[Giải đáp] Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu năm 2023?

Rate this post

Môi giới nhà đất là những người làm trung gian kết nối giữa hai bên mua và bán, giúp giao dịch mua bán nhà đất diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Vậy phí môi giới nhà đất là gì? Khoản phí nào sẽ là bao nhiêu và được tính như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu năm 2023?Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu năm 2023?
Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu năm 2023?

1. Khái niệm môi giới nhà đất

Môi giới nhà đất là đối tượng trung gian giữa người bán và người mua bất động sản, có vai trò kết nối những người bán với những người có nhu cầu mua nhà đất và ngược lại. Khi giao dịch giữa hai bên thành công, trung gian này sẽ nhận được một khoản tiền thù lao gọi là “hoa hồng”. 

Trên thị trường bất động sản Việt Nam tồn tại hai hình thức môi giới nhà đất chủ yếu chính là:

  • Môi giới độc quyền: Là hình thức môi giới độc quyền tiếp thị và độc quyền một sản phẩm duy nhất, đại diện cho người bán. Ngoài ra, đối tượng này cũng có thể chào bán hoặc hợp tác với các nhà môi giới khác để giới thiệu tới các khách hàng tiềm năng và nhận lại khoản thù lao xứng đáng.
  • Môi giới tự do: Là hình thức nhà môi giới giới thiệu khách hàng cho chủ sở hữu nhà đất, tư vấn cho khách hàng và nhận khoản thù lao gọi là phí môi giới theo giá trị thành công mỗi thương vụ từ 1 trong 2 bên hoặc cả hai bên.
Đọc thêm:   Ngôi nhà lệch tầng như resort thu nhỏ của vợ chồng trẻ Hà Nội

>>> Xem thêm: Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất và những điều cần nên biết!

2. Phí môi giới nhà đất là gì?

Phí môi giới nhà đất là gì?Phí môi giới nhà đất là gì?
Phí môi giới nhà đất là gì?

Hiện nay, môi giới bất động sản có thể là những cá nhân làm việc tự do hoặc các sàn, các công ty giao dịch bất động sản. Phí dịch vụ môi giới nhà đất là khoản chia hoa hồng cho môi giới sau khi giao dịch thực hiện thành công. Tùy theo giá trị bất động sản và những thỏa thuận trong hợp đồng mà phí môi giới nhà đất 2023 sẽ khác.

3. Phí môi giới nhà đất 2023 là bao nhiêu?

Các loại hình bất động sản trong giao dịch môi giới chủ yếu là cho thuê hoặc bán căn hộ, mua bán nhà đất, sang nhượng cửa hàng, mặt bằng văn phòng, mặt bằng kinh doanh,… 

Chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ phải bỏ ra một số tiền hoa hồng cho bên môi giới nếu giao dịch thành công. Mặc dù số tiền không quá lớn nhưng người bán sẽ nhanh chóng cho bán/ cho thuê. Tránh hiện tượng bất động sản để không rất phí.

Chi phí môi giới 2023 là bao nhiêu? Thực tế thì khoản tiền này cũng không chênh lệch quá nhiều với chi phí môi giới 2022 hay các năm gần đây. Tỷ lệ hoa hồng cho một giao dịch thành công thường khoảng 1 đến 2% giá trị hợp đồng với giao dịch mua bán và 1 tháng tiền thuê nhà với giao dịch cho thuê 1 năm.

>>> Xem thêm: Luật môi giới – yếu tố quan trọng để làm môi giới chuyên nghiệp

Đọc thêm:   Chọn lọc 20+ mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi đẹp mê ly

4. Quy định của pháp luật về phí môi giới nhà đất

Quy định của pháp luật về phí môi giới nhà đấtQuy định của pháp luật về phí môi giới nhà đất
Quy định của pháp luật về phí môi giới nhà đất

Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập.
  • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
  • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

5. Các khoản phí môi giới nhà đất phải minh bạch trong hợp đồng

Các khoản phí môi giới nhà đất phải minh bạch trong hợp đồngCác khoản phí môi giới nhà đất phải minh bạch trong hợp đồng
Các khoản phí môi giới nhà đất phải minh bạch trong hợp đồng

Mặc dù mức chi phí môi giới đã rõ ràng, tuy nhiên vẫn không tránh được việc giá thả nổi khó kiểm soát. Đặc biệt với các dự án nổi bật, các sàn môi giới có thể tự đưa ra mức phí môi giới khác nhau. Điều này tạo ra sự e dè và ấn tượng không tốt với ngành môi giới bất động sản hiện nay. Bên cạnh đó, có 1 bộ phận “cò đất” tìm hiểu tình hình lợi dụng sự cấp bách của chủ nhà để thu phí môi giới cao nhằm chuộc lợi. Nên tìm những nhà môi giới hoặc công ty môi giới uy tín. Đồng thời, các thỏa thuận, chi phí phải được nên rõ trong hợp đồng, ký kết rõ ràng giữa các bên tham gia.

Đọc thêm:   Cây sanh giống chùa Một Cột của lão nông Nam Định được trả 250 triệu đồng

6. Lời kết

Hy vọng những thông tin trên Stcgroupvn.com về phí môi giới nhà đất đã giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Muaban.net để cập nhật các tin tức thú vị về bất động sản bạn nhé!

>>> Xem thêm:

  • Bí Quyết Mua Nhà Chính Chủ Không Qua Môi Giới đơn giản, nhanh chóng
  • Nghề môi giới bất động sản và 3 yếu tố cần biết!

 

Xem thêm tại Youtube Môi giới nhà đất được bao nhiêu % tiền hoa hồng khi giao dịch thành công.!

Môi giới nhà đất được bao nhiêu % tiền hoa hồng khi giao dịch thành công.!
Phí môi giới nhà đất bao nhiêu?
Phí hoa hồng làm môi giới nhà đất bao nhiêu?
Môi giới nhà đất được bao nhiêu tiền hoa hồng?
Hoa hồng môi giới nhà đất bao nhiêu?

Đây là các câu hỏi của đa số các bạn đang muốn làm môi giới nhà đất mà không biết hỏi ai, hay thực hư lãnh được bao nhiêu tiền. Nào hãy cùng xem clip nhé các bạn, hãy để lại ý kiến của các bạn dưới phần bình luận để cùng nhau trao đổi, nếu thấy hay hãy đăng ký ủng hộ và đừng quên like và chia sẻ video để nhiều người khác biết đến nhé.

Anh chị, bạn hữu nào đam mê với nghề môi giới bất động sản, môi giới nhà đất, muốn làm giàu và kiếm tiền từ lãnh vực bất động sản, chưa có kinh nghiệm, muốn học hỏi trong lãnh vực môi giới bất động sản thì có thể liên hệ mình nhé, nhận hỗ trợ, đào tạo chỉ dẫn hoàn toàn miễn phí;

#hoahồngmôigiớinhàđất
#tiềnhoahồngbánnhàđấtbaonhiêu
#phímôigiớinhàđấtbaonhiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *