Đất tái định cư là gì? Quy định mới nhất về đất tái định cư

Rate this post

Mục lục

Đất tái định cư là gì? Đất tái định cư có bán được không? Giá đất tái định cư được tính như thế nào? Tất cả những câu hỏi trên đều xoay quanh về đất tái định cư. Bài viết sau của Muaban.net sẽ cung cấp những thông tin có thể giúp bạn đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi trên. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Đất tái định cư là gì? Quy định mới nhất về đất tái định cưĐất tái định cư là gì? Quy định mới nhất về đất tái định cư
Đất tái định cư là gì? Quy định mới nhất về đất tái định cư

I. Đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là khu đất được Nhà nước cấp cho người dân bị thu hồi đất với mục đích bồi thường. Việc cấp đất tái định cư giúp người dân có chỗ ở mới, an cư lập nghiệp, ổn định cuộc sống. 

Về mặt pháp lý, đất tái định cư là đất thổ cư, có giấy tờ pháp lý giống như một mảnh đất thổ cư bình thường. Các quy định về đất tái định cư được ban hành lần đầu tiên trong bộ Luật Đất đai năm 2013. Đất tái định cư có đầy đủ quyền sở hữu được cấp cho các chủ sở hữu mới theo quy định của pháp luật hiện hành. Chính vì đất tái định cư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên người thừa hưởng cũng có các quyền sử dụng đất hợp pháp như các loại đất ở thông thường khác.

>>> Xem thêm: Khu tái định cư là gì và những điều mà bạn nên biết

II. Điều kiện để được bồi thường đất tái định cư hoặc cấp nhà ở tái định cư

Các chủ thể bị thu hồi đất được bồi thường bằng đất tái định cư hoặc cấp nhà ở tái định cư trong 4 trường hợp sau:

Điều kiện để được bồi thường đất tái định cư hoặc cấp nhà ở tái định cưĐiều kiện để được bồi thường đất tái định cư hoặc cấp nhà ở tái định cư
Điều kiện để được bồi thường đất tái định cư hoặc cấp nhà ở tái định cư

1. Trường hợp 1

Trường hợp 1, khi các hộ gia đình, cá nhân (kể cả người Việt Nam định cư tại nước ngoài) sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi bị Nhà nước thu hồi đất mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì được bồi thường bằng đất tái định cư hoặc nhà ở tái định cư. 

Tuy nhiên, cá nhân sử dụng đất ở hay người Việt Nam định cư tại nước ngoài sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện theo quy định sau:

 • Cá nhân sử dụng đất ở hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất tại Việt Nam đã bị thu hồi hết đất ở.
 • Diện tích đất thổ cư còn lại sau khi bị thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi bị thu hồi đất.
 • Cá nhân sử dụng đất ở hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất tại Việt Nam không còn nhà ở, đất ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn bị thu hồi đất ở. Nghĩa là, người bị thu hồi chỉ có duy nhất một mảnh đất bị thu hồi và không còn mảnh đất nào khác trên cùng địa bàn.
Đọc thêm:   Ngôi nhà hoàn hảo của nàng U30 sau khi li hôn

Nếu các cá nhân, hộ gia đình, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có nhu cầu bồi thường bằng nhà hoặc đất tái định cư thì được Nhà nước bồi thường bằng tiền theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Trường hợp 2

Với trường hợp nhiều hộ gia đình là đồng sở hữu và đều có chung quyền sử dụng một thửa đất thuộc khu đất bị thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi thu hồi đất sẽ căn cứ vào quỹ nhà ở, đất ở tái định cư và tình hình thực tế tại địa phương để quyết định cấp mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình nhưng phải đảm bảo các quy định cụ thể của pháp luật.

>>> Xem thêm: Đất giãn dân là gì? Tổng hợp những thắc mắc về đất giãn dân

3. Trường hợp 3

Cá nhân hoặc hộ gia đình nằm trong khu vực hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác thuộc địa bàn xã, phường, thị đất nơi có đất trong hành lang an toàn thì được bố trí tái định cư theo quy định của pháp luật.

4. Trường hợp 4

Cá nhân hoặc hộ gia đình được hỗ trợ tái định cư dưới hình thức nhà, đất tái định cư trong các trường hợp:

 • Đất nằm trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.
 • Đất có nguy cơ sụt lún, bị ảnh hưởng bởi thiên tai có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

III. Quy định về tái định cư khi thu hồi đất

Quy định về tái định cư khi thu hồi đấtQuy định về tái định cư khi thu hồi đất
Quy định về tái định cư khi thu hồi đất

1. Trách nhiệm bố trí tái định cư

UBND cấp tỉnh hoặc huyện phải thông báo trước cho người có đất ở bị thu hồi di chuyển chỗ ở về phương án tái định cư ít nhất 15 ngày. Nội dung thông báo bao gồm địa điểm, quy mô quỹ đất, quỹ nhà tái định cư, thiết kế, diện tích từng lô đất, căn hộ, giá đất, giá nhà định cư, dự kiến bố trí tái định cư cho người có đất bị thu hồi.

2. Công khai phương án tái định cư

Theo khoản 2 điều 86 Luật đất đai 2013 quy định:

Người có đất bị thu hồi được bố trí tái định cư tại chỗ, nếu tại khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư hoặc có điều kiện bố trí tái định cư. Ưu tiên vị trí thuận lợi cho người có đất thu hồi sớm bàn giao mặt bằng, người có đất bị thu hồi được xem là người có công với cách mạng.

Phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt phải được công bố công khai tại trụ sở Ủy ban Nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi và tại nơi tái định cư.

3. Suất tái định cư tối thiểu

Theo khoản 4 điều 86 Luật đất đai 2013 quy định: “Trường hợp người có đất thu hồi được bố trí tái định cư mà tiền bồi thường không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu thì được nhà nước hỗ trợ tiền đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu.

>>> Xem thêm: Khung giá đền bù đất đai mới nhất năm 2023

IV. Các vấn đề liên quan đến đất tái định cư

1. Quy định về diện tích đất tái định cư

Theo điều 27 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về suất tái định cư tối thiểu : 

 • Suất tái định cư tối thiểu theo khoản 4 Điều 86 Luật đất đai quy định bằng đất ở, nhà ở hoặc bằng tiền để phù hợp với việc lựa chọn của người được bố trí tái định cư.
 • Trường hợp suất tái định cư tối thiểu được quy định bằng đất ở, nhà ở thì diện tích đất ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại địa phương và diện tích nhà ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích căn hộ tối thiểu theo quy định của pháp luật về nhà ở.
 • Căn cứ quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này và tình hình cụ thể của địa phương, UBND quy định suất tái định cư tối thiểu bằng đất ở nhà ở, bằng nhà ở và bằng tiền.
Đọc thêm:   Thắng cảnh mãn nhãn tại sông Ngọc Long – Dương Sóc

2. Đất tái định cư có được tách sổ đỏ không?

Các vấn đề liên quan đến đất tái định cưCác vấn đề liên quan đến đất tái định cư
Các vấn đề liên quan đến đất tái định cư

Đất tái định cư hoàn toàn có thể tách được sổ đỏ, nếu đảm bảo các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất.
 • Không có tranh chấp tại đất tái định cư.
 • Không bị kê biên ở khu đất tái định cư để đảm bảo thi hành án.
 • Đất tái định cư còn thời hạn sử dụng.
 • Mảnh đất dự định tách sổ đáp ứng được những điều kiện về diện tích và kích thước tối thiểu theo quy định của Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Người sử hữu đất không vi phạm các quy định pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng đất tái định cư.

Trường hợp đất tái định cư chưa có sổ đỏ, có thể dùng những loại giấy tờ sau:

 • Biên bản họp xét đất tái định cư cho các chủ sở hữu đất bị thu hồi.
 • Biên bản bốc thăm nền đất tái định cư.
 • Biên bản bàn giao nền đất tái định cư.
 • Quyết định về việc giao nền tái định cư.

3. Thủ tục cấp sổ đỏ đất tái định cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ bao gồm:

 1. Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu.
 2. CMND/CCCD/hộ chiếu.
 3. Biên bản giao nhà/đất.
 4. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật căn hộ.
 5. Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 6. Hóa đơn VAT.
 7. Hợp đồng mua bán với công ty quản lý và phát triển nhà.
 8. Hợp đồng ủy quyền kèm theo CMND và sổ hộ khẩu của cả 2 bên.
Bước 2: Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất hoặc UBND nơi có đất.
Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Cán bộ tiếp nhận ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ chỉnh sửa, bổ sung.

Bước 4: Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai/UBND trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp, kết thúc thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

4. Đất tái định cư có bán được không?

Đất tái định cư có thể bán trong trường hợp chủ đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất theo Khoản 1 Điều 502 Bộ Luật dân sự 2015, Điểm a Khoản 1 Điều 188 và Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013.

5. Giá đất tái định cư được tính như thế nào?

Căn cứ Nghị định 47/2014/NĐ-CP, giá đất tái định cư được quy đổi như sau:

Cá nhân, hộ gia đình, hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở, nhà tái định cư mà số tiền được bồi thường nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu thì được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, người việt nam định cư ở nước ngoài tự lo chỗ ở thì ngoài việc bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư. UBND cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp.

Đọc thêm:   Căn hộ đầy màu sắc dành cho vợ chồng trẻ

V. Có nên mua đất tái định cư không?

Đất tái định cư là đất thổ cư nên việc mua bán có thể diễn ra bình thường khi người bán có giấy sở hữu đất. Trường hợp nếu đất tái định cư chưa được cấp giấy chứng nhận sở hữu đất thì nên xem xét kỹ càng trước khi đầu tư bởi chúng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như người bán khó được cấp sổ đỏ, khó khăn trong việc chuyển nhượng, xây dựng bị cản trở, người bán lừa đảo,…

Sau khi tìm hiểu về đất tái định cư là gì, nhiều người có nhu cầu giao dịch mua bán đất tái định cư. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại việc mua bán đất tái định cư chưa có sổ đỏ, đang chờ Cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp cấp giấy chứng nhận. Việc giao dịch nhà đất này được đánh giá là rất rủi ro.

VI. Kinh nghiệm mua đất tái định cư an toàn

Dưới đây là các lưu ý quan trọng khi tiến hành mua bán đất tái định cư an toàn này:

Kinh nghiệm mua đất tái định cư an toànKinh nghiệm mua đất tái định cư an toàn
Kinh nghiệm mua đất tái định cư an toàn

Nếu mua bán nhà đất tái định cư chưa có sổ đỏ qua hình thức Hợp đồng ủy quyền thì hợp đồng cần có điều khoản ràng buộc: “Sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của bên bán, thì bên mua được hoàn toàn định đoạt nhà ở nêu trên theo đúng quy định của pháp luật khi tham gia các giao dịch: bán lại, cho thuê, mượn, cho, tặng, góp vốn với các điều kiện cho bên mua quyết định.

Lập song song hợp đồng mua bán bằng văn bản quyền sử dụng nhà đất bằng văn bản với hợp đồng ủy quyền. Các điều khoản này sẽ giúp cho người mua giảm thiểu các rủi ro khi mua nhà chưa có sổ đỏ. Tạo sự an toàn, tin tưởng trong quá trình giao dịch. Bên cạnh đó, nên cố gắng thể hiện rõ các điều khoản hợp đồng mua bán đất.

Ngoài ra, cần tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn của nhà ở, từ vị trí, chất lượng,… Đồng thời, tìm hiểu các quy định có hạn chế về chuyển nhượng mua nhà tái định cư cho người không thuộc diện mua loại hình nhà đất này hay không.

Trên đây là những thông tin về khái niệm, các trường hợp cấp đất tái định cư là gì. Muaban.net hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết để biết mua bán nhà đất tái định cư giá rẻ, an toàn.

>>> Xem thêm:

 • Đất BCS là gì? Đất BCS khi còn canh tác có được đền bù hay không?
 • Quỹ đất là gì? Và những vấn đề pháp lý có liên quan
 • Đất Chuyên Dùng Là Gì? Những Quy Định Mới Nhất Về Đất Chuyên Dùng

 

IV. Các vấn đề liên quan đến đất tái định cư

Xem thêm tại Youtube Thủ tướng: "Người dân nhường đất phải được tái định cư với điều kiện bằng hoặc tốt hơn trước" TV24h

#tintuc24hol #tintuc
Sáng 9-6, phát biểu tại tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ dự án Luật Đất đai sửa đổi rất quan trọng và trung ương đã có nghị quyết 18 để tạo cơ sở cho việc sửa luật.
Về phía Chính phủ, Thủ tướng mong các đại biểu Quốc hội rà soát xem luật sửa đổi đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng. Đồng thời, từ thực tiễn công tác ở địa phương, bộ, ngành, các đại biểu rà soát xem những vấn đề sửa đổi đã góp phần tháo gỡ các vướng mắc ở thực tiễn chưa?”Chúng ta phải giải quyết được những vấn đề tồn đọng từ thực tiễn để khai thác tối đa nguồn lực từ đất đai. Bên cạnh đó phải có tầm nhìn mang tính dự báo.
Từ đó, để luật sửa đổi mang tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh và mong các đại biểu từ tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, qua nghiên cứu sẽ rà soát trên tinh thần như vậy.
Ông nói thêm, việc có trên 12 triệu lượt người dân tham gia ý kiến chứng tỏ người dân rất quan tâm và có rất nhiều việc cần giải quyết.
▶ TIN TỨC 24H ONLINE là kênh Youtube chia sẻ các nội dung tin tức, bản tin cập nhật 24h online, những nội dung giải trí hấp dẫn được phát sóng trên các kênh chương trình đài truyền hình, các tin tức cập nhật, chương trình truyền hình trực tiếp, chương trình thể thao, bóng đá, giải trí, game show, showbiz… Với mong muốn cập nhật những thông tin chính xác và nhanh nhất trên nền tảng số cho quý vị và các bạn.

❤️❤️❤️ Cảm ơn các bạn đã xem video! Các bạn đừng quên nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng ???? phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video mới nhất nhé ❤️❤️❤️

▶ ĐĂNG KÝ KÊNH (miễn phí) TẠI ĐÂY: http://bit.ly/2n4bWWO

▶ Xem những Clip mới và hấp dẫn nhất:
– Thể thao: http://bit.ly/2n3dyQt
– An ninh ngày mới hôm nay: http://bit.ly/2n6yKoT
– Tin tức mới nhất 24h hôm nay: http://bit.ly/2n197pi
– Tin tức Công nghệ tổng hợp: http://bit.ly/2l24YAY
– Bản tin thời sự Tổng hợp hàng ngày: http://bit.ly/2l3JRyg
– Vòng loại World Cup 2020 đội tuyển Việt Nam tổng hợp: http://bit.ly/2n1ddOc

▶ Theo dõi Kênh TIN TỨC 24H ONLINE trên:
– Facebook : https://www.facebook.com/tt24hol/
– Twitter: https://twitter.com/tt24hol

▶ Fair use for news reporting (https://www.youtube.com/yt/copyright/…) and (https://en.wikipedia.org/wiki/Fair_use)

▶ Mọi vấn đề về video vi phạm Bản quyền (https://www.youtube.com/yt/copyright/), Chính sách (https://www.youtube.com/t/terms),
– Nguyên tắc cộng đồng (http://www.youtube.com/yt/policyandsa…) chúng tôi sẽ xóa chúng, xin liên hệ trực tiếp qua email: now.tintuc@gmail.com . If there are any copyright issues with any videos posted here We will remove them, please contact our email: now.tintuc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *