Đất DSH là gì? Các quy định và một số vấn đề pháp lý liên quan đến đất DSH

Rate this post

Đất DSH là gì? Và được sử dụng theo những mục đích nào? Bài viết sau đây của Mua Bán sẽ giúp độc giả làm rõ các thông tin và các vấn đề liên quan đến đất DSH nhé!

Đất DSH là gì? Những quy định về việc sử dụng đất DSHĐất DSH là gì? Những quy định về việc sử dụng đất DSH
Đất DSH là gì? Những quy định về việc sử dụng đất DSH

Đất DSH là gì?

DSH là đất gì? Đất DSH là kí hiệu của nhóm đất sinh hoạt cộng đồng. Đối với diện tích đất DSH, những người dân sống trong khu vực này có quyền được hội họp và tổ chức các loại hoạt động mang tính chất cộng đồng dân cư, xây dựng các hội trường, trụ sở của thôn, xã, làng hoặc ấp, …

Khái niệm đất DSH là gì? Bản chất của đất DSH là gì? Khái niệm đất DSH là gì? Bản chất của đất DSH là gì?
Khái niệm đất DSH là gì? Bản chất của đất DSH là gì?

Đất DSH được hiểu là một khu đất của tập thể, cho phép tất cả mọi người được cùng sử dụng. Tuy nhiên, tất cả mọi người khi sử dụng đất DSH đều phải tuân thủ theo những quy định do Nhà nước ban hành cũng như sự chỉ đạo của cấp chính quyền địa phương.

Người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất DHS

Người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất DHS là gì? Dựa vào điểm I Khoản số 01 Điều số 05 của Thông tư 23/2014/TT – BTNMT, để xác định được người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng DSH sẽ được xác định theo quy trình như sau:

  • Đầu tiên, nếu là cộng đồng dân cư thì sẽ được ghi tên của cộng đồng dân cư. Đây là một trong những vấn đề được cộng đồng dân cư tự đứng ra và sẽ tự thỏa thuận với nhau.
  • Sau khi cộng đồng dân cư đã thỏa thuận với nhau xong họ sẽ xác định lại.
  • Bước cuối cùng của việc chọn người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất DHS là đưa giấy đã xác định đưa lên trình Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã có thẩm quyền để có thể được xác nhận.
Đọc thêm:   Thiết kế nhà gạch mộc ở Đà Nẵng giành giải thưởng quốc tế
Người đứng tên đất DSH là gì? Ai sẽ phù hợp để quản lý đất DSHNgười đứng tên đất DSH là gì? Ai sẽ phù hợp để quản lý đất DSH
Người đứng tên đất DSH là gì? Ai sẽ phù hợp để quản lý đất DSH

Bên cạnh đó phải chú ý, giấy chứng nhận cần ghi rõ tất cả thông tin cụ thể như địa chỉ nới có diện tích đất sinh hoạt cộng đồng dân cư. Đa phần trong số đó thì sẽ có người đại diện chính là trưởng thôn hoặc trường xóm, nói chung đó là một cá nhân có được nhiều sự tín nhiệm của mọi người đứng ra.

>>> Xem thêm: Đất giãn dân là gì? Tổng hợp những thắc mắc về đất giãn dân

Trách nhiệm và nghĩa vụ của người quản lý trong việc sử dụng đất DHS

Khi đã nắm được người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất DSH là gì? Vậy trách nhiệm và nghĩa vụ của người quản ly sở hữu đất DSH là gì?

Người quản lý đất sinh hoạt cộng đồng được hiểu là người được nhà nước bàn giao đất. Họ phải chịu mọi trách nhiệm có liên quan đến khi đất được bàn giao đó. Chính vì vậy, người quản lý đất sinh hoạt cộng đồng có vai trò rất quan trọng. Họ vừa phải quản lý, vừa phải điều hành việc sử dụng đất DSH sao cho vừa phải thật hợp lý vừa phải phù hợp với quy định luật pháp đã đưa ra. Cụ thể hơn, họ phải thực hiện các việc như sau:

Trách nhiệm và nghĩa vụ của người quản lý đất DSH là gì?Trách nhiệm và nghĩa vụ của người quản lý đất DSH là gì?
Trách nhiệm và nghĩa vụ của người quản lý đất DSH là gì?

Phải có một kế hoạch sử dụng đất DSH chính đáng và phải được sự chấp thuận, cho phép từ phía các cơ quan có thẩm quyền.

Phải quản lý sao cho không được để xảy ra tình trạng lấn chiếm hay các trường hợp mở rộng diện tích đất sinh hoạt cộng đồng trái với quy định. Đối với các trường hợp có thể chứng minh được tính cần thiết của việc mở rộng thì phải làm đơn trình lên cơ quan chức năng, có thẩm quyền và đợi cho đến khi có công văn chấp thuận.

Trong trường hợp phải xây dựng công trình công cộng trên diện tích đất sinh hoạt cộng đồng DSH thì phải có sự giám sát chặt chẽ. Bên cạnh đó, cần phải tuân thủ đúng với bản vẽ và kế hoạch xây dựng đã đề ra từ trước đó.

Đọc thêm:   "Khám phá chiếc đệm giá hơn 9 tỷ đồng khiến bạn 'tròn mắt'"

Tất cả các hoạt động diễn ra trên diện tích đất sinh hoạt cộng đồng DSH đều phải được tuân thủ hiệu quả và phù hợp.

Một số thắc mắc liên quan đến đất sinh hoạt DSH

Khi nắm và hiểu được đất DSH là gì? Những vấn đề xoay quanh đất DSH là gì cũng nhận được sự chú ý của mọi người. Dưới đây là một số thắc mắc cũng như giải đáp liên quan đến đất sinh hoạt DSH.

Một số câu hỏi liên quan đến việc sử dụng đất DSH là gì?Một số câu hỏi liên quan đến việc sử dụng đất DSH là gì?
Một số câu hỏi liên quan đến việc sử dụng đất DSH là gì?

Đất DSH có cần đóng thuế hay không?

Thuế đất DSH là gì? Có cần đóng thuế đất DSH không?Thuế đất DSH là gì? Có cần đóng thuế đất DSH không?
Thuế đất DSH là gì? Có cần đóng thuế đất DSH không?

Đất DSH có đóng thuế không và nếu có thì thuế đất DSH là gì? Theo quy định thì DSH hay còn gọi là đất sinh hoạt cộng đồng được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp. Đất sinh hoạt cộng đồng DSH có mục đích sử dụng là dùng để xây dựng và tổ chức các mô hình, sự kiện mang tính chất cộng đồng. Do đó, Pháp luật quy định, tập thể các cá nhân hay tổ chức có quyền sử dụng và quản lý nhóm đất DSH mà không cần phải đóng bất kỳ thuế đất nào.

Đất sinh hoạt DSH có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất DSH là gì và có quy định thời hạn sử dụng đất DSH không là vấn đề nằm trong thắc mắc của rất nhiều người.

Thời hạn sử dụng đất DSH là bao lâu?Thời hạn sử dụng đất DSH là bao lâu?
Thời hạn sử dụng đất DSH là bao lâu?

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có quy định cụ thể về vấn đề sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng DSH. Vì đất DSH được quyết định bởi các cơ quan trực tiếp quản lý sau:

  • Ban lãnh đạo địa phương
  • Các cơ quan có thẩm quyền cấp xã, huyện hoặc cấp tỉnh

Ngoài ra, thời gian sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng DSH cũng sẽ được xem xét dựa trên một số phương diện như mục đích sử dụng, quy định sử dụng và tính hiệu quả trong sinh hoạt cộng đồng.

Các vấn đề liên quan đến thời hạn sử dụng đất DSH trên thực tế sẽ được định mức một cách cố định hàng năm. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét, đối chiếu và đưa ra một thời hạn mới phù hợp với quy định của Pháp luật sau khoảng thời gian đã được thỏa thuận từ trước.

Đọc thêm:   12 cách tối ưu không gian trong ngôi nhà nhỏ

>>> Xem thêm: Trưng dụng đất là gì? So sánh thu hồi đất và trưng dụng đất

Đất sinh hoạt DSH có được xây nhà không?

Như đã nêu ở phần đất DSH là gì? Chúng ta có thể thấy, đây là đất sinh hoạt cộng đồng và chỉ được sử dụng cho những mục đích chung. Chính vì thế, DSH chỉ được sử dụng cho các mục đích chính đáng và phải được sự chấp thuận của các bên có thẩm quyền, các cấp chính quyền địa phương.

Tuyệt đối sẽ không để cho các trường hợp lấn chiếm, mở rộng diện tích đất DSH trái với quy định Pháp luật. Sẽ chỉ được xây dựng trên đất sinh hoạt cộng đồng DSH trong trường hợp chứng minh được tính cần thiết, phải trình lên cơ quan có thẩm quyền và phải đợi cho đến khi được sự chấp thuận.

Không chỉ riêng việc xây dựng nhà, nếu có xây dựng các công trình công cộng trên diện tích đất DSH đều cần có sự giám sát vô cùng khắt khe và chặt chẽ. Tuyệt đối tuân thủ theo bản vẽ và kế hoạch xây dựng đã được đề ra lúc ban đầu.

Bảng tra cứu ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính

Căn cứ theo quy định tại Phụ lục 01, điểm 13 mục III của thông tư số 25/2014/TT – BTNMT ngày 19/05/2014 quy định về bản đồ địa chính. Căn cứ mã hóa đất theo Thông tư này, đất của nước chúng ta được phân theo 3 nhóm cơ bản đó là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Các nhóm đất và loại đất được phân chia theo 53 ký hiệu dưới đây:

Kí hiệu của nhóm đất nông nghiệp

Đất DSH là gì? Nhóm đất  nông nghiệpĐất DSH là gì? Nhóm đất  nông nghiệp
Đất DSH là gì? Nhóm đất nông nghiệp

Kí hiệu của nhóm đất phi nông nghiệp

Đất DSH là gì? Nhóm đất phi nông nghiệpĐất DSH là gì? Nhóm đất phi nông nghiệp
Đất DSH là gì? Nhóm đất phi nông nghiệp
Nhóm đất phi nông nghiệpNhóm đất phi nông nghiệp
Nhóm đất phi nông nghiệp
Nhóm đất phi nông nghiệp còn lạiNhóm đất phi nông nghiệp còn lại
Nhóm đất phi nông nghiệp còn lại

Kí hiệu của nhóm đất chưa sử dụng

Đất DSH là gì? Nhóm đất chưa sử dụngĐất DSH là gì? Nhóm đất chưa sử dụng
Đất DSH là gì? Nhóm đất chưa sử dụng

Tóm lại, đất sinh hoạt cộng đồng DSH là loại đất dùng cho các mục tiêu chung của cộng đồng, phục phụ cho nhu cầu sinh hoạt, tụ họp cộng đồng,… Chính vì vậy, sẽ không có một cộng đồng dân cư nào được phép kinh doanh hay mua bán đất DSH. Những người đứng đầu phải có nghĩa vụ quản lý, tổ chức sử dụng đất DSH theo quy định của Pháp luật một cách phù hợp.

Hy vọng những thông tin Stcgroupvn.com mang đến trong bài viết đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về đất DSH là gì cũng như những vấn đề pháp lý liên quan. Qua đó, độc giả có thêm kiến thức về loại đất DSH cũng như biết cách tránh những điều trái quy định đối với loại đất này. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về bất động sản, việc làm, ô tô,… trên trang web của Stcgroupvn.com!

>>> Xem thêm:

  • Đất rừng sản xuất: Xây nhà, chuyển nhượng và thế chấp
  • Thời hạn sử dụng đất là gì? Chi tiết quy định đối với đất sử dụng có thời hạn
  • Tài sản gắn liền với đất là gì? Bao gồm những tài sản nào?

Xem thêm tại Youtube Đất DSH (đất sinh hoạt cộng đồng) là gì và một số vấn đề pháp lý liên quan .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *