Chuyên gia “mách” cách để hoa hồng nở rộ đúng ngày Tết

Rate this post

Chuyên gia “mách” cách để hoa hồng nở rộ đúng ngày Tết

Hoa hồng – nữ hoàng của các loài hoa là một loại cây cảnh từ lâu đã được rất nhiều người ưa chuộng, bởi các phẩm chất quý như: nở hoa quanh năm, bông hoa vừa có hương vừa có sắc, không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc…

Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, rất nhiều giống hoa hồng ngoại nhập đã được đưa về nhân giống và thuần hóa ở Việt Nam khiến chơi hoa hồng ngoại trở thành một trào lưu mới trong giới cây cảnh.

Thực tế này khiến sự hiện diện của hoa hồng càng trở nên phổ biến trong các gia đình Việt. Và đương nhiên, khi thời điểm Tết Nguyên Đán 2019 chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, việc làm thế nào để cây hoa hồng nhà mình nở rộ đúng Tết sẽ là mối quan tâm của bất kỳ ai đang sở hữu loại hoa này.

Chuyên gia "mách" cách để hoa hồng nở rộ đúng ngày Tết - 1

Để giải đáp thắc mắc này, PV STC đã có buổi trao đổi với thạc sỹ nông nghiệp Lê Thị Thu Hằng, một người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng và chăm sóc các giống hoa hồng.

hoa_hong_2

Thạc sỹ nông nghiệp Lê Thị Thu Hằng.

Theo thạc sỹ Thu Hằng, giống như hoa mai (cần phải tuốt lá) hay hoa đào (cần thiến, tuốt lá, đảo gốc), thì cây hồng cũng cần trải qua một vài công đoạn đặc biệt để hoa có thể nở đúng Tết. Trong trường hợp của loài cây này, thao tác không thể thiếu đầu tiên phải kể đến là cắt tỉa cành và hoa.

Đọc thêm:   Những món đồ nội thất tiện dụng khiến ai cũng mê

Thời điểm để cắt tỉa cây hồng

Thời điểm cắt tỉa phụ thuộc lớn vào bản chất của giống hoa mà bạn đang sở hữu, cụ thể hơn chính là chu kỳ ra hoa. Theo những kinh nghiệm mà chị Hằng chia sẻ, có thể phân ra thành những nhóm sau:

– Đối với những giống hồng nội, hồng bụi ngoại nhập sai hoa, có độ lặp hoa nhanh, thường từ 25-40 ngày như: hồng cổ Hải Phòng, hồng cổ Sapa, hồng Terraza… Chúng ta cần căn cứ vào tình trạng thực tế của cây mà cắt tỉa khoảng 1-2 lần để cây ra hoa vào đúng dịp Tết.

Hồng Terraza có thời gian lặp hoa nhanh.
Hồng Terraza có thời gian lặp hoa nhanh.

– Trong trường hợp của những giống hồng ngoại có chu kỳ lặp hoa dài (chủ yếu là hồng leo) từ 55-65 ngày thì bây giờ chính là “thời điểm vàng” cho việc cắt tỉa để có một cây hoa nở rộ vào dịp Tết.

Cũng theo những chia sẻ của chị Hằng, bên cạnh yếu tố về giống thì thời tiết cũng có ảnh hưởng lớn đến thời điểm cắt tỉa. “Cây sẽ ra hoa khi tổng cường độ ánh sáng đáp ứng đủ nhu cầu” – thạc sỹ Thu Hằng cho biết. “Vì vậy, đối với những vùng khí hậu mát mẻ, ta tiến hành cắt tỉa sớm hơn vùng khí hậu nắng nóng”.

Cách cắt tỉa

Theo thạc sỹ Hằng, việc cắt tỉa hoa hồng có một số lưu ý như sau:

– Cần cắt bỏ hết những cành bị bệnh, cành đã chết và những cành phát triển ốm yếu (thường là những cành có đường kính nhỏ nằm ở sát gốc) để cây đảm bảo đủ năng lượng phát triển cũng như cho ra lứa hoa Tết bền, đẹp.

Đọc thêm:   Cung điện Đại Minh – Hoàng cung có kiến trúc lớn nhất thế giới

– Một cành hồng thường chia làm ba phần là phần ngọn – phần bánh tẻ – phần gốc. Nếu ta càng cắt sâu vào gốc cành thì cành mới sẽ càng mập và to khỏe, hoa to và bền nhưng thời gian ra hoa lâu hơn. Ngược lại càng cắt sát phần ngọn (cắt hớt) thì lặp hoa càng nhanh nhưng đổi lại mầm bật yếu hơn, hoa nhỏ, không bền và đậm màu bằng. Thông thường ta cắt tỉa vào 3-5 mắt lá (tính từ ngọn).

– Khi cắt tỉa cần sử dụng kéo chuyên dụng có lưỡi sắc bén để vết cắt thật ngọt, không làm dập cành. Ngoài ra, cần cắt vát theo góc 45 độ là tối ưu nhất. Không được cắt vào thời điểm trời đang mưa hay nắng gắt.

Chuyên gia "mách" cách để hoa hồng nở rộ đúng ngày Tết - 4

– Các giống hồng leo có tính hướng quang mạnh. Do đó, chúng ta cần vặt (thay vì dùng kéo cắt) những lá già, lá bị bệnh. Kết hợp với thao tác uốn cong thân để cây bật nhiều mầm nụ có khả năng ra hoa.

Chăm sóc cây hồng sau khi cắt tỉa

Việc bổ sung dinh dưỡng kịp thời sau khi cắt tỉa sẽ giúp cây bật mầm khỏe và cho ra những khóm hoa rực rỡ, bền màu. Theo kinh nghiệm lâu năm của chị Hằng, cây hoa hồng mới cắt tỉa xong cần được bổ sung thêm phân hữu cơ như: phân trùn quế, phân gà, phân bò hoai mục… Đồng thời, việc bổ sung thêm các loại phân có hàm lượng Kali cao sẽ giúp cây bật nhiều lộc. Nếu tình trạng cây đã ổn định và khỏe mạnh, bạn có thể phun thêm các loại phân bón lá.

Đọc thêm:   10 bố cục trang trí tranh ảnh tuyệt đẹp cho ngôi nhà rực rỡ đón Tết
Chuyên gia "mách" cách để hoa hồng nở rộ đúng ngày Tết - 5

Cũng theo thạc sỹ Thu Hằng, thời điểm vừa mới cắt tỉa là lúc cây rất nhạy cảm với các mầm bệnh. Do đó, người trồng đừng quên phòng ngừa sâu bệnh cho cây bằng các loại thuốc sinh học để bảo vệ mầm non mới bật.

“Đương nhiên, việc áp dụng những kỹ thuật vừa đề cập ở trên không thể đảm bảo 100% cây ra hoa đúng Tết. Giai đoạn giáp Tết cũng là một thời điểm quan trọng, cần có sự can thiệp của con người để cây ra hoa đúng lúc. Do đó, căn cứ vào tình hình thực tế của cây hoa tại nhà mà khi cách Tết 7-10 ngày, chúng ta cần tiến hành thúc hoặc hãm hoa!”, thạc sỹ Thu Hằng chia sẻ.

Minh Nhật

Xem thêm video youtubeMẹo ra hoa đồng loạt ngày tết cho cây bông trang

Bà con và các bạn thân mến hôm nay minh xin mách bà con thời điểm cắt bỏ hoa bông trang(mẫu đơn) để ngày tết có được mùa hoa chất lượng. Mong mọi người tham khảo nhé .

#aktổnghợp#thờiđiểmlàm bôngchocâytrang#aktonghop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *