người đang thuê phòng trọ hay nhà thuê sẽ đơn giản hơn nhiều và không tốn thời gian mà đảm bảo cho bạn có cuộc sống yên ổn và tốt hơn ở phòng trọ.

Cách thờ cúng ở phòng trọ đối với việc cúng nhập trạch khi thuê phòng trọ sẽ không giống như làm lễ nhập trạch đối với chủ sở hữu căn nhà, lễ nhập trạch ở phòng trọ sẽ đơn giản hơn. Bạn sẽ cần chuẩn bị những thứ như sau: một bếp gas (mini), một ấm nước, gạo, nước, ba chén muối nhỏ và chút trái cây, hoa quả để làm lễ nhập trạch. Với ý nghĩa mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc, ấm no, bình an, thịnh vượng, được bề trên bảo vệ, phù hộ.

Vậy cách thờ cúng ở phòng trọ là gì ?

Thờ cúng ở phòng trọ

Việc thờ cúng sẽ mang cho bạn cảm giác được bình yên, được che chở, bảo vệ, đồng thời để mong sự may mắn và sức khỏe đến cho gia đình như ông bà ta thường có câu ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” . Vì thế, bạn nên dành một không gian trang nghiêm để đặt bàn thờ thờ cúng. Bạn có thể lập bàn thờ theo công việc, theo tôn giáo hay theo mục đích thờ cúng của bạn. Cùng tìm hiểu chi tiết cách thờ cúng ở phòng trọ dưới đây nhé.

Lập bàn thờ theo công việc

Cách thờ cúng ở phòng trọ đầu tiên, bạn có thể lập bàn thờ theo công việc với mong muốn xin các vị thần linh phù hộ cho việc kinh doanh của bạn thuận lợi, làm ăn phát tài, phát lộc, thuận buồm xuôi gió.

Chẳng hạn, bạn có công ty riêng kinh doanh về một lĩnh vực nào đó bạn có thể lập bàn thờ ông Thần Tài với mong muốn sẽ thu hút được tiền tài về cho công ty của bạn. Hay nếu bạn nếu bạn làm trong ngành vận tải với mong muốn được bình an và bảo vệ, phù trợ trên mọi chặng đường có thể lập bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát.

Lập bàn thờ theo tôn giáo

Việt Nam là một trong các nước ở phương Đông có sự tín ngưỡng và niềm tin rất cao. Người Việt Nam đa phần theo đạo Công Giáo và đạo Phật. Tuỳ vào sự tín ngưỡng của bạn để lập bàn thờ theo tôn giáo của mình. Ví dụ, bạn là một người theo đạo Công giáo bạn có thể lập bàn thờ có tượng Chúa, Gia đình Thánh Gia, Đức mẹ Maria,… Hay nếu bạn theo đạo Phật, bạn có thể lập bàn thờ Phật và bàn thờ Quan Âm.

Lập bàn thờ theo tôn giáo
Lập bàn thờ theo tôn giáo

Lập bàn thờ theo mục đích thờ cúng

Ngoài cách thờ cúng ở phòng trọ lập bàn theo công việc và tôn giáo, bạn cũng có thể lập bàn thờ theo mục đích thờ cúng. Ví dụ, bạn muốn thờ cúng ông bà, tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình để thể sự thành kính, biết ơn và cầu mong sức khoẻ, bình an cho những người còn sống trong gia đình.

Đọc thêm:   Mẫu thiết kế nhà 2 tầng 5 phòng ngủ đẹp, hiện đại, sang trọng

Hay bạn muốn không gian bếp của trở nên ấm cúng, có cảm giác sung túc, ấm no, bạn có thể lập bàn thờ ông Công ông Táo.

Như vậy, có ba cách thờ cúng ở phòng trọ đó là lập bàn thờ theo mục đích thờ cúng, công việc hay tôn giáo mà bạn tín ngưỡng. 

Những vị trí đặt bàn thờ nhà trọ

Ngoài cách thờ cúng ở phòng trọ, bạn cũng cần lưu ý về những vị trí đặt bàn thờ. Vị trí đặt bàn thờ còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như phong thuỷ và số mệnh. Đối với yếu tố số mệnh, gia chủ nên đi xem tuổi và mệnh của mình để xác định vị trí đặt bàn thờ vì mệnh số của chủ nhà là yếu tố quyết định. 

Về yếu tố phong thủy đối với vị trí đặt bàn thờ bạn nên đặt ở hướng tọa cát, hướng cát của căn nhà. Bàn thờ nên đặt hướng ra phía cửa chính của nhà và ở nơi sạch sẽ, cao ráo.  Ngoài ra, đối với từng bàn thờ có yêu cầu vị trí riêng như bàn thờ ông Công, ông Táo thì sẽ được đặt ở trong bếp, bàn thờ Thổ Địa đặt gần cửa ra vào của ngôi nhà. 

Như vậy, vị trí đặt bàn thờ vô cùng quan trọng trong cách thờ cúng ở phòng trọ.

Những lưu ý cần biết khi thờ cúng tại phòng trọ

Những lưu ý cần biết khi thờ cúng tại phòng trọ
Những lưu ý cần biết khi thờ cúng tại phòng trọ

Những lưu ý bạn cần biết khi thờ cúng ở phòng trọ. Đó là, trước khi bạn muốn đặt bất cứ một bàn thờ nào, bạn cần làm lễ nhập trạch để thông báo, xin phép các vị Thần linh, Thổ địa nơi bạn ở về sự có mặt của bạn trong căn nhà đó. Khi bạn muốn thờ tổ tiên, ông bà , người đã khuất trong gia đình, bạn cần xin phép các vị thần linh tại nơi bạn ở sau đó mới mời gia tiên về phòng trọ của bạn được.

Nếu bạn thuê một phòng trọ ở tầng dưới, hãy lưu ý không được phép đặt bàn thờ bên dưới nhà vệ sinh tầng trên. Điều đó là điều cấm kỵ tuyệt đối. Bên cạnh đó, bạn lưu ý không đặt bàn thờ dưới cầu thang hay xà ngang. Nó sẽ khiến những người ở trong phòng trọ đó cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, stress và áp lực.

Nếu bạn thờ cúng tượng Phật hay Thần trong nhà thì không nên đặt bài vị sát tường và không nên để đồ đạc bừa bộn dưới bàn thờ.

Đó là những lưu ý cách thờ cúng ở phòng trọ mà bạn cần nắm bắt được để thờ cúng sao có thành tâm và hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Cách Cúng Đất Đai Trong Nhà: Văn Khấn, Bài Cúng Thổ Thần

Những câu hỏi liên quan

Bên cạnh những cách thờ cúng ở phòng trọ nhiều người thuê trọ còn có những câu hỏi thắc mắc sau đây.

Có nên thờ tượng phật khi ở nhà trọ, nhà thuê?

Có nên thờ tượng phật khi ở nhà trọ, nhà thuê?
Có nên thờ tượng phật khi ở nhà trọ, nhà thuê?

Có nên thờ tượng Phật khi ở nhà trọ, nhà thuê hay không? Việc thờ tượng Phật rất nên làm, khi có tượng Phật bên cạnh sẽ mang lại cho bạn cảm giác yên bình, thanh thản trong cuộc sống áp lực và bạn sẽ được phù hộ, giúp đỡ trong công việc bạn làm. Tuy nhiên, để thờ tượng Phật khi bạn ở nhà trọ, phòng thuê rất khó để có vị trí thờ cúng phù hợp, vì yêu cầu sự trang trọng, trang nghiêm và yếu tố tâm linh rất cao.

Nếu bạn thuê một căn nhà riêng hay một căn hộ chung cư rộng rãi đủ không gian trang nghiêm cho việc thờ cúng, thì bạn có thể lập bàn thờ tượng Phật hay Bồ Tát để cầu bình an, sức khoẻ, may mắn cho gia đình.

Còn đối những căn phòng hay căn hộ chung cư có không gian nhỏ, không đủ không gian để phân chia những sinh hoạt nhu cầu trong gia đình như không gian ăn, ngủ, nghỉ thì việc thờ cúng tượng Phật rất khó vì không có vị trí thích hợp, không gian đủ trang trọng, yên tĩnh để thờ cúng.

Cách thờ cúng ở phòng trọ để thành tâm thờ Phật còn xuất phát từ cái tâm như người xưa có câu “ tu tại tâm” nên việc lập bàn thờ Phật nếu không đảm bảo yếu tố thuận lợi cho việc sinh hoạt thì chỉ cần trong lòng bạn có Phật, việc thờ cúng sẽ trở nên rất đơn giản.

Đọc thêm:   Lấn chiếm đất của người khác là gì và bị xử lý ra sao?

Như vậy, nếu không gian phòng trọ của bạn đủ rộng rãi và có vị trí trang nghiêm để lập bàn thờ Phật thì bạn nên làm, nếu không bạn chỉ cần sống tốt, trong lòng bạn có Phật thì tự khắc cuộc sống của bạn vẫn yên bình, bình an.

Có nên thờ thần tài khi ở nhà trọ?

Có nên thờ thần tài khi ở nhà trọ?
Có nên thờ thần tài khi ở nhà trọ?

Dù ở nhà trọ nhưng cách thờ cúng ở phòng trọ đối với việc lập bàn thờ thần tài, mọi người hy vọng sẽ đem lại tài lộc, may mắn, thành công. Một số lưu ý khi thờ thần tài ở nhà trọ, phòng trọ, bạn nên lau rửa, tượng Thần Tài trước khi thỉnh về phòng trọ. Bên cạnh đó vào những ngày mùng 1 đầu tháng hay ngày rằm bạn nên lau bàn thờ bằng nước hoa bưởi. Đồng thời, nên chọn hoa cúc, hoa hồng để cúng Thần Tài. Và đặc biệt lưu ý đặt bàn thờ Thần Tài theo các hướng tốt của gia chủ.

Việc thờ cúng thần tài ở nhà trọ đã đơn giản hơn so với gia chủ sở hữu căn nhà đó, các bước đã đơn giản hoá tuy nhiên vẫn phải đảm bảo yếu tố phong thủy của bàn thờ khi thuê nhà trọ.

Đối với phòng trọ, nhà trọ có diện tích nhỏ cần phải lưu ý việc thờ Thần tài sao cho vừa đảm bảo được yếu tố linh thiêng của bàn thờ, vừa đảm bảo không tốn không gian của phòng.

Có nên thờ ông Địa khi ở nhà trọ?

Nếu bạn thuê căn phòng ở tầng 1, bạn có thể lập bàn thờ Ông Địa với hy vọng mong muốn được phù hộ và bảo vệ gia đình của mình. Tuy nhiên,bạn nên hỏi chủ trọ xem căn nhà đã có bàn thờ thổ địa chưa, nếu có rồi bạn không nên lập thêm sẽ gây ra sự xung khắc và ảnh hưởng không tốt đến bạn và chủ trọ.

Vì vậy, trước khi bạn muốn lập bàn thờ Thổ Địa ở nhà trọ, phòng thuê, bạn cần hỏi trước chủ trọ để tránh những điều xấu xảy ra.

Chủ nhà thờ rồi, người thuê có cần thờ cúng không?

Chủ nhà thờ rồi, người thuê có cần thờ cúng không?
Chủ nhà thờ rồi, người thuê có cần thờ cúng không?

Chủ trọ thờ rồi thì người thuê có cần thờ cúng nữa không là câu hỏi mà người thuê trọ thường thắc mắc. Việc thờ cúng của mỗi người là khác nhau, còn tuỳ thuộc vào mục đích, tôn giáo tín ngưỡng mà bạn tin.

Nên nếu có điều kiện ở trong không gian căn phòng rộng rãi, thoáng mát, có vị trí trang nghiêm, yên tĩnh thuận tiện cho việc thờ cúng thì bạn nên lập bàn thờ sẽ mang lại cho bạn cuộc sống ấm cúng, an yên, bình an trong chính nơi bạn ở.

Ở phòng trọ nên thờ gì?

Ở phòng trọ nên thờ gì? Thì đó phụ thuộc vào bạn, vào mục đích của bạn thờ cúng theo công việc hay tôn giáo. Việc thờ cúng cũng ảnh hưởng từ truyền thống gia đình và tôn giáo mà bạn tín ngưỡng.

Tuỳ vào không gian phòng trọ, nhà trọ mà bạn thuê cho phép bạn có thể lập bàn thờ Thần tài để cầu thành công, may mắn, tài lộc. Hay bàn thờ ông Thổ Địa nếu bạn thuê ở tầng 1 để được bảo vệ và phù hộ. Bạn cũng có thể thờ tượng Phật hay tượng Chúa để phù hộ cho gia đình mình được bình an, khoẻ mạnh.

Cách thờ cúng ở phòng trọ có nên thờ gì phụ thuộc vào mục đích thờ cúng của bạn và điều kiện phòng trọ của bạn có đủ không gian, vị trí trang nghiêm để lập bàn thờ hay không.

Như thế, qua bài viết này Mua bán giúp bạn tìm hiểu về cách thờ cúng ở phòng trọ. Bên cạnh đó đã giải đáp cho bạn những thắc mắc có nên thờ cúng ở phòng trọ, những lưu ý cần biết khi bạn muốn lập bàn thờ cần phải chú ý đến vị trí có hợp với phong thuỷ và số mệnh của gia chủ hay không để có thể cầu được những mong muốn mà bạn lập bàn thờ. Đừng quên truy cập website muaban.net để tìm việc làm, nhà trọ uy tín, mới nhất tại TPHCM, Hà Nội nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Bàn thờ thần tài – Ý nghĩa và cách bài trí theo phong thủy
  • 5 điều bạn phải biết về cúng Tết ông Công ông Táo
  • Chuyển đến phòng trọ mới cần làm gì để mọi chuyện suôn sẻ
  • Bí Quyết Tìm Thuê Phòng Trọ TP Thủ Đức Giá Rẻ, Tiện Nghi Cho Mọi Đối Tượng

Xem thêm 👏 Ở nhà thuê có cần Thờ Cúng ? | RADIO NHÀ ĐẸP & CHUYÊN GIA #2

🏚️ Cùng nghe chuyên gia phong thủy Phạm Cương hướng dẫn việc thờ cúng tại nhà đi thuê ngắn hạn.

——————————–
🎙Xem full chương trình tại: http://bit.ly/RT2Full
📣Gửi câu hỏi cho các số sau tại: http://bit.ly/CH-RT
#nhadeptv #radionhadepchuyengia #phamcuong #phongthuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *