Đất LNK là gì? Quy định và lưu ý khi sử dụng đất LNK mới nhất

Rate this post

Đất LNK là gì? Đây chính là ký hiệu dành cho đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Để tìm hiểu rõ hơn về đất LNK, các bạn hãy đón đọc bài viết dưới đây của Mua Bán.

Đất LNK là gì, có lên được thổ cư không?Đất LNK là gì, có lên được thổ cư không?
Đất LNK là gì, có lên được thổ cư không?

Đất LNK là gì?

Đất LNK là loại đất gì? Căn cứ theo những quy định về mẫu số địa chính, sổ theo dõi biến động đất đai, sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ký hiệu LNK chỉ đất trồng cây lâu năm.

Cụ thể LNK là loại đất gì? Theo quy định của Luật đất đai ban hành năm 2013, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, là loại đất được Nhà nước bàn giao cho cá nhân hoặc tổ chức. Đất LNK được dùng với mục đích mang lại những giá trị về kinh tế, có tính thiết thực đối với đời sống và môi trường.

Khái niệm đất LNK là gì?Khái niệm đất LNK là gì?
Khái niệm đất LNK là gì?

Các nhóm đất trong cây lâu năm được tính vào đất LNK là gì?

 • Cây công nghiệp lâu năm: loại cây trồng sản phẩm sử dụng với mục đích làm nguyên liệu sản xuất công nghiệp hoặc cần trải qua chế biến mới có thể sử dụng như cao su, cà phê, điều hay hồ tiêu…
 • Cây ăn quả lâu năm: hình thức trồng cây mang lại sản phẩm là quả để ăn hoặc kết hợp phục vụ quá trình chế biến như cam, bưởi, đào, mận, măng cụt, sầu riêng hay dưa lê…
 • Cây dược liệu lâu năm: cây trồng mang đến cho con người các sản phẩm dược liệu như hồi, quế, long não, đỗ trọng hay sâm…
 • Các loại cây lâu năm khác: cây để khai thác gỗ, lấy bóng mát, tạo cảnh quan đô thị như xoan, xà cừ, bạch đàn… kể cả trường hợp hỗn hợp cây lâu năm xen kẽ cây hàng năm.

 >>> Xem thêm: Đất giãn dân là gì? Tổng hợp những thắc mắc về đất giãn dân

Quy định sử dụng đất LNK

Theo điều 6 Luật Đất đai 2013, quy định sử dụng đất phải đúng kế hoạch, quy hoạch, mục đích sử dụng đất. Do đó, đất LNK tốt nhất nên sử dụng đúng mục đích là trồng cây lâu năm.

Các quy định sử dụng đất LNKCác quy định sử dụng đất LNK
Các quy định sử dụng đất LNK

Trường hợp cá nhân hay hộ gia đình có hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNK thành các mục đích khác khi chưa được phép sẽ là hành vi vi phạm pháp luật.

Vậy điều kiện để chuyển đổi sang thổ cư từ đất LNK là gì? Nếu bạn muốn xây nhà trên đất LNK, người sử dụng cần xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư.

Đọc thêm:   Thả hồn vào “chốn an yên” của ca sĩ Cao Thái Sơn ở vùng ngoại ô

Mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm LNK

Mục đích sử dụng đất LNK là gì chắc chắn là câu hỏi nhiều người quan tâm. Đất LNK được dùng để trồng các cây lâu năm để lấy gỗ hoặc tạo bóng mát, tạo cảnh quan. Điển hình như cây xoan, xà cừ, bạch đàn, hoa sữa, lộc vừng, keo, bụt mọc…

Mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm LNKMục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm LNK
Mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm LNK

Bên cạnh đó, đất LNK còn có thể trồng hỗn hợp các loại cây lâu năm khác nhau hoặc trồng xen lẫn cùng cây hàng năm.

>>>Xem thêm: Đất ODT là gì? Những quy định khi sử dụng đất ODT cần biết

Những quy định pháp lý liên quan đến việc sử dụng đất LNK

Trong phần này, Mua Bán sẽ giải thích chi tiết về những quy định cụ thể liên quan đến quy định pháp lý của đất LNK là gì?

Các quy định pháp lý cần biết về đất LNKCác quy định pháp lý cần biết về đất LNK
Các quy định pháp lý cần biết về đất LNK

Có được phép xây nhà trên đất LNK không?

Để giải đáp vấn đề này nhằm nâng cao giá trị bất động sản, căn cứ theo quy định Nhà nước, bạn được phép sử dụng đất LNK xây nhà khi và chỉ khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Cụ thể là chuyển sang đất ONT.

Sự khác nhau giữa đất LNK và đất ONT là gì?

Khái niệm đất ONT là gì và sự khác nhau giữa đất ONT và đất LNK là gì? Đất ONT là loại đất thuộc nhóm phi nông nghiệp. Đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng vào mục đích trồng trọt, chăn nuôi hay làm vườn.

Đất ONT được dùng với mục đích đất ở tại nông thôn. Đây là nhóm đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho phép các cá nhân, hộ gia đình sử dụng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Sự khác nhau giữa đất LNK và đất ONTSự khác nhau giữa đất LNK và đất ONT
Sự khác nhau giữa đất LNK và đất ONT

Như vậy, có thể thấy rằng đất LNK có mục đích sử dụng khác đất ONT. Nếu đất LNK là loại đất chỉ được dùng để trồng cây nông nghiệp lâu năm thì ONT là đất thổ cư, có thể xây nhà, đào ao, làm vườn trong khuôn viên đất của mình. 

Đối với đất LNK, khi muốn chuyển đổi thành đất ONT thì bạn cần xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

>>>Xem thêm: Đất chưa sử dụng là gì? 2 đặc điểm nổi bật của đất chưa sử dụng mà bạn cần biết

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất LNK sang đất phi nông nghiệp ONT

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNK là gì, bao gồm những loại giấy tờ gì? Các bước thực hiện xin chuyển đổi mục đích đất LNK sang đất ở như thế nào?

Hồ sơ và quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNKHồ sơ và quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNK
Hồ sơ và quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNK

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất gồm những gì?

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu được quy định;
 • Đơn đăng ký sự biến động về đất đai, tài sản gắn liền với đất. Cụ thể được làm theo mẫu số 09/ĐK, ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;
 • Một số giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất.

Quy trình và thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất thổ cư

 • Hồ sơ hoàn chỉnh mang nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường.
 • Nếu thiết hồ sơ hoặc bị sai thông tin, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn hoàn thiện, chỉnh sửa sau 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và đúng quy định trong 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan sẽ có câu trả lời cho bạn. Nếu đất không đủ điều kiện cấp phép thì sẽ được gửi lại kết quả bằng văn bản có nêu rõ lý do đi kèm.
Đọc thêm:   Choáng ngợp với không gian trong biệt thự đắt đỏ của ca sĩ Tuấn Hưng

Một số lưu ý khi mua bán đất LNK

Đất trồng cây lâu năm chiếm diện tích lớn ở nước ta nên việc mua bán loại đất này thường diễn ra phổ biến khắp nơi. Tuy nhiên, dù là loại đất nào cũng đều sẽ tiềm ẩn rủi ro. Do đó, để hạn chế và giảm thiểu tối đa các rủi ro không đáng có, người mua cần lưu ý một số điều. Vậy lưu ý khi mua đất LNK là gì?

Lưu ý khi mua đất LNK là gì?Lưu ý khi mua đất LNK là gì?
Lưu ý khi mua đất LNK là gì?

Kiểm tra vấn đề pháp lý đất trước khi giao dịch

Đất phải có sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và thời hạn sử dụng đất.

Kiểm tra các thông tin quy hoạch

Đất nằm trong quy hoạch bị thu hồi trong khoảng thời gian không quá 3 năm. Chính vì thế, để tránh mất trắng mảnh đất, bạn cần tìm hiểu thông tin quy hoạch của mảnh đất tại UBND huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai khu vực.

Xem xét khả năng chuyển đổi từ đất LNK lên đất thổ cư

Đất thổ cư nhìn chung mang lại sinh lời, còn đất LNK truyền thống chỉ hợp với người muốn sử dụng đất trồng cây lâu năm. Bởi vậy, dù mua với mục đích nào thì người mua cũng cần đảm bảo đất có thể chuyển đổi lên đất thổ cư để xây nhà hoặc bán lãi.

Nhìn chung, đất LNK là loại đất nông nghiệp có mục đích mang lại những giá trị về kinh tế, có tính thiết thực đối với đời sống. Bài viết về đất LNK là gì và những vấn đề liên quan đến đất LNK của Mua Bán hy vọng đã giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích. Và đừng quên bấm theo dõi MuaBan.net để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích về Nhà đất, việc làm, ô tô,… nhé!

>>>Xem thêm:

 • Đất xen kẹt là gì? Quy định mới về chuyển đổi đất xen kẹt 2022
 • Đất thóp hậu là gì? 3 cách hiệu quả hóa giải đất thóp hậu
 • Đất nở hậu là gì? Liệu nó có thật sự tốt về mặt phong thủy?

Xem thêm tại Youtube LNK là đất gì? Những lưu ý khi đầu tư đất LNK

#Nguyễn_Đức_Hùng_Officical #đất_nông_nghiệp_là_gì #đất_lnk_là_gì?
Ký hiệu LNK là đất gì? Nếu bạn chưa hiểu định nghĩa cũng như các quy định về việc sử dụng và chuyển nhượng đất LNK, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Homedy nhé!
Ký hiệu LNK là đất gì?
Ký hiệu LNK là đất trồng cây lâu năm do Nhà nước giao cho các cá nhân và tổ chức sử dụng để mang lại lợi ích về kinh tế, đời sống và cho môi trường.
Cây công nghiệp lâu năm: Là cây trồng cho sản phẩm là nguyên liệu dùng để phục vụ hoạt động chế biến, sản xuất công nghiệp như: cây cà phê, cao su, hạt điều, hồ tiêu,…

Cây dược liệu lâu năm: Là những loại cây trồng cho sản phẩm là dược liệu như: quế, hồi, bạch quả, đỗ trọng, sâm, long não,…

Các loại cây lâu năm khác như cây lấy gỗ, cây cho bóng mát, hoặc tạo cảnh quan như bàng, xoan, bạch đàn, xà cừ… kể cả trường hợp trồng cây lâu năm xen lẫn cây hàng năm.

Phân biệt đất LNK và đất ONT
Khi tìm hiểu ký hiệu LNK là đất gì, rất nhiều người thường nhầm lẫn đất trồng cây lâu năm với đất ONT. Vậy điểm khác nhau giữa 2 loại đất này là gì.

Đất ONT là đất ở nông thôn, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp nên không được sử dụng cho mục đích trồng trọt, chăn nuôi, làm vườn như đất LNK.

Đọc thêm:   Thảm chống trượt nhà tắm sử dụng phổ biến hiện nay

Đất ONT thuộc nhóm đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho phép cá nhân, hộ gia đình sử dụng một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư thông thôn. Trong đó bao gồm cả đất để xây dựng nhà ở, đất xây dựng công trình phục vụ đời sống, ao vườn trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư ở nông thôn.

Tóm lại, mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm LNK và đất ONT hoàn toàn khác nhau. Nếu như đất LNK chỉ được dùng để trồng cây nông nghiệp lâu năm thì đất ONT là đất thổ cư, có thể xây dựng nhà cửa, đào ao, làm vườn, trồng trọt chăn nuôi trong khuôn viên của mình.

Đất LNK thì muốn chuyển đổi thành đất ONT cần phải xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền

Các quy định về đất LNK
Bên cạnh khái niệm ký hiệu LNK là đất gì, dưới đây hãy cùng BĐS Homedy tiếp tục tìm hiểu về các câu hỏi phổ biến về loại đất này nhé!

Đất LNK có được phép xây nhà không?
Phân loại đất trồng cây lâu năm
Theo quy định Thông tư 27/2018/TT – BTNMT, đất trồng cây lâu năm được dùng để trồng các loại cây được trồng 1 lần nhưng sinh trưởng và thu hoạch trong nhiều năm, các nhóm đất trồng cây lâu năm gồm:

Cây ăn quả lâu năm: Là các cây trồng cho sản phẩm là quả để ăn và để chế biến như: cam, bưởi, xoài, mận, mơ, nhãn, vải, măng cụt, sầu riêng,…
Theo quy định tại Điều 6 Luật Đất đai 2013, nguyên tắc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch cũng như mục đích sử dụng đất. Do đó, đất LNK tốt nhất nên được sử dụng đúng mục đích trồng cây lâu năm của mình.

Trường hợp các cá nhân, hộ gia đình có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích đất LNK sang mục đích sử dụng khác khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép là hành vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt.

Cá nhân, hộ gia đình nếu muốn xây nhà trên đất LNK phải tiến hành xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất LNK sang đất ở
Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNK sang đất ở cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất;

Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất theo mẫu 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

Quy trình, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất LNK sang đất ở
Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích đất LNK sau khi được hoàn thiện hoàn chỉnh sẽ nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Nếu hồ sơ thiếu hoặc sai, cơ quan nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn người sử dụng hoàn thiện, chỉnh sửa sau 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Nếu hồ sơ đã đầy đủ thì tối đa trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ cơ quan sẽ có câu trả lời. Trường hợp đất LNK không đủ điều kiện cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ được gửi kết quả bằng văn bản có nêu rõ lý do

Những lưu ý khi mua bán đất LNK
Hiểu ký hiệu LNK là đất gì, những quy định liên quan tới đất LNK, chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề sau trước khi mua bán đất LNK.

Dù là loại BĐS nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Để hạn chế và giảm thiểu tối đa các rủi ro không đáng chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

Kiểm tra pháp lý đất LNK: Đất phải có sổ đỏ hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu cũng như thời hạn sử dụng đất còn lại.

Kiểm tra thông tin quy hoạch: Đất LNK nằm trong diện quy hoạch sẽ bị thu hồi trong thời gian không quá 3 năm. Để tránh mất trắng mảnh đất, chúng ta cần tìm hiểu thông tin quy hoạch tại văn phòng đăng ký đất đai trên khu vực hoặc đến trực tiếp UBND cấp huyện

????* Mọi Thông Tin Cần Mua và Cần Bán Bất Động Sản hay Nhà Đất, Nhà Phố Đất Nền Tại Nha Trang Và Tỉnh Khánh Hòa.
Hãy kết nối với Hùng theo những thông tin sau đây:
1. Hotline/Zalo/Viber: 0909.318.349 Mr Hùng cố vấn đầu tư bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *