Cung điện Đại Minh – Hoàng cung có kiến trúc lớn nhất thế giới

Rate this post

Cung điện Đại Minh (大明宮 – Cung Đại Minh/Đại Minh Cung) còn gọi Đông Nội là quần thể cung điện hoàng gia đời nhà Đường tọa lạc tại phía đông bắc thành Trường Anh. Đến năm 2014, cung điện này được UNESCO công nhận là một phần trong Di sản thế giới Con đường tơ lụa. Hãy cùng Yes Việt Nam khám phá kiến trúc độc đáo của hoàng cung này bạn nhé!

Đại Minh Cổ thành - Daming Palace | Yeudulich

Cung điện Đại Minh – Hoàng cung có kiến trúc lớn nhất thế giới

Lịch sử Cung điện Đại Minh

Cung điện Đại Minh được khởi công vào năm 634 – Trinh Quán thứ tám dưới thời Đường Thái Tông. Nơi này ban đầu chỉ là bộ phận trong vườn thượng uyển của nhà Tùy Đường, sau đó vua Đường Thái Tông đã xây dựng Cung Vĩnh An cho Lý Uyên – cha của ông.

Vào năm 635, Lý Uyên qua đời, cung điện đã được đổi thành Đại Minh Cung hay “Đông Nội”. Khi Đường Cao Tông kế vị đã cho rằng nơi của mình ở hiện tại – Cung Thái Cực quá ẩm ướt nên đã mở rộng Cung Đại Minh vào năm 662 –  Long Sóc thứ hai và đổi tên thành Cung Bồng Lai rồi chuyển vào đây ở.

Lịch sử Cung điện Đại Minh

Đến năm 670, cung điện đã được đổi tên thêm lần nữa thành Cung Hàm Nguyên và năm 705 lấy lại tên cũ là Cung Đại Minh. Từ thời vua Đường Cao Tông, cung điện này đã trở thành trung tâm chính trị quốc gia trong 234 năm.

Vương Duy đã miêu tả khung cảnh thịnh thế thời nhà Đường cùng với sự hùng vĩ của Cung điện Đại Minh qua câu thơ Cửu thiên xương hạp khai cung điện, vạn quốc y quan bái miện lưu. Tức là cửu trùng cung môn mở rộng cổng cung điện, các quan từ vạn quốc vào triệu kiến quân vương.

Đọc thêm:   Bosch Home đến Việt Nam, tăng tiện ích cho người dùng

Về sau, Chu Thử & Hoàng Sào cũng đã xưng đế tại Cung điện Đại Minh. Tới thời Đường Hi Tông, cung điện gặp chiến hỏa liên tục. Vào năm 896 Chu Ôn ra lệnh thiêu hủy cung điện.

>>> Khám phá chùm tour du lịch Trung Quốc đang được nhiều du khách săn đón hiện nay.

Khám phá kiến trúc của cung điện Đại Minh

Thăm thú Trung Quốc – khám phá kinh đô lịch sử Tây An

Cung điện Đại Minh nằm tại phía đông bắc thành Trường An của thời nhà Đường. Với địa hình tự nhiên thuận lợi, cung điện đã được xây dựng như tòa thành độc lập với Trường An.

Đại Minh có hình dạng gồm 2 phần rõ rệt, trong đó phía nam hình chữ nhật và phía bắc hình thang với đáy bắc hẹp, đáy nam rộng. Chiều dài của tường thành từ đông đến tây khoảng 1.5 km và từ nam tới bắc rơi vào khoảng 2.5 km và có chu vi 7.6 km, diện tích dao động trong khoảng 3.11 km2. Bên cạnh đó phần thường phía nam của cung trùng phần tường phía bắc thành Trường An.

Cung có tất cả 9 cổng (cung môn). Trong đó:

Mặt nam: Chính giữa là Cổng Đan Phượng (Đan Phượng Môn), 2 bên là Cổng Kiến Phúc (Kiến Phúc Môn) và Cổng Vọng Tiên (Vọng Tiên Môn).

Mặt bắc: Chính giữa là Cổng Huyền Vũ (Huyền Vũ Môn), 2 bên là Cổng Thanh Tiêu (Thanh Tiêu Môn) và Cổng Ngân Hán (Ngân Hán Môn).

Mặt đông: Gồm cổng Tả Ngân Đài (Tả Ngân Đài Môn).

Mặt tây: Cổng Cửu Tiên (Cửu Tiên Môn) và Cổng Hữu Ngân Đài (Hữu Ngân Đài Môn).

Cung có tất cả 9 cổng

Trừ Đan Phượng Môn có 5 lối ra vào, những cổng còn lại đều chỉ có 1 lối ra vào. Phía ngoài 3 phía đông, tây, bắc hay còn gọi giáp thành của Cung Đại Minh được bao bọc bởi tường thành.

Đọc thêm:   Hai vợ chồng cùng lên Đà Lạt xây ngôi nhà bình yên giữa thiên nhiên

Cả cung điện được chia thành 2 bộ phận chính là tiền triều cùng nội đình:

Tiền triều

Tiền triều là nơi chủ yếu cho những buổi triều hội bao gồm Hàm Nguyên điện, Tuyên Chính điện và Tử Thần điện, cụ thể:

Hàm Nguyên điện

Hàm Nguyên điện (含元殿) là tòa nhà chính trong cung điện. Đây là nơi diễn ra những nghi lễ quan trọng có chính diện rộng 7 gian với nền điện cao 15.6 m, chiều dài từ đông sang tây 75.9 m và từ bắc đến nam 41.3 m. Ở phía đông nam & tây nam chính điện là 2 tòa nhà Tường Loan các (翔鸞閣) và Thê Phụng các (棲鳳閣) nối liền chánh điện bằng hành lang cong.

Hàm Nguyên điện

Nơi đây được xây dựng từ tháng 04/663 dưới triều Đường Cao Tông. Đến tháng 11/886, Hàm Nguyên điện đã bị phá hủy bởi chiến tranh.

Năm 1995, chính phủ của Trung Quốc, Nhật Bản và UNESCO đã lập dự án khu di tích Hàm Nguyên điện trong Cung điện Đại Minh và hoàn thành năm 2003.

Tuyên Chính điện

Tuyên Chính điện (宣政殿) cách Hàm Nguyên điện 300 m về phía bắc. Đây là nơi diễn ra những cuộc họp chính trị mỗi tháng của hoàng đế. Trong đó, chiều dài của nền điện là 70 m từ đông sang tây và từ bắc xuống nam rộng hơn 40 m.

Tuyên Chính điện

Phía trước bên phải & bên trái hội trường là Bảo tàng Hirofumi và Trung Thư tỉnh, Viện Sử học, Hoàng cung cùng những cơ quan hành chính khác. Trước điện khoảng 130 m có cửa Huyền Chính môn với ba lối còn 2 bên trái, phải là bức tường cung điện nằm ngang, giữa những bức tường cùng sảnh đường đã tạo nên một khoảng sân rộng.

Tử Thần điện

Tử Thần điện (紫宸殿) là nơi sinh hoạt, làm việc thường ngày của hoàng đế. Khu này nằm cách điện Tuyên Chính về phía bắc khoảng 95 m. Nơi đây còn được gọi là “Nội cung” – nơi quan đại thần gặp mặt hoàng đế.

Đọc thêm:   Phim trường Universal – Địa điểm tham quan hấp dẫn ai cũng nên đến

Nội đình

Nội đình phục vụ chủ yếu cho nhu cầu cư trú & thưởng lãm của hoàng đế, hoàng hậu và các phi tần.

Nội đình

Phía bắc của Cung điện Đại Minh là khu hoa viên. Cách Tử Thần điện 200 m về phía bắc là Long Thủ nguyên, bên dưới là hồ Bồng Lai có diện tích khoảng 16.000 m². Phía đông của hồ có gò đất cao hơn 5 thước được gọi là núi Bồng Lai.

Trong nội đình gồm các khu vực:

Lân Đức điện (麟德殿): Nơi hoàng đế ngự thiện. Nền điện có hình chữ nhật, từ bắc xuống nam dài 130.41 m và rộng 77.55 m từ đông sang tây với diện tích nền gần 10.000 m².

Điện Bồng Lai: Nơi cư trú của hoàng hậu.

Điện Hàm Lương: Nơi hoàng đế sinh sống.

Điện Huyền Vũ: Nơi ở của các vị phi tử trong Cung điện Đại Minh.

Kết luận

Cung điện Đại Minh

Nếu là người yêu thích lịch sử Trung Hoa, nhất là thời nhà Đường, bạn không nên bỏ qua điểm đến hấp dẫn này. Tại Cung Đại Minh du khách sẽ được hòa mình vào không gian trầm lắng của lịch sử hào hùng của triều đại nhà Đường. Vậy bạn còn đắn đo gì nữa, hãy nhấc điện thoại lên và liên hệ với Yes Việt Nam qua Hotline 0903 230 230 để book tour du lịch Thiểm Tây cùng nhiều địa điểm tuyệt đẹp khác tại Trung Quốc.

CÔNG TY DU LỊCH KIM LIÊN TRAVEL
> Phone: 0903.230.230
> Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Udic Riverside 1, 122 Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội
> Email: booking@kimlientravel.com.vn
> Website: https://kimlientravel.com.vn

Xem thêm VideoTỬ CẤM THÀNH: CUNG ĐIỆN LỚN NHẤT THẾ GIỚI | GIẢI MÃ KIẾN TRÚC VÀ BÍ ẨN

#BlvHaiThanh #BLVHảiThanh #BLVhaiThanhStory #TửCấmThành

TỬ CẤM THÀNH: CUNG ĐIỆN LỚN NHẤT THẾ GIỚI (GIẢI MÃ KIẾN TRÚC VÀ BÍ ẨN)
Đăng ký kênh tại đây các bạn nhé!
https://bit.ly/blvhaithanh

#TrungQuốc #China #TuCamThanh #ThếGioi #ĐịaLý #QuốcGia #VănHòa #LịchSửViệtNam #ChiếnTranhViệtNam #ViệtNam #ĐếQuốcMỹ #Dântộc #ViệtNam #VănHóa #DuLịch #VănHóaViệtNam #LịchSửViệtNam #QuốcGia #LịchSửQuốcGia #VietNam #LichSuVietNam #KỷLục #XemGìHômNay #Thếgiớiquanhta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *