Đất lâm nghiệp là gì? Đất lâm nghiệp có được chuyển nhượng không?

Rate this post

Đất lâm nghiệp là gì và các quy định pháp luật có liên quan đến đất lâm nghiệp ra sao? Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp gồm những gì? Tất cả những thắc mắc về đất lâm nghiệp Muaban.net sẽ giải đáp ngay sau đây.

dat-lam-nghiep-la-gi-1dat-lam-nghiep-la-gi-1
Đất lâm nghiệp là gì?

1. Đất lâm nghiệp là gì?

Đất lâm nghiệp là một trong những loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, bao gồm các loại đất sau: đất rừng tự nhiên, đất trồng rừng, đất để nuôi dưỡng làm giàu rừng hoặc nghiên cứu các thí nghiệm về rừng, đất khoanh nuôi tu bổ tái sinh phục hồi rừng.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 25/2009/TT-BNN có hướng dẫn kiểm kê rừng, thực hiện thống kê và lập hồ sơ quản lý rừng được ban hành bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đất quy hoạch lâm nghiệp được định nghĩa: “Đất quy hoạch lâm nghiệp là từ viết tắt của đất có rừng và đất chưa có rừng được cấp, có thẩm quyền quy hoạch nhằm mục đích lâm nghiệp”.

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn chi tiết tách thửa đất trồng cây lâu năm 2023

2. Phân loại đất lâm nghiệp

Theo quy định của Luật đất đai 2013, đất lâm nghiệp được phân thành 3 loại với chức năng và quy chế pháp lý khác nhau. Mỗi loại rừng đều được xác định rõ mục đích sử dụng, được phân loại như sau:

2.1 Đất rừng phòng hộ

dat-lam-nghiep-la-gidat-lam-nghiep-la-gi
Phân loại đất lâm nghiệp là gì – Đất rừng phòng hộ

Đất rừng phòng hộ là khu vực đất được hình thành từ mục đích bảo vệ đất, nước, khả năng chống xói mòn, sạt lở đất, hạn chế được các thiên tai xảy ra, giúp điều hòa khí hậu và góp phần bảo vệ hệ sinh thái của quốc gia.

Rừng phòng hộ được phân loại theo mức độ xung yếu, bao gồm:

 • Rừng phòng hộ đầu nguồn.
 • Rừng phòng hộ chắn cát bay, chắn gió.
 • Rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển.
 • Rừng phòng hộ bảo vệ môi trường.

2.2 Đất rừng sản xuất

dat-lam-nghiep-la-gidat-lam-nghiep-la-gi
Phân loại đất lâm nghiệp là gì – Đất rừng sản xuất

Đây là loại đất được sử dụng chủ yếu trong lâm nghiệp, nông nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản. Phân loại theo hai đối tượng:

 • Rừng sản xuất là rừng tự nhiên, bao gồm: rừng tự nhiên và rừng được phục hồi bằng biện pháp khoanh nuôi xúc tiến tái tự nhiên.
 • Rừng sản xuất là rừng trồng, bao gồm: rừng trồng bằng vốn ngân sách của Nhà nước và rừng trồng bằng vốn của chủ rừng đầu tư.
Đọc thêm:   Hiên nhà sặc sỡ e ấp đón thu

Đây là loại đất dùng để phục vụ cho những hoạt động sản xuất và kinh doanh của con người. Ngoài ra, đất rừng sản xuất còn được tận dụng để kết hợp với các mô hình du lịch, nghỉ dưỡng, khu giải trí mang lại nhiều lợi ích kinh tế xã hội với các dịch vụ môi trường rừng.

>>> Tham khảo thêm: Đất rừng sản xuất: Xây nhà, chuyển nhượng và thế chấp

2.3 Đất rừng đặc dụng

dat-lam-nghiep-la-gidat-lam-nghiep-la-gi
Phân loại đất lâm nghiệp là gì – Đất rừng đặc dụng

Đất rừng đặc dụng là một loại đất lâm nghiệp được Bộ Nông nghiệp quy định dùng cho mục đích bảo tồn, gìn giữ và bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Ngoài ra, loại đất này còn được dùng cho mục đích nghiên cứu, thí nghiệm liên quan đến rừng và những loại động thực vật khác. Trừ phần bảo vệ nghiêm ngặt thì các khu vực khác của rừng đặc dụng được dùng trong việc bảo tồn di tích quốc gia, du lịch hệ sinh thái kết hợp với nghỉ dưỡng và cung ứng dịch vụ.

Một số dạng của rừng đặc dụng: vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu dự trữ thiên nhiên, khu bảo vệ cảnh quan, rừng nghiên cứu, vườn giống quốc gia và thực nghiệm khoa học.

3. Có được xây nhà trên đất lâm nghiệp không?

Theo Khoản 1 Điều 170 của Luật đất đai 2013, khi sử dụng đất lâm nghiệp phải thực hiện đúng mục đích là đúng quy định. Như vậy, xây nhà trên đất lâm nghiệp được xem là trái pháp luật. Những cá nhân hay tổ chức nào cố tình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định.

Khi muốn xây dựng nhà trên đất lâm nghiệp phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất và phải có sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>>> Tham khảo thêm: Đất dự án là gì? Những thông tin mới nhất bạn cần biết

4. Xây nhà ở trên đất lâm nghiệp mức xử phạt thế nào?

dat-lam-nghiep-la-gidat-lam-nghiep-la-gi
Đất lâm nghiệp là gì? Xây nhà ở trên đất lâm nghiệp mức xử phạt thế nào?

Trong trường hợp xây nhà thuộc phần đất lâm nghiệp mà chưa tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cũng chưa xin giấy phép xây dựng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai:

Điều 10. Sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất và đất rừng phòng hộ vào mục đích khác không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Chuyển đất rừng phòng hộ là rừng trồng, đất rừng đặc dụng là rừng trồng, đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt theo các trường hợp như sau:

Đọc thêm:   Thiết kế phòng ngủ cho 2 bé trai đẹp tiện ích

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,02 ha;

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,02 ha đến dưới 0,05 ha;

c) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,05 ha đến dưới 0,1 ha;

d) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,1 ha đến dưới 0,5 ha;

Sau đó:

 • Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với trường hợp quy định tại những khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản này;
 • Buộc đăng ký đất đai theo quy định đối với trường hợp có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 22 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;
 • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm trong các trường hợp quy định tại các khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này.

>>> Tham khảo thêm: Đất NTS Là GÌ? Những Quy Định, Thủ Tục Chuyển Đổi Đất NTS

5. Đất lâm nghiệp có được chuyển nhượng không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 192 Luật đất đai 2013, đất rừng sản xuất được Nhà nước giao cho hộ gia đình hay cá nhân sử dụng theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước thì có chuyển nhượng và tặng cho sau 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất của Chính phủ.

Tuy nhiên, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất này phải được thông qua xác nhận của chính quyền địa phương. Những trường hợp chuyển nhượng trái phép đều bị xử phạt hành chính theo quy định.

dat-lam-nghiep-la-gidat-lam-nghiep-la-gi
Đất lâm nghiệp là gì? Đất lâm nghiệp có được chuyển nhượng không?

Những trường hợp không được chuyển nhượng đất lâm nghiệp:

Theo Điều 191 Luật đất đai 2013, những trường hợp sau đây không được nhận chuyển nhượng và nhận tặng cho quyền sử dụng đất lâm nghiệp:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng và tặng cho quyền sử dụng đất.
 • Hộ gia đình và cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
 • Hộ gia đình và cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, đất nông nghiệp trong khu vực phân khu phục hồi sinh thái, rừng phòng hộ thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.”

>>> Tham khảo thêm: Đất tái định cư là gì? Quy định mới nhất về đất tái định cư

Đọc thêm:   Tổng hợp 25+ mẫu nhà cấp 4 đẹp và được ưa chuộng nhất hiện nay

6. Những đối tượng không được phép chuyển nhượng đất

 • Cá nhân và hộ gia đình không có hoạt động sản xuất nông nghiệp.
 • Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, người Việt đang sinh sống ngoài nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Đó là khu đất thuộc khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của Nhà nước, phong hộ, rừng sinh thái… nếu không sinh sống trong đó.

7. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp

dat-lam-nghiep-la-gidat-lam-nghiep-la-gi
Đất lâm nghiệp là gì? Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp

– Người sở hữu đất nộp đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng, giấy chứng nhận cho phòng tài chính và môi trường.

– Cơ quan thẩm định, xác minh hồ sơ và nhu cầu của người làm đơn có hợp pháp hay không. Đồng thời hướng dẫn một số nghĩa vụ tài tài chính theo yêu cầu.

– Người nộp đơn thực hiện những nghĩa vụ tài chính như quy định. Nếu hồ sơ được duyệt thì họ có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mong muốn.

>>> Tham khảo thêm: LNC là đất gì? Những vấn đề cần lưu ý và giải đáp thắc mắc

8. Diện tích đất lâm nghiệp hiện nay là bao nhiêu?

dat-lam-nghiep-la-gidat-lam-nghiep-la-gi
Đất lâm nghiệp là gì ? Diện tích đất lâm nghiệp hiện nay là bao nhiêu?

Theo như quyết định số 387/QĐ-BTNMT về phê duyệt, công bố kết quả thống kê diện tích đất đai 2020 được công bố vào ngày 2/3/2022. Kết quả thống kê được tính đến hết ngày 31/12/2020 thì diện tích đất rừng nước ta hiện nay như sau:

Tổng diện tích đất tự nhiên: 33.134.427 ha, bao gồm:

– Diện tích nhóm đất nông nghiệp: 27.983.482 ha

 • Đất nông nghiệp sản xuất: 11.718.391 ha
 • Đất lâm nghiệp: 15.404.790 ha
 • Đất rừng sản xuất: 7.992.893 ha
 • Đất rừng phòng hộ: 5.118.674 ha
 • Đất rừng đặc dụng: 2.293.222 ha
 • Đất nuôi trồng thủy sản: 788.184 ha
 • Đất làm muối: 15.586 ha
 • Đất nông nghiệp khác: 58.532 ha

– Diện tích đất phi nông nghiệp: 3.931.119 ha

– Diện tích nhóm đất chưa sử dụng: 1.219.826 ha

Như vậy có thể thấy hiện nay diện tích đất lâm nghiệp ở nước ta là 15.404.790 ha chiếm tỷ trọng cao nhất trong nhóm đất nông nghiệp.

9. Tổng kết

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi “Đất lâm nghiệp là gì” cũng như các quy định pháp luật có liên quan. Đừng quên theo dõi Muaban.net để có thể tham khảo các thông tin về mua bán nhà đất hấp dẫn nhé!

>>> Xem thêm:

 • DCH là đất gì? Thông tin về quyền sở hữu và quy định sử dụng mới nhất 2023
 • Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con chính xác và mới nhất 2023

                      Huỳnh Trang

Xem thêm tại Youtube Đất rừng sản xuất có được chuyển nhượng hay không?|Vũ Thị Na

Đất rừng sản xuất có được chuyển đổi hay không?
Đất rừng được nhà nước quản lý và giao cho các cá nhân,tổ chức với nhiều mục đích sử dụng khác nhau,trong đó đất rừng sản xuất có những đặc điểm quy định mà người lắm quyền sở hữu cần phải biết.
Đất rừng sản xuất là đất được sử dụng chủ yếu vào mục đích sản xuất nông nghiệp.lâm nghiệp hoặc nuôi trồng thuỷ sản theo quy định của pháp luật, đất rừng sản xuất thuộc loại đất nông nghiệp được quy định tại điểm c khoản 1 điều 10 của luật đất đai 2013 đất rừng sản xuất thuộc nhóm đất nông nghiệp nên cần tuân thủ các quy định sử dụng của loại đất này.
Theo quy định pháp luật đất đai hộ gia đình cá nhân muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất thì phải đáp ứng các điều kiện trên.
**************************************************************
Kết nối với Vũ Thị Na
Hãy nhấn nút đăng ký và chuông thông báo để nhận được nhiều video mới nhất từ Vũ Thị Na.

****************************************************^*********
Đất. Đất rừng sản xuất. Đất nông nghiệp.

#vuthina#batdongsandalat#datrungsanxuat..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *