Đất ĐRM là đất gì? Thủ tục chuyển đổi đất ĐRM sang đất ở

Rate this post

ĐRM là loại đất quen thuộc với nhiều người dân, tuy nhiên, không phải ai cũng biết đất ĐRM là gì? Và mục đích sử dụng chính xác của loại đất? Cùng tìm hiểu tất tần tật những thông tin xoay quanh về đất ĐRM thông qua bài viết dưới đây.

Đất ĐRM là đất gì? Thủ tục chuyển đổi đất ĐRM sang đất ở
Đất ĐRM là đất gì? Thủ tục chuyển đổi đất ĐRM sang đất ở

1. ĐRM là đất gì?

Đất ĐRM là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp và được chia vào hạng mục đất nông nghiệp trồng cây hàng năm khác (không bao gồm cây lúa), căn cứ vào Luật đất đai 2013 và thông tư số 28/2004/TT-BTNMT. Đây cũng là loại đất nông nghiệp được Nhà nước bàn giao cho người dân làm nông sử dụng mà không thu phí.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách xác định vị trí thửa đất trên bản đồ trên Google Map

2. Mục đích sử dụng đất ĐRM là gì?

Đất chuyên trồng cỏ chăn nuôi thuộc nhóm đất ĐRM

Đất chuyên trồng cỏ chăn nuôi thuộc nhóm đất ĐRM
Đất chuyên trồng cỏ chăn nuôi thuộc nhóm đất ĐRM

Sau khi tìm hiểu về ký hiệu ĐRM là đất gì, Stcgroupvn.com xin cung cấp cho bạn đọc thông tin về mục đích sử dụng loại đất này, cụ thể như sau:

 • ĐRM dùng để trồng cây nông nghiệp trừ cây lúa. 
 • ĐRM là đất chuyên sử dụng để gieo trồng các loại cây có thời gian phát triển tính từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch <= 1 năm. Bao gồm cả đất dùng theo chế độ canh tác, không thường xuyên.
 • Đất cỏ tự nhiên được sử dụng cho hoạt động chăn nuôi, gồm cả đất trồng lúa, đất cỏ chăn nuôi, đất trồng hàng năm khác.

3. Thời hạn sử dụng đất ĐRM

Thời gian sử dụng đất ĐRM – đất trồng cây hàng năm khác, phụ thuộc vào hình thức sử dụng. Dựa trên quy định tại điều số 125 – 126 Luật đất đai năm 2013 và điều 09 thông tư 28/2014/TT-BTNMT, thời gian sử dụng đất ĐRM được xác định như sau:

Đọc thêm:   Thế dân Dubai - Manhattan mới của Trung Đông: Cuộc sống xa hoa và đẳng cấp.
Đất ĐRM là một trong những loại đất có quy định thời hạn sử dụng

Đất ĐRM là một trong những loại đất có quy định thời hạn sử dụng
Đất ĐRM là một trong những loại đất có quy định thời hạn sử dụng
 • Đối với đất dùng trồng cây hàng năm mà cá nhân và hộ gia đình được Nhà nước bàn giao, công nhận quyền sử dụng đất ĐRM thì có thời hạn sử dụng là 50 năm. Khi hết hạn Nhà nước giao đất, nếu có nhu cầu sử dụng tiếp thì sẽ có thời hạn là 50 năm.
 • Đối với đất được dùng trồng cây hàng năm được Nhà nước cho cá nhân và hộ gia đình thuê thì thời hạn cho thuê sẽ không quá 50 năm. Nếu đến thời hạn cho thuê mà cá nhân hoặc hộ gia đình có nhu cầu, sẽ tiếp tục thuê với thời gian được Nhà nước xem xét và quyết định.
 • Đối với các tổ chức được Nhà nước cho thuê đất ĐRM, thì sẽ được xem xét và quyết định, dựa trên hồ sơ dự án đầu tư đã được phê duyệt.

Tham khảo thêm: Đất DSH là gì? Các quy định và một số vấn đề pháp lý liên quan đến đất DSH

4. Có được tặng hay chuyển nhượng đất ĐRM hay không?

Theo Luật Đất đai 2013, công dân, hộ gia đình, tổ chức hoàn toàn có quyền chuyển nhượng hoặc tặng các loại đất nông nghiệp, trong đó có cả đất trồng cây hàng năm khác. Tuy nhiên, để thực hiện được quyền này, người dân cần lưu ý, trong quy định, người dân có thể thực hiện quyền tặng hoặc chuyển nhượng của mình khi thỏa mãn đủ 3 điều kiện sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công dân có ghi rõ nguồn gốc sử dụng đất theo đúng quy định.
 • Công dân tặng hoặc chuyển nhượng đất trong phạm vi hạn mức đã được Nhà nước bàn giao.
 • Nhà nước vẫn công nhận quyền sử dụng đất cũng như các quyền bao gồm quyền cho tặng, chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế,… của công dân.

5. Đất ĐRM có thể chuyển đổi sang đất thổ cư được không?

Dựa trên điểm d của khoản 1 điều 57 Luật đất đai năm 2013, trường hợp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất ĐRM sáng đất thổ cư cần phải xin phép cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

Người sở hữu phải làm đơn gửi lên UBND cấp huyện (quận, xã, tỉnh, thành phố)  nơi có đất để được xem xét và giải quyết sớm nhất. Ngoài ra, người sở hữu cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất ĐRM sang đất thổ cư. Tại điểm b khoản 2 của Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định, sẽ thu tiền đất sử dụng đất dựa trên sự chênh lệch giữa tiền sử dụng đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Đọc thêm:   [Tổng hợp] Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 4×16 mới nhất 2023

Xem thêm: Văn khấn cúng đất tháng 2 chuẩn và chính xác nhất

6. Quy trình khi chuyển đổi đất ĐRM sang đất thổ cư

Theo Điểm d, Khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì đất ĐRM được chuyển đổi sang đất thổ cư. Tuy nhiên quá trình này cần có sự đồng thuận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền theo quy định hiện hành.

6.1 Yêu cầu hồ sơ chuyển đổi đất ĐRM sang đất thổ cư

Theo Điều 134 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP, công dân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cần nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc tương đương tại địa phương nơi quản lý mảnh đất. Thời hạn giải quyết các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất thường là 30 ngày.

Hồ sơ công dân cần nộp nếu muốn chuyển đổi đất ĐRM sang đất thổ cư bao gồm:

 • 01 đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu mà Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất địa phương cung cấp.
 • 01 bản vẽ thửa đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

6.2 Chi phí khi chuyển đổi đất ĐRM sang đất thổ cư

Người dân cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính để chuyển đổi đất ĐRM sang đất ở

Người dân cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính để chuyển đổi đất ĐRM sang đất ở
Người dân cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính để chuyển đổi đất ĐRM sang đất ở

Theo Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định việc thu tiền sử dụng đất thì trường hợp người dân chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất ĐRM sang đất thổ cư cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Mức phí này thường căn cứ vào các yếu tố như:

 • Tổng diện tích đất đang thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng.
 • Giá đất.
 • Mục đích sử dụng đất mới là gì?

Theo Điểm b, Khoản 2, Điều 5 Nghị định trên quy định mức phí áp dụng đối với trường hợp chuyển từ đất ĐRM sang thổ cư đúng bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất thổ cư với tiền sử dụng đất tính theo giá đất ĐRM tại thời điểm quyết định đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng của cơ quan có thẩm quyền được ký.

Trình tự thu phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

– Bước 1: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất căn cứ vào hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng mà xác định số tiền sử dụng đất cần nộp cho công dân trong thời hạn 5 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Lưu ý, thời điểm này cơ quan Thuế địa phương cũng đồng thời lập hồ sơ theo dõi tình hình thu phí của công dân dựa theo mẫu hiện hành của Bộ Tài chính.

Đọc thêm:   Kinh doanh bất động sản và một số ý tưởng hiệu quả

– Bước 2: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo chính thức của cơ quan Thuế địa phương về việc thu phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công dân có nghĩa vụ đóng 50% số tiền theo thông báo.

– Bước 3: Trong thời hạn 60 ngày tiếp theo, công dân phải hoàn thành nốt 50% số phí còn lại theo thông báo.

7. Các trường hợp chuyển đổi mục đích đất ĐRM khác

Đất ĐRM có thể chuyển đổi thành đất chuyên làm muối

Đất ĐRM có thể chuyển đổi thành đất chuyên làm muối
Đất ĐRM có thể chuyển đổi thành đất chuyên làm muối

Cùng với thắc mắc đất DRM là đất gì, nhiều người còn thắc mắc không biết loại đất này có được chuyển đổi sang loại đất khác ngoài đất thổ cư hay không. Căn cứ theo Điều 57 Luật đất đai 2013, Nhà nước cho phép đất ĐRM có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thành các loại đất sau ngoài đất thổ cư:

 • Đất nuôi trồng hải sản nước mặn.
 • Đất chuyên dụng làm muối.
 • Đất sử dụng làm ao, hồ, đầm để nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt.
 • Đất rừng phòng hộ hoặc trồng cây lâu năm.

Lưu ý: để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang mục đích khác thì vẫn cần có sự đồng thuận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

Ngoài ra, thời hạn sử dụng đất lúc này cũng sẽ thay đổi khi chính thức có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cụ thể:

– Trường hợp 1: Đất ĐRM sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thì thời hạn sử dụng là lâu dài.

– Trường hợp 2: Đất ĐRM sau khi chuyển đổi thành đất trồng cây lâu năm, đất làm muối hoặc đất nuôi thuỷ hải sản thì thời hạn sử dụng vẫn được áp dụng như thời gian ban đầu Nhà nước bàn giao hoặc cho công dân thuê.

8. Lời kết

Hy vọng những thông tin liên quan đến đất ĐRM như đất ĐRM là đất gì, thời hạn sử dụng đất DRM, cách chuyển đổi đất DRM sang thổ cư,… đã giúp ích cho bạn. Ngoài ra cũng đừng quên tiếp tục theo dõi Muaban.net để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến lĩnh vực nhà đất nhé.

Có thể bạn chưa biết:

 • Đất DVH Là Đất Gì? Quy Định Về Đất DVH Có Thể Bạn Chưa Biết!
 • Đất LNK là gì? Quy định và lưu ý khi sử dụng đất LNK mới nhất
 • 6 cách đo diện tích đất nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay
 
 
 

Xem thêm tại Youtube Cách tính số tiền phải nộp khi chuyển từ đất vườn lên đất ở I Đoàn Dung.

Chuyển đất vườn lên đất ở hết bao nhiêu tiền. Đoàn Dung.
Chuyển đất vườn sang đất ở là nhu cầu phổ biến của người dân. Để chuyển sang đất ở thì hộ gia đình, cá nhân phải được sự đồng ý của UBND cấp huyện và phải nộp tiền sử dụng đất.
Chuyển đất vườn lên đất ở hết bao nhiêu tiền. Đoàn Dung.,chuyển đất vườn lên đất ở hết bao nhiêu tiền,chuyển đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền,chi phí chuyển đất vườn sang đất ở,chuyển đất vườn sang thổ cư hết bao nhiêu tiền,chuyển đất nông nghiệp sang đất ở hết bao nhiêu tiền,cách tính tiền chuyển từ đất vườn sang đất ở,đoàn dung,trình xuân hải,cách tính chi phí chuyển đất vườn sang đất ở,chuyển đất vườn sang đất ở,chuyển đất vườn sang thổ cư,đất vườn,đất ở,tiền.
#tinbatdongsan #batdongsan #doandung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *