Đất công nghiệp và 7 bước để tiến hành thuê đất mà bạn cần biết

Rate this post

Đất công nghiệp và 7 bước để tiến hành thuê đất mà bạn cần biết

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thì nhu cầu về đất công nghiệp cũng đang tăng cao. Vậy đất công nghiệp là gì? Quy định của pháp luật về bất động sản công nghiệp ra sao? Hãy cùng Mua bán tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Đất công nghiệp là gì?

Trong cuộc sống của con người hiện nay thì đất đai chính là tài sản vô cùng quý giá. Đất không chỉ là nguồn nguyên liệu dồi dào đối với quá trình sinh sống và sản xuất của con người mà còn là một nguồn tài nguyên đắt giá. Dựa vào tính chất của từng loại đất mà đất đựa chia thành nhiều loại khác nhau như đất bazan, đất đỏ, đất phù sa, đất sét, đất nâu,… Bên cạnh đó, khi căn cứ vào mục đích sử dụng đất thì đất lại được phân thành nhiều dạng như đất công nghiệp, đất nông nghiệp, đất thổ cư hay đất lâm nghiệp. Và loại đất đóng góp to lớn vào sự phát triển của kinh tế, xã hội Việt Nam đó chính là đất công nghiệp.

đất công nghiệp
Đất công nghiệp góp phần vào sự phát triển kinh tế

Trong bộ Luật đất đai của nước ta, nếu đất nông nghiệp được phân loại rõ ràng thành nhiều loại đất khác nhau thì đất công nghiệp lại không như vậy. Loại đất này không được quy định trong Luật đất đai mà được xếp vào loại đất mang tên Đất phi nông nghiệp. Điều này có nghĩa là đây là loại đất không được sử dụng cho mục đích trồng trọt hay chăn nuôi. Hiểu theo cách đơn giản thì đất công nghiệp là loại đất dành riêng cho hoạt động công nghiệp. Mọi hoạt động xây dựng nhà máy, xưởng, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở hay công trình xây dựng đều được thực hiện trên mảnh đất được gọi là đất công nghiệp.

Thị trường bất động sản khu công nghiệp ở Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam đang không ngừng phát triển và dần trở thành quốc gia thu hút sự đầu tư về công nghiệp sản xuất của các quốc gia Đông Nam Á. Nhờ định hướng của Việt Nam trong việc đầu tư đẩy mạnh công nghiệp xuất khẩu và tiến hành xây dựng, phát triển các khu công nghiệp song song với mở rộng kinh tế trọng điểm đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ của nền kinh tế. 

Hiện nay, thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam đang trên đà phát triển với hàng loạt các khu công nghiệp hiện đại với quy mô lớn như: 

Khu công nghiệp Becamex Bình Phước 

Đất công nghiệp
Khu công nghiệp Becamex Bình Phước

KCN Becamex Bình Phước là một trong những khu công nghiệp tại huyện Chơn Thành có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay. Toàn bộ khu công nghiệp thu hút vốn đầu tư cơ sở hạ tầng là hơn 2.932 tỷ đồng với tổng diện tích là 1.993 ha. Với ưu thế về vị trí là tọa lạc ở tuyến đường quan trọng và dễ dàng kết nối đến các khu công nghiệp lân cận nên KCN Becamex Bình Phước đang là điểm đến đầy sự hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư. 

Đọc thêm:   Chuyên gia gợi ý thiết kế nội thất căn hộ chung cư cho gia đình trẻ hiện đại

Khi KCN Becamex Bình Phước càng thu hút nhiều nhà đầu tư thì đất ở Chơn Thành ngày càng tăng giá. Và cũng nhờ vị trí tiếp giáp huyện Chơn Thành mà những người đang bán đất Đồng Phú Bình Phước cũng sẽ hưởng lợi nhiều hơn vì giá trị đất nơi đây cũng sẽ có xu hướng tăng lên. 

>>> Xem thêm: Đất nền Bình Phước giá rẻ, tiềm năng cao 

Khu công nghiệp Tân Tạo

đất công nghiệp
Khu công nghiệp Tân Tạo

Khu công nghiệp Tân Tạo có lẽ không còn xa lạ đối với tầng lớp công nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với diện tích 443ha thì không được gọi là lớn so với các khu công nghiệp khác ở Việt Nam nhưng Tân Tạo lại là khu công nghiệp đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế với hơn 213 doanh nghiệp đầu tư. Đây cũng là KCN hoạt động hiệu quả nhờ sở hữu vị trí khá thuận lợi trong việc lưu thông. 

Khu công nghiệp Mỹ Phước 3

Đây là khu công nghiệp thuộc công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC với tổng diện tích hơn 997.7 ha. Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 được nhận định là một khu vực tiềm năng và đem lại lợi nhuận cao. Do đó đã thu hút sự đầu tư của rất nhiều doanh nghiệp. 

đất công nghiệp
Khu công nghiệp Mỹ Phước 3

Khu công nghiệp đô thị Nam Sơn – Hạp Lĩnh

Tuy diện tích chỉ với hơn 800ha nhưng đây lại là khu công nghiệp nổi tiếng ở miền Bắc. KCN này do Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc và Công ty kinh doanh bất động sản Viglacera làm chủ đầu tư. Nhờ sở hữu vị trí chiến lược quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa như dễ dàng đến sân bay Nội Bài, Hà Nội hay các cảng lớn mà Nam Sơn-Hạp Lĩnh đã thu hút được không ít sự đầu tư từ nước ngoài.

đất công nghiệp
Khu công nghiệp đô thị Nam Sơn – Hạp Lĩnh

Ngoài những khu công nghiệp trên thì Việt Nam còn vô số các khu công nghiệp khác trải dài khắp lãnh thổ và giúp nền kinh tế đất nước ngày một đi lên. 

Trong nửa đầu năm 2020, toàn bộ các khu kinh tế, khu công nghiệp của Việt Nam đã thu hút được hơn 335 dự án lớn nhỏ với vốn đầu tư từ nước ngoài. Trong đó, tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 6 tỷ đô la Mỹ. Tính đến tháng 6 năm 2020 cả nước có khoảng 9.835 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký khoảng 197,8 tỷ đô la Mỹ, đạt khoảng 72,3% so với thực hiện. Các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Đức, Singapore… đã mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam, một số công ty đã chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh ảnh hưởng Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, kết quả tích cực của thị trường bất động sản Việt Nam có thể thấy rõ ràng dựa vào các kết quả sau: Lĩnh vực bất động sản đóng góp 0,4 điểm vào sự tăng trưởng kinh tế. Tổng thu liên quan đến bất động sản chiếm khoảng 11% tổng thu ngân sách, tương đương khoảng 3% GDP, sự phát triển của thị trường bất động sản cũng kéo theo sự lớn mạnh của hàng loạt thị trường như vốn, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, đồ nội thất và lao động (kinh nghiệm thế giới cho thấy rằng cứ 1 mét vuông xây dựng nhà ở thì cần 17-25 lao động); đầu tư 1 đô la Mỹ vào bất động sản sẽ thu hút thêm 1,5-2 đô la Mỹ vốn xã hội tham gia (tỷ lệ khoảng gần 200%); bất động sản du lịch ngày càng khẳng định vai trò của mình trong chiến lược phát triển du lịch quốc gia.

Đọc thêm:   Những lời khuyên giúp "lột xác" căn bếp của bạn

Quy định pháp luật về đất công nghiệp

đất công nghiệp
Pháp luật có những quy định chi tiết về đất công nghiệp

 Tại nghị định 43/2014 NĐ-CP và Luật đất đai 2014, đất công nghiệp đã được quy định khá chi tiết:

 • Thời hạn sử dụng đất được quy định dựa theo thời hạn của dự án đầu tư, nhưng với điều kiện là không được quá 70 năm. Trong các trường hợp mà thời hạn đầu tư kéo dài hơn so với thời gian còn lại của khu đất công nghiệp thì chủ đầu tư cần phải có sự cho phép của các quan chức năng. Ngoài ra, chủ đầu tư buộc phải đóng thuế và cả tiền sử dụng đất công nghiệp cho thời gian quá hạn.
 • Kế hoạch sử dụng đất: Việc quy hoạch và sử dụng đất công nghiệp cần phải có sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và khi thực hiện quy hoạch cần phải làm theo đúng với những điều kiện đã được cam kết trên giấy tờ. Ngoài ra, cần phải đồng thời tiến hành quy hoạch xây dựng khu nhà ở hay các công trình công cộng nằm ngoài khu công nghiệp trước khi tiến hành xây dựng trên đất công nghiệp.
 • Tất cả các cá nhân hay tổ chức là công dân Việt Nam, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài hoặc những doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài đều có quyền thuê đất công nghiệp
 • Nghĩa vụ nộp thuế: Người thuê đất có thế nộp thuế hàng năm hoặc nộp 1 lần toàn bộ thuế cho cả thời gian thuê.
 • Trách nhiệm của người thuê đất công nghiệp: Người thuê đất cần phải sử dụng đúng mục đích sử dụng từ ban đầu. Ngoài ra, nếu sau này người thuê không có nhu cầu thuê nữa và tiến hành cho người khác thuê lại thì người thuê sau vẫn phải tiếp tục sử dụng mảnh đất công nghiệp ấy theo đúng mục tiêu đã được xác định khi bắt đầu thuê đất. Nếu cố tình làm trái quy định trên thì người thuê đất có thể bị xử phạt hay cảnh cáo bởi các quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Đất phi nông nghiệp là gì? Có được xây nhà không?

Đất công nghiệp có thể chuyển đổi sang đất thổ cư hay không?

Ngày nay, đất thổ cư đang ngày càng khan hiếm bởi nhu cầu sử dụng đất ở không ngừng tăng lên theo từng ngày. Chính bởi sự thiếu thốn ấy mà nhiều người đã liều lĩnh sử dụng đất công nghiệp với mục đích khác như xây nhà ở. Và điều này là đi ngược lại với quy định của pháp luật.

đất công nghiệp
Cần các thủ tục nhất định để chuyên đất công nghiệp sang đất thổ cư

Mọi hành vi chuyển đổi đất công nghiệp thành đất thổ cư đều phải có sự cho phép từ những cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có thể chuyển đổi được hay không thì điều này còn dựa vào sự xem xét về tình hình quy hoạch của địa phương và căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm. 

Việc chuyển đổi đất công nghiệp sang đất thổ cư cần một số giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích của việc sử dụng đất theo mẫu số 01
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng bất động sản hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Thủ tục thuê đất công nghiệp

Để thuê đất công nghiệp thì người thuê cần chuẩn bị một số giấy tờ và hồ sơ như sau: 

 • Đơn xin thuê đất công nghiệp theo mẫu có sẵn (có thể xin mẫu giấy tại ban quản ký khu công nghiệp)
 • Bản sao giấy chứng nhận đầu tư bất động sản hoặc văn bản chấp thuận đầu tư kèm theo bản thuyết minh dự án đầu tư
 • Đề cương tóm tắt thông tin về dự án đầu tư vào cụm công nghiệp
 • Văn bản về thẩm định nhu cầu sử dụng đất đai; thẩm định các điều kiện cho thuê đất đã thành lập khi cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc thẩm định tất cả dự án đầu tư hoặc xét duyệt dự án
 • Trích lục bản đồ vị trí địa chính của thửa đất hoặc trích đo địa chính của thửa đất
 • Hồ sơ thuê đất sẽ được gửi đến Sở Tài nguyên và môi trường nơi có đất công nghiệp. Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xem xét và xử lý hồ sơ.
Đọc thêm:   Phong thủy khi xây nhà: Những nguyên tắc gia chủ cần nắm
đất công nghiệp
Quy trình thuê đất công nghiệp gồm nhiều bước

7 bước thuê đất trong khu công nghiệp

 • Bước 1: Nhà đầu tư cần tìm kiếm đất công nghiệp, khu công nghiệp thích hợp và tiến hành thỏa thuận với đơn vị chủ quản về cơ sở hạ tầng, vị trí, giá, phí, phương thức thanh toán, diện tích và dịch vụ tiện ích.
 • Bước 2: Sau khi đã hoàn tất thỏa thuận, công ty cho thuê đất công nghiệp sẽ trình Ban Quản lý Khu kinh tế cho chủ trương tiếp nhận đầu tư.
 • Bước 3: Ban Quản lý Khu kinh tế sẽ đưa ra chủ trương tiếp nhận đầu tư.
 • Bước 4: Sau khi đã có chủ trương tiếp nhận, công ty cho thuê đất công nghiệp và chủ đầu tư sẽ tiến hành ký kết hợp đồng thuê đất hay thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Bước 5: Đăng ký thành lập chi nhánh doanh nghiệp hay doanh nghiệp để tiến hành trực tiếp đầu tư dự án (tại Ban Quản lý Khu kinh tế nếu đây là một dự án FDI; tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nếu đây là một dự án DDI). Sau khi đã đăng ký thành lập doanh nghiệp thì nhà đầu tư sẽ tiến hành trình Ban Quản lý Khu kinh tế để cấp Giấy Chứng nhận đầu tư dự án.
 • Bước 6: Công ty cho thuê đất công nghiệp và nhà đầu tư chính thức bàn giao mặt bằng.
 • Bước 7: Ngươi thuê đất nhận mặt bằng và thực hiện các thủ tục để tiến hành xây dựng nhà xưởng, xí nghiệp.
đất công nghiệp
Hiện nay nước ta có rất nhiều khu công nghiệp với quy mô lớn nhỏ khác nhau

Với 7 bước hướng dẫn thuê đất trong khu công nghiệp trên đây hy vọng bạn có thể dễ dàng thuê được mảnh đất tốt. Nếu như bạn là một nhà đầu tư hay muốn mua đất để xây dựng các khu công nghiệp thì hãy tìm hiểu thông tin thị trường đất đai thật kỹ. Bạn có thể cân nhắc việc mua đất Bình Dương bởi đây là nơi có vị trí đắc địa để phát triển các khu công nghiệp. Đồng thời, nếu các khu công nghiệp được xây dựng tại đây thì sẽ có nhiều cơ hội và tiềm năng tăng trưởng nhờ vị trí tiếp giáp với TPHCM.

Trên đây là những thông tin quan trọng về đất công nghiệp mà bạn nên biết. Mong rằng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn trong việc thuê đất công nghiệp. Hãy truy cập Mua bán thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về thị trường Mua Bán Nhà Đất toàn quốc bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết

 • Top 5 khu công nghiệp có nhiều phòng trọ công nhân giá rẻ nhất hiện nay!
 • Khu công nghệ cao quận 9 và những tiềm năng hấp dẫn
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới nhất năm 2022

Nguyễn Vy

Xem thêm Tranh chấp đất đai và những điều cần biết | Biết để làm đúng – 4/5/2022 | THDT

➡ Đây là Kênh Youtube chính thức của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp: http://popsww.com/TruyenHinhDongThap
➡ Click Theo dõi (Subscribe) để nhận thông tin tin tức, khoa giáo, giải trí, ẩm thực… đậm chất miền Tây trên kênh Youtube của Truyền hình Đồng Tháp.
——————————-
* Địa chỉ: số 16, đường Trần Phú, Phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
* Điện thoại: (0277) 3 854364 * Fax: (0277) 3 883 233
* Email: digitaldongthaptv@gmail.com
* Website: http://www.thdt.vn
* Subscribe: http://popsww.com/TruyenHinhDongThap
* Facebook: https://www.facebook.com/DongThapTVonline
* Zalo: http://zalo.me/DongThapTV

#truyềnhìnhđồngtháp #tintức24h #đồngtháp #thdt #thdt1 #thđt #dongthaptv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *