Đất 50 Năm Là Gì? Có Được Chuyển Lên Thành Đất Thổ Cư Không?

Rate this post

Nếu bạn đang quan tâm đến đất đai, luật đất đai nói chung, đất 50 năm nói riêng thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ của Mua Bán về đất 50 năm là gì trong bài viết này nhé. Chắc chắn sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Đất 50 năm là gì?Đất 50 năm là gì?
Đất 50 năm là gì?

1. Khái niệm đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm là gì? Đây là loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Thời hạn sử dụng này được ghi trong sổ đỏ hoặc sổ hồng, cho phép người sử dụng được quyền sở hữu, quản lý, sử dụng trong thời gian 50 năm. Sau khi hết thời gian này, nếu vẫn có nhu cầu và muốn được tiếp tục sử dụng đất thì cá nhân hoặc tập thể đang sử dụng đất sẽ làm hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền để đề nghị gia hạn thời gian sử dụng đất. 

Tóm lại, đất 50 năm không phải là một loại đất cụ thể mà pháp luật quy định mà chỉ là cách gọi chung của các loại đất có thời hạn sử dụng trong vòng 50 năm.

Đất 50 năm là gì? Đây là loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm.Đất 50 năm là gì? Đây là loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm.
Đất 50 năm là gì? Đây là loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm.

2. Danh sách 12 loại đất 50 năm

Bên trên là chia sẻ về đất 50 năm là gì? Dưới đây là danh sách 12 loại đất 50 năm được nêu rõ tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 126 của Luật đất đai 2013 cụ thể gồm:

 • Đất nông – lâm nghiệp được giao và được nhà nước công nhận quyền sử dụng (QSD) đất là 50 năm;
 • Đất trồng cây hàng năm, gồm: Đất trồng cây hàng năm, đất trồng lúa nước,…;
 • Đất rừng đặc dụng;
 • Đất rừng phòng hộ;
 • Đất rừng sản xuất;
 • Đất để nuôi trồng thủy sản;
 • Đất để sản xuất muối;
 • Đất trồng cây lâu năm;
 • Và các loại đất nông nghiệp khác.
Có tới 12 loại đất 50 nămCó tới 12 loại đất 50 năm
Đất 50 năm là gì? Có tới 12 loại đất 50 năm

3. Các quy định về đất 50 năm là gì?

3.1 Đất 50 năm có được xây dựng nhà, chuyển thành đất ở?

Sau khi đã nắm được đất 50 năm là loại đất gì rồi thì chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn không biết đất 50 năm có được chuyển đổi sang đất thổ cư (đất ở) hay không. Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 thì đất 50 năm được phép chuyển đổi sang đất thổ cư.

Đọc thêm:   Long An: Biệt thự 2.000m2 ở hướng Tây vẫn "siêu mát" nhờ 3 lớp chống nóng

Nguyên tắc chuyển đất có thời hạn sử dụng là 50 năm sang đất ở (hay còn được gọi là đất thổ cư) đó là cá nhân/tổ chức đang sử dụng đất cần phải làm hồ sơ và nộp lên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền thì mới được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất thổ cư. 

Do đó, nếu bạn đang băn khoăn không biết đất 50 năm là gì, đất 50 năm có được xây nhà không thì câu trả lời là: Có. Sau khi chuyển từ đất 50 năm sang đất thổ cư hợp pháp thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành xin cấp phép xây dựng công trình nhà ở trên đất này. 

Đất 50 năm được xây dựng nhà, chuyển thành đất ở.Đất 50 năm được xây dựng nhà, chuyển thành đất ở.
Đất 50 năm được xây dựng nhà, chuyển thành đất ở.
3.1.1 Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất ở
 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 09/ĐK đã được ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT
 • Giấy chứng nhận QSD đất/Giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất/Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, QSD đất ở.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người sử dụng đất sẽ nộp bộ hồ sơ này lên Văn phòng đăng ký QSD đất ở cấp huyện (đối với cá nhân) hoặc Văn phòng đăng ký QSD đất cấp tỉnh (đối với tổ chức).

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất ở khá đơn giản.Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất ở khá đơn giản.
Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất ở khá đơn giản.

Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện hoặc cấp tỉnh sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời có chuyên viên hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. UBND tại cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sẽ chỉ đạo cập nhật và chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. 

3.1.2 Chi phí khi chuyển đổi đất 50 năm sang đất ở

Khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất thổ cư thì cá nhân/tổ chức xin chuyển đổi phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định của Luật đất đai. Công thức tính tiền sử dụng đất cụ thể như sau:

Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

3.2 Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

Đất 50 năm có thể làm sổ đỏ không? Câu trả lời là:. Việc này cần tuân theo những yêu cầu và điều kiện tại Điều 99, Điều 100 và Điều 101 của Luật Đất đai ban hành 2013 cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: Đất 50 năm đã được Nhà nước công nhận QSD đất: Trường hợp này rất phổ biến, các cá nhân và hộ gia đình sẽ được cấp sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm. Có 2 dạng có thể được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm đó là: Đất đã có giấy tờ về QSD đất và không có giấy tờ về QSD đất.
 • Trường hợp 2: Được các cơ quan nhà nước giao đất hoặc là cho thuê đất: Thời gian từ ngày 01/07/2014 thửa đất 50 năm đã được giao hoặc là cho các hộ gia đình, cá nhân thuê thì sẽ được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ.
Đọc thêm:   Có Nên Mua Nhà Trả Góp? Lựa Chọn Thông Minh và Tiết Kiệm
Đất 50 năm có thể làm sổ đỏ.Đất 50 năm có thể làm sổ đỏ.
Đất 50 năm có thể làm sổ đỏ.

3.3 Đất 50 năm có được sang nhượng không?

Như đã chia sẻ ở phần đất 50 năm là gì, đối với các loại đất có thời hạn sử dụng là 50 năm thì chủ sở hữu có quyền mua bán hoặc là chuyển nhượng QSD đất hợp pháp. Điều này được quy định khá rõ tại khoản C, mục 1 điều 179, Luật đất đai năm 2013. Cụ thể như sau: 

“Các hộ gia đình hoặc các cá nhân sử dụng đất nông nghiệp 50 năm được Nhà nước giao hoặc đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì sẽ có quyền chuyển nhượng QSD đất theo quy định của pháp luật.”

Đất 50 năm được phép sang nhượng.Đất 50 năm được phép sang nhượng.
Đất 50 năm được phép sang nhượng.

>>> Xem thêm: Đất CLN là gì? Cách chuyển đất CLN sang đất thổ cư đơn giản

3.4 Đất 50 năm có được đền bù không?

Điều 43 Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ: Đất 50 năm khi hết thời hạn sử dụng theo quy định mà chủ sở hữu không làm thủ tục gia hạn về thời hạn sử dụng đất thì sẽ bị thu hồi và không được đền bù.

Một số trường hợp khác thì đất 50 năm bị thu hồi vẫn sẽ được đền bù các chi phí. Số tiền đền bù sẽ được tính theo công thức sau: P = ((P1+ P2+ P3+ P4)/T1) x T2

Trong đó:

 • P: Là chi phí đầu tư đất 50 năm.
 • P1: Là chi phí san lấp mặt bằng.
 • P2: Là chi phí cải tạo đất đối với đất 50 năm phục vụ nông nghiệp.
 • P3: Là chi phí gia cố.
 • P4: Một số chi phí khác.
 • T1: Thời hạn sử dụng đất.
 • T2: Thời hạn sử dụng đất còn lại.
Đất 50 năm được đền bù theo quy định chung của pháp luật.Đất 50 năm được đền bù theo quy định chung của pháp luật.
Đất 50 năm được đền bù theo quy định chung của pháp luật.

Ngoài ra, người sử dụng đất còn được bồi thường về thiệt hại cây trồng trên đất (Nếu có). Hoặc bồi thường về nhà ở, thiệt hại công trình trên đất (Nếu có)

3.5 Đất 50 năm có bị thu hồi không?

Một số trường hợp đất 50 năm sẽ bị thu hồi lại được quy định cụ thể tại Điều 61, 62, 64 và 65 Luật Đất đai năm 2013 đó là:

 • Phục vụ mục đích quốc phòng và an ninh.
 • Phục vụ mục đích phát triển kinh tế & xã hội, vì lợi ích của quốc gia.
 • Do vi phạm Luật đất đai trong quá trình sử dụng đất.
 • Do cá nhân, tổ chức tự nguyện trả lại đất hoặc là các mối nguy cơ đe dọa tính mạng con người.
Đọc thêm:   Căn hộ nhỏ đẹp với thiết kế gác lửng sáng tạo
Đất 50 năm có thể bị thu hồi trong một số trường hợp.Đất 50 năm có thể bị thu hồi trong một số trường hợp.
Đất 50 năm có thể bị thu hồi trong một số trường hợp.

3.6 Có thể thuê/mua đất 50 năm không?

Đối với các tổ chức kinh tế hoặc tổ chức sự nghiệp công lập nếu đang sử dụng đất 50 năm theo dạng đi thuê trả tiền hàng năm thì trường hợp này sẽ không được phép chuyển nhượng QSD đất.

Đối với các tổ chức, hộ gia đình hoặc các cá nhân đang sử dụng đất 50 năm dưới dạng được nhà nước giao đất và thu tiền sử dụng đất hàng năm hoặc là cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì trường hợp này sẽ được phép chuyển nhượng QSD đất. Riêng trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất đồng thời có thu tiền sử dụng đất hàng năm thì sẽ không được chuyển nhượng QSD đất.

Có thể thuê/mua đất 50 năm.Có thể thuê/mua đất 50 năm.
Có thể thuê/mua đất 50 năm.

Do đó, tùy vào từng trường hợp mà có thể nhận chuyển nhượng, thuê hay mua đất 50 năm. Sau khi mua/nhận chuyển nhượng đất 50 năm thì người sở hữu sẽ được phép sử dụng đất trong khoảng thời gian còn lại. Khi hết 50 năm theo quy định, nếu muốn tiếp tục sử dụng đất cần làm hồ sơ đề nghị lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được gia hạn thêm thời gian sử dụng.

4. Làm để nào để xác nhận đất 50 năm?

4.1 Kiểm tra qua chủ đầu tư

Nếu muốn mua/thuê đất 50 năm bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư của thửa đất, chủ đầu tư công trình đó cung cấp quyết định giao đất, sổ đỏ,… để biết chắc chắn rằng đó có phải là đất 50 năm hay không.

Kiểm tra qua chủ đầu tư, hợp đồng chuyển nhượng đất, giao đất, sổ đỏ.Kiểm tra qua chủ đầu tư, hợp đồng chuyển nhượng đất, giao đất, sổ đỏ.
Kiểm tra qua chủ đầu tư, hợp đồng chuyển nhượng đất, giao đất, sổ đỏ.

4.2 Kiểm tra qua UBND xã/phường/thị trấn

Cách thứ 2 để biết được đó có phải là đất 50 năm không đó là trực tiếp lên UBND xã/phường/thị trấn để hỏi về thời hạn được giao đất mà bạn đang quan tâm.

5. Các bước tiến hành gia hạn sổ đỏ đất 50 năm

5.1 Chuẩn bị giấy tờ

Như đã chia sẻ trong mục đất 50 năm là gì bên trên loại đất này có thời hạn sử dụng 50 năm, do đó, nếu muốn tiếp tục sử dụng thì trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 6 tháng bạn cần phải làm hồ sơ xin gia hạn sử dụng đất.

Chuẩn bị giấy tờ để gia hạn thời gian sử dụng đất.Chuẩn bị giấy tờ để gia hạn thời gian sử dụng đất.
Chuẩn bị giấy tờ để gia hạn thời gian sử dụng đất.

5.2 Kiểm tra tại cơ quan nhà nước

Bước tiếp theo là mang hồ sơ đã chuẩn bị đến Sở Tài quan và Môi trường địa phương – cơ quan có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Nếu đủ điều kiện gia hạn thì hồ sơ sẽ được chuyển giao qua Văn phòng đăng ký đất đai để xác định nghĩa vụ tài chính.

5.3 Cập nhật hồ sơ 

Nếu hồ sơ còn thiếu sẽ được thành viên của UBND cấp xã tại địa phương hướng dẫn bổ sung, cập nhật. Sau đó, UBND cấp xã địa phương sẽ quyết định gia hạn quyền sử dụng đất, ký hợp đồng cho thuê đất đối với trường hợp thuê đất.

5.4 Trao đổi và nộp tại UBND cấp xã

Cuối cùng hồ sơ xin gia hạn thời gian sử dụng đất 50 năm sẽ được chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện việc đăng ký.

Trao đổi và nộp hồ sơ xin gia hạn thời gian sử dụng đất tại UBND cấp xãTrao đổi và nộp hồ sơ xin gia hạn thời gian sử dụng đất tại UBND cấp xã
Trao đổi và nộp hồ sơ xin gia hạn thời gian sử dụng đất tại UBND cấp xã

Bên trên là chia sẻ của Mua Bán nhằm giải đáp thắc mắc đất 50 năm là gì, có được mua bán, thuê đất hay không? Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn. Đừng quên truy cập website Muaban.net để tìm mua bán nhà đất nhanh chóng, giá tốt khắp 63 tỉnh thành toàn quốc nhé. 

>>> Xem thêm: Đất Chuyên Dùng Là Gì? Những Quy Định Mới Nhất Về Đất Chuyên Dùng

 1. Đất 50 năm sau khi hết hạn có được gia hạn không?

  Sau khi hết thời gian này, nếu vẫn có nhu cầu và muốn được tiếp tục sử dụng đất thì cá nhân hoặc tập thể đang sử dụng đất sẽ làm hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền để đề nghị gia hạn thời gian sử dụng đất. 

Xem thêm tại Youtube Đất 50 năm có chuyển thành đất thổ cư. Trình xuân Hải

Đất 50 năm có chuyển thành đất thổ cư. Trình xuân Hải
Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không |

Đất 50 năm là gì ? đất 50 năm gồm những loại đất nào sử dụng như thế nào. Liệu có làm được sổ đỏ không là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư đất nền. Và trong video này sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về loại đất này và có nên đầu tư vào loại đất này hay không.

Nếu thấy video này có giá trị hãy chia sẻ nó đến mọi người và đăng ký kênh để theo dõi những video giá trị tiếp theo !
#dat50namlagi#dat50namcolenduocthocu#trinhxuanhai#

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *