Cách tính diện tích đất ruộng chính xác nhất và những lưu ý

Rate this post

Mục lục

Việc đo lường và cách tính diện tích đất ruộng thường không dễ dàng. Nhiều người gặp khó khăn và bối rối khi tìm cách tính diện tích đất ruộng. Điều quan trọng là phải có được các phép đo chính xác của khu vực đất nông nghiệp. Vậy cách tính diện tích đất ruộng như thế nào? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách tính diện tích đất ruộng Cách tính diện tích đất ruộng
Cách tính diện tích đất ruộng

I. Mục đích của việc tính diện tích đất ruộng

Bạn nên đo đạc kỹ lưỡng diện tích đất và so sánh kết quả để xác định xem cách tính diện tích đất ruộng có giống nhau hay không đối với bất kỳ hình thức đất nào mà bạn sở hữu. Diện tích đất ruộng bao gồm cả trang trại, hãy kiểm tra xem diện tích đất đó có đúng với số liệu được ghi trong sổ đỏ hay không.

Quy trình đo đạc, tính toán lại diện tích đất giúp đảm bảo tính chính xác của số liệu, tránh các phát sinh trong quá trình sử dụng đất, giao dịch đất đai và tính pháp lý sau này.

Vì vậy, để tránh phát sinh nhiều sự việc ngoài ý muốn, bạn nên thực hiện quá trình đo đạc, tính toán diện tích đất thật cẩn thận. Nếu như tính toán sai hay chênh lệch số liệu quá nhiều, điều này có thể tác động tiêu cực đáng kể, gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của chủ sở hữu đất đai.

Bất kể mức độ sai lầm như thế nào, chủ đất sẽ gặp phải các vấn đề như sau: Số tiền thuế mà chủ đất phải nộp cao hơn giá trị của mảnh đất đang thực sự được sử dụng hoặc diện tích đất thực tế canh tác ít hơn so với diện tích được ghi trong sổ đỏ.

Đọc thêm:   Mẫu thiết kế biệt thự nhà vườn mái nhật hiện đại, đẹp năm 2023

Mục đích của việc tính diện tích đất ruộng là để xác định kích thước khoảng đất thuộc về một người hoặc nhóm để có thể tổ chức sử dụng đất đó một cách hợp lý. Điều này cũng giúp người sử dụng đất có thể xác định lượng đất cần thiết để thực hiện các hoạt động như trồng trọt, cây trồng, và các dự án xây dựng. Tính toán diện tích đất ruộng cũng là cần thiết để xác định số tiền thuế đất mà một người hay nhóm người phải trả.

Ngoài ra, diện tích đất ruộng cũng có thể được sử dụng để đánh giá giá trị của một khu đất, để xác định lượng đất cần thiết để thực hiện các dự án xây dựng, và để đo lường sự phát triển của khu vực.

Mục đích của việc tìm cách tính diện tích đất ruộngMục đích của việc tìm cách tính diện tích đất ruộng
Mục đích của việc tìm cách tính diện tích đất ruộng

>>> Tham khảo thêm: Đất DVH Là Đất Gì? Quy Định Về Đất DVH Có Thể Bạn Chưa Biết!

II. Cách đo trước khi tính diện tích đất ruộng

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ đo đạc

Trước khi bạn bắt đầu đo thuộc tính, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn thước kẻ để có thể đọc chính xác kích thước của đất ruộng. Bạn có thể dùng thước thẳng để thay thế cho thước dây nếu không có sẵn. Hệ thống đo lường của Anh thường được sử dụng làm đơn vị đo lường. Nếu bạn sử dụng thước có đơn vị đo không chuẩn thì kết quả bạn nhận được có thể không chính xác.

Chuẩn bị trước một cuốn sổ tay và một máy tính: Khi xác định diện tích đất có sẵn, bạn sẽ cần một máy tính. Để giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn số liệu hay dữ liệu giữa mỗi lần đo, bạn nên ghi lại các kết quả sau mỗi lần đo.

Cách tính diện tích đất ruộng - Cách đoCách tính diện tích đất ruộng - Cách đo
Cách tính diện tích đất ruộng – Cách đo

Bước 2: Tiến hành đo đạc chiều dài của mảnh đất ruộng và ghi chép lại kết quả đo đạc

Trường hợp kết quả đo có số liệu lớn hơn 1m và là số lẻ thì không được làm tròn số và phải ghi phần lẻ thực tế. VD: 4,13 mét.

Nếu chiều dài của đất ruộng lớn hơn đáng kể so với dự kiến, chúng ta phải đo lại nó ít nhất ba lần và lưu giữ hồ sơ chi tiết về từng phép đo. Hoàn thành phân tích của tất cả các kích thước. Sau đây là các thông số về độ dài cho phép đo ba lần: Ví dụ: Nếu bạn đo 32 mét lần đầu tiên, lần thứ hai sẽ là 31,75 mét và lần thứ ba sẽ là 32,2 mét.

Nếu thước đo cần được sử dụng nhiều lần để đo chiều dài của đất ruộng đó thì thước đó quá dài để đo trong một lần. Có thể thực hiện các phép đo riêng lẻ và sau đó cộng chúng lại.

Cách tính diện tích đất ruộng - Đo chiều dài mảnh đấtCách tính diện tích đất ruộng - Đo chiều dài mảnh đất
Cách tính diện tích đất ruộng – Đo chiều dài mảnh đất

Bước 3: Tiến hành đo đạc chiều rộng của mảnh đất ruộng và ghi chép lại kết quả đo đạc

Điều cần thiết là thực hiện các phép đo sao cho chiều rộng của mảnh đất và chiều dài của mảnh đất cùng nhau tạo thành một góc chín mươi độ, giống như độ dài của hai cạnh liền kề của hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Đọc thêm:   Chia sẻ những biện pháp thi công nhà để xe đẹp và phổ biến hiện nay

Khi tính toán chiều rộng có một số chi tiết cụ thể cần được lưu ý, bao gồm:

 • Không cần tính thêm bất kỳ milimét hoặc chữ số thập phân nào nếu chiều rộng được làm tròn đến centimet gần nhất.
 • Phương pháp đo được mô tả trước đây cũng có thể được sử dụng trên các mẫu đất không hoàn toàn bằng phẳng mà có nhiều góc khác nhau.
 • Vẽ biểu diễn mẫu đất trên giấy bằng cách sử dụng dữ liệu từ chính mẫu đó sẽ giúp bạn đạt được kết quả chính xác nhất có thể.
Cách tính diện tích đất ruộng - Đo chiều rộng mảnh đấtCách tính diện tích đất ruộng - Đo chiều rộng mảnh đất
Cách tính diện tích đất ruộng – Đo chiều rộng mảnh đất

>>> Tham khảo thêm: Đất HNK là gì? Thủ tục chuyển đổi đất HNK lên thổ cư và một số quy định liên quan

III. Cách tính diện tích đất ruộng chính xác nhất

Các thông số về chiều rộng và chiều dài của ruộng mà bạn đo, nếu là số lẻ sẽ phải quy đổi về một đơn vị để có thể sử dụng cách tính diện tích đất ruộng dưới đây. Ví dụ: 20m và 30cm sẽ quy đổi thành 20,3m (1cm = 0,01m).

Dựa vào hình dạng đất ruộng để áp dụng các cách tính diện tích đất ruộng dưới đây và quy đổi kết quả ra mét vuông (m2).

 • Cách tính diện tích đất ruộng hình chữ nhật: Chiều dài x chiều rộng. Ví dụ: Chiều dài 6m và chiều rộng 7m thì diện tích là 6×7=42m2
 • Cách tính diện tích đất ruộng hình vuông: Bình phương một cạnh (hoặc nhân hai cạnh với nhau). Ví dụ: Mảnh đất có cạnh 8m thì diện tích là 8×8=64m2.
 • Cách tính diện tích đất ruộng hình thang: [(Dài + rộng): 2] x Chiều cao. Ví dụ: Chiều dài là 25m, chiều rộng là 8m và chiều cao là 15m thì diện tích là = [(25m + 8m) : 2] x 15m = 247,5m2
 • Cách tính diện tích đất ruộng tam giác vuông: (Dài x rộng )/2. Ví dụ: Chiều dài 18m, chiều rộng 7m thì diện tích mảnh đất là (18m x 7m): 2 = 63m2
Cách tính diện tích đất ruộng chính xác nhấtCách tính diện tích đất ruộng chính xác nhất
Cách tính diện tích đất ruộng chính xác nhất

IV. Cách tính diện tích đất ruộng bị méo

1. Cách tính diện tích đất hình thang

Để tính diện tích đất hình thang, bạn cần sử dụng công thức sau:

Diện tích = (A + B) x C x 1/2

Trong đó:
A là chiều dài của nửa đoạn đầu tiên
B là chiều dài của nửa đoạn thứ hai
C là độ cao giữa 2 nửa đoạn.

Cách tính diện tích đất ruộng bị méoCách tính diện tích đất ruộng bị méo
Cách tính diện tích đất ruộng bị méo

2. Cách tính diện tích đất bị vạc góc

Để tính diện tích đất bị vạc góc, bạn cần phải làm các bước sau đây:

 • Tính diện tích của từng hình vạc góc trong đất.
 • Tính diện tích của hình vuông nằm giữa hai hình vạc góc.
 • Cộng tất cả các diện tích lại với nhau để tính diện tích đất bị vạc góc.

3. Cách tính diện tích đất bị méo

Để tính diện tích đất bị méo, bạn cần phải lấy các chiều dài và rộng của đất và cộng các số này lại với nhau. Ví dụ: Nếu chiều dài của đất là 10 mét và chiều rộng là 8 mét thì diện tích của đất là 10 x 8 = 80 mét vuông.

>>> Tham khảo thêm: Đất DKV là gì? 4 bước để chuyển đổi đất DKV thành đất ở

V. Cách chuyển đổi đơn vị đo sang mét vuông

1. Chuyển từ feet sang mét vuông

Xét về mét vuông, một foot vuông bằng từ 0,0932903 đến 0,093093 inch vuông. Bạn có thể chuyển đổi kết quả feet vuông thành mét vuông bằng cách nhân nó với 0,093.

Đọc thêm:   Ấn tượng cách bố trí không gian sống sáng tạo trong ngôi nhà 47m2

2. Chuyển đổi dặm vuông sang mét vuông

Chuyển đổi một dặm vuông sang mét vuông mang lại phạm vi từ 2,59 đến 2,6 km2 cho một dặm vuông. Để thể hiện diện tích này bằng mét thì 1 km bằng 1 triệu mét vuông.

3. Chuyển mẫu Anh (acres) sang mét vuông

Một mẫu Anh bằng 4046,9 mét vuông, vì vậy đó là cách bạn tính toán. Tính mét vuông của một khu rừng đòi hỏi sự hiểu biết về cách ước tính diện tích đất rừng theo mẫu Anh. Sau khi có kết quả tính bằng mẫu Anh, hãy nhân nó với 4046,9 để chuyển đổi sang mét vuông.

Cách chuyển đổi đơn vị đo sang mét vuôngCách chuyển đổi đơn vị đo sang mét vuông
Cách chuyển đổi đơn vị đo sang mét vuông

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn thủ tục mua bán đất đai chi tiết nhất

VI. Cách giải quyết khi diện tích đất trên thực tế khác so với sổ đỏ

1. Quy định về đăng ký biến động đất đai

 • Doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức muốn đăng ký biến động đất đai thì phải làm thủ tục đăng ký phù hợp theo quy định của Luật Đất đai. Các thủ tục này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thực thể muốn đăng ký thay đổi.
 • Cá nhân đăng ký biến động đất đai là người có trách nhiệm cung cấp thông tin về tài sản đất đai đầy đủ và chính xác. Thông tin này phải bao gồm tên của chủ sở hữu đất, khu vực, vị trí và mục đích sử dụng đất, cũng như ngày bắt đầu và ngày kết thúc của sự thay đổi.
 • Việc xác minh tính chính xác của thông tin được trình bày như một phần của thay đổi đất đai thuộc trách nhiệm duy nhất của cá nhân đang đăng ký thay đổi đất đai.
 • Trước khi bắt đầu giai đoạn sửa đổi đất đai liên quan đến việc thực hiện, điều quan trọng là sự thay đổi đó phải được các cơ quan có thẩm quyền công nhận và được thực hiện theo các yêu cầu của Luật Đất đai. Chỉ sau đó, giai đoạn thực hiện sửa đổi đất đai mới có thể bắt đầu.
 • Các đơn vị có nhu cầu đăng ký biến động đất đai phải hoàn toàn chịu trách nhiệm bảo đảm việc thực hiện các quy định của Luật Đất đai theo quy định.
 • Chủ đất có trách nhiệm tự tìm hiểu các yêu cầu về các biến động đất đai và xác minh rằng tài sản của họ tuân thủ các tiêu chí đó trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với tài sản của họ.
Quy định về đăng ký biến động đất đaiQuy định về đăng ký biến động đất đai
Quy định về đăng ký biến động đất đai

2. Những loại giấy tờ trong thủ tục đăng ký biến động đất đai

Dưới đây là những loại giấy tờ cần thiết trong thủ tục đăng ký biến động đất đai:

 • Giấy đăng ký biến động đất đai
 • Giấy xác nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất
 • Giấy xác nhận thực hiện biến động đất đai
 • Giấy chứng nhận giao dịch đất đai
 • Giấy đăng ký tổ chức thực hiện biến động đất đai
 • Giấy chứng nhận thực hiện bồi thường
 • Giấy chứng nhận hoàn thành công tác biến động đất đai
 • Giấy đăng ký hoặc giấy xác nhận thuê đất
 • Giấy chứng nhận đặt cọc đất đai
 • Giấy đăng ký chuyển quyền sử dụng đất
 • Giấy phép xây dựng
 • Giấy chứng nhận thực hiện quy hoạch
 • Giấy phép sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận vị trí đất
Những loại giấy tờ trong thủ tục đăng ký biến động đất đaiNhững loại giấy tờ trong thủ tục đăng ký biến động đất đai
Những loại giấy tờ trong thủ tục đăng ký biến động đất đai


Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Cách tính diện tích đất ruộng mà Mua Bán muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy đây là một trong những điều được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Hãy cân nhắc, tham khảo những thông tin trên để có thể hiểu chính xác hơn về Cách tính diện tích đất ruộng. Đừng quên truy cập Muaban.net để tìm hiểu thêm về các thông tin thú vị khác nhé!

>>> Xem thêm: Đất LUC là gì? Điều kiện chuyển đổi đất LUC lên đất thổ cư

Xem thêm tại Youtube Cách tính Diện tích Đất cực dễ #shorts | Nguyễn Kim Châu

Cách tính Diện tích Đất cực dễ #shorts | Nguyễn Kim Châu
#cachtinhdientichDat #nguyenkimchau #datnenCamLam
———————————————————————–
Kết nối với Châu để nhận thêm giá trị:
????Youtube: Nguyễn Kim Châu
????Website: nguyenkimchau.com
???? Hotline: 0907.063.246 (ZAlo)
????Tiktok: @nguyenkimchaubds
————————————————————————–
Cách tính Diện tích Đất cực dễ,cách tính diện tích đất ở ai cũng hiểu được,nguyễn kim châu,nguyen kim chau,cách làm bánhtinh dien tích dat,phan mem do dac dat

Bạn đang xem: » Cách tính diện tích đất ruộng chính xác nhất và những lưu ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *