Đất rừng sản xuất: Xây nhà, chuyển nhượng và thế chấp

Rate this post

Đất rừng sản xuất được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể đất được sử dụng chủ yếu vào mục đích kinh doanh sản xuất gỗ cây. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ đất rừng sản xuất là gì? Chế độ sử dụng đất như thế nào? Đất có được sử dụng với mục đích chuyển nhượng không? Cùng Mua Bán tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây nhé! 

Đất rừng sản xuất là gì?

Theo quy định Pháp luật thì đất đai nước ta được chia làm 3 nhóm chính là: Nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Vì vậy đất dừng sản xuất được phân theo quy định thuộc nhóm đất nông nghiệp. Vậy cụ thể loại đất này là gì? 

Đất rừng sản xuất là loại đất được sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản. Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 của Luật đất đai 2013, đất rừng sản xuất còn sử dụng với mục đích kinh doanh như sản xuất gỗ cây, lâm sản, các động vật rừng,… Ngoài ra, đất rừng sản xuất còn mang ý nghĩa phòng rừng và bảo vệ rừng. 

Tại Việt Nam, rừng được biết đến là tài nguyên quý hiếm và cần được bảo toàn. Do đó, Nhà nước đã ban hành các quy định rõ về Luật Lâm nghiệp, trong đó nội dung quy định còn thể hiện rõ, rừng có khả năng tái tạo và là bộ phận quan trọng trong hệ sinh thái, góp phần giá trị to lớn với nền kinh tế quốc gia.

>>> Xem thêm: 3 lưu ý quan trọng khi mua đất nông nghiệp làm nhà 

Đất rừng sản xuất là gì
Đất rừng sản xuất là loại đất sử dụng với mục đích nông – lâm – ngư nghiệp

Ngoài ra, đất rừng sản xuất được phép chuyển theo mục đích sử dụng tùy vào nhu cầu của người sở hữu và dựa vào quyết định mục đích sử dụng đất của Nhà nước.

Đọc thêm:   Xua tan cái nóng với không gian xanh “mướt mắt” cho ngôi nhà

Phân loại đất rừng sản xuất

Hiện nay, đất rừng sản xuất được phân loại theo 2 đối tượng:

 • Đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên

Đây là loại đất được tái tạo một cách tự nhiên mà không cần sự chăm bón của người dân hay bất kỳ ai khác. Cũng theo quy định tại Khoản 33 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì đất rừng sản xuất tự nhiên sẽ được giao cho các tổ chức quản lý để bảo vệ và phát triển. Tuy nhiên đối với cá nhân hoặc hộ gia đình đang sinh sống tại khu vực rừng sản xuất tự nhiên chưa có tổ chức quản lý rừng nhưng đang có nhu cầu và khả năng bảo vệ rừng thì sẽ được Nhà nước giao đất và cấp phép. 

>>> Tìm hiểu thêm: BHK là gì? Mục đích sử dụng đất BHK?

Đất rừng sản xuất tự nhiên
Đất rừng sản xuất tự nhiên được sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của người dân 
 • Đất rừng sản xuất là rừng trồng 

Rừng trồng là loại đất được sử dụng theo vốn của ngân sách Nhà nước hoặc vốn của chủ sở hữu. Cũng theo Khoản 2 Điều 135 Luật Đất đai 2014 thì đất rừng sản xuất là rừng trồng quy định cụ thể như sau:

Đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp không quá 30 hecta để sử dụng mục đích sản xuất lâm nghiệp. Còn đối với diện tích rừng sản xuất đã vượt quá hạn mức thì phải được chuyển sang thuê đất

Đối với tổ chức kinh tế và hộ gia đình người Việt đang định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư trồng rừng.

Đất rừng sản xuất là rừng trồng
Đất rừng sản xuất là rừng trồng được sử dụng theo đúng vốn Ngân sách của Nhà nước 

Những quy định về đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất được trồng cây gì?

Mục đích sử dụng của đất rừng sản xuất chủ yếu để sản xuất, kinh doanh các loại cây lấy gỗ, các lâm sản, đặc sản rừng,… Tùy vào những lợi ích khác nhau mà đất trồng sản xuất có thể khai thác và đầu tư để đem lại lợi nhuận đầu tư cao nhất. 

Qua nhiều lần thử nghiệm của các đơn vị Quản lý và Vận hành đã tìm ra được giống cây Bạch đàn cao sản là giống cây đem lại hiệu quả cao và lợi nhuận lớn khi trồng trên đất rừng sản xuất. 

Theo đó, đất rừng sản xuất theo quy định sẽ không được phép trồng các cây ăn quả. Hoặc muốn trồng các loại cây ăn quả, chủ sở hữu phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng thì phải được sự phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Đọc thêm:   "Đội" nắng nóng cứu những vườn lan tiền tỉ

>>>Xem thêm: Đất thương mại dịch vụ là gì? Có nên mua đất thương mại dịch vụ?

Đất rừng sản xuất được trồng cây gì
Đất rừng sản xuất được trồng các loại cây lấy gỗ 

Đất rừng sản xuất có được chuyển nhượng không?

Đất rừng sản xuất có thể được chuyển nhượng tùy vào mục đích sử dụng và dựa vào mục đích sử dụng đất của Nhà nước. Với những ai đang có ý định chuyển đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp thì cần tuân thủ theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai, cụ thể:

 • Phải có đầy đủ các loại giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án
 • Hạn mức chuyển nhượng đất rừng sản xuất không được quá 150 héc-ta đối với các xã, phường, thị trấn và không quá 300 héc-ta đối với các xã, phường, thị trấn ở trung du miền núi. 

>>> Xem thêm: Tất tần tật về tranh chấp quyền sử dụng đất có thể bạn chưa biết

Đất rừng sản xuất có được quyền chuyển nhượng không
Đất rừng sản xuất có được quyền chuyển nhượng không?

Đất rừng sản xuất có được xây dựng nhà không?

Theo quy định Luật đất đai của Nhà nước, khi chuyển quyền sử dụng đất sang xây dựng nhà bạn cần làm những thủ tục như sau:

Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cần có: Đơn xin phép chuyển nhượng bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường. Trong trường hợp không có đầy đủ các giấy tờ liên quan thì cơ quan sẽ tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu bạn bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ sau đó theo đúng quy định Pháp luật. 

Khi đã nộp đầy đủ các loại giấy tờ theo đúng yêu cầu của Phòng Tài nguyên thì bạn sẽ tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất và yêu cầu đóng phí theo quy định bao gồm phí đo đạc, lập bản đồ địa chính, phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất, phí địa chính,… Thời gian thực hiện sẽ rơi vào khoảng 15 ngày. Nếu là các khu vực miền núi hải đảo, vùng sâu vùng xa thì khoảng thời gian này sẽ tăng lên 25 ngày. 

stcgroupvnsẽ gợi ý cho bạn nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua mảnh đất để xây nhà và an cư lạc nghiệp thì đất tại Bình Dương là nơi phù hợp với bạn. Bình Dương là một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triển nhất khu việc miền Nam. Cùng với đó nơi đây tập trung các công ty lớn tạo ra nhiều cơ hội việc làm rất phù hợp để sinh sống và làm việc.

Đọc thêm:   Căn hộ 41,5m2 có thiết kế tuyệt vời

>>> Tìm hiểu thêm: 5 lưu ý khi mua đất nông nghiệp để làm đất ở

Đất rừng sản xuất: Quy định về xây nhà, chuyển nhượng và thế chấp
Đất rừng sản xuất có được xây nhà không

Đất rừng sản xuất có được cấp sổ đỏ/ sổ xanh hay không?

Đất rừng sản xuất vẫn có thể được cấp quyền về sổ đỏ và sổ xanh nhưng phải đóng một khoản phí và lệ phí bao gồm:

 • Phí trước bạ: Loại phí này được tính bằng mức giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ do UBND cấp x mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ đối với nhà, đất là 0,5%.
 • Lệ phí đo đạc và lập bản đồ địa chính: Với mức phí là 1500đ/m2
 • Lệ phí địa chính: Loại phí này sẽ được tính tùy vào tình hình phát triển kinh tế của từng địa phương.
 • Phí sử dụng đất: Loại phí này được tính và căn cứ vào Nghị định 45/2014/NĐ-CP và tùy vào từng trường hợp để xem xét mức phí cụ thể của trường hợp này

>>> Xem thêm: Đất thổ canh là gì? Nên lưu ý những điều này khi mua đất thổ canh

Đất rừng sản xuất: Quy định về xây nhà, chuyển nhượng và thế chấp
Đất rừng sản xuất có được cấp sổ đỏ không

Đất rừng sản xuất có được thế chấp không?

Đất rừng sản xuất là tài sản hợp pháp và có thể được dùng để thế chấp nếu có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trong điều kiện diện tích của đất không vượt quá 300 héc-ta.

Bài viết trên Mua Bán đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về đất rừng sản xuất và những lưu ý quan trọng về loại đất này. Hy vọng bạn đã cho mình những kiến thức bổ ích trong việc sử dụng đất trong trong tương lai. Truy cập ngay Mua Bán để không bỏ lỡ những tin đăng về cho thuê phòng trọ, mua bán nhà đất toàn quốc mới nhất nhé!

>> Xem thêm: 

 • Đất nền Bình Dương: Sức hút nhà đầu tư dự án nhờ đâu?
 • Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm mới nhất hiện nay

Xem thêm youtubeĐất rừng sản xuất có được chuyển đổi mục đích sang đất ở không I Phạm Văn Nam

Đất rừng sản xuất có được chuyển đổi mục đích sang đất ở không I Phạm Văn Nam
Tham gia làm hội viên của kênh này để được hưởng đặc quyền:
https://www.phamvannam.net/hoivien

***********************************
Kết nối với PHẠM VĂN NAM
NÓI CHUYỆN VỚI NAM : https://m.me/phamvannamb
ĐỌC BÀI VIẾT CỦA NAM: http://phamvannam.net/
FACEBOOK: http://bit.ly/2mWqcAZ
FANPAGE:https://bit.ly/3ciQOlb
INTAGRAM: http://bit.ly/2mWp2p7
Tiktok Phạm Văn Nam: tiktok.com/@phamvannambds
THAM GIA VÀO GROUP NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN THÔNG MINH: http://bit.ly/2mVlK5m
Bấm đăng kí kênh, và chuông thông báo để nhận video mới nhất từ Phạm Văn Nam
#phamvannam, #batdongsan, #chuyendoimucdichdatrungsanxuat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *