Hệ thống thông gió nhà ở phổ biến và tối ưu nhất

Rate this post

Hệ thống thông gió nhà ở yếu tố đặc biệt quan trọng trong các công trình hiện đại như nhà ống, nhà cao tầng, nhà xưởng. Bởi trong cuộc sống đô thị hóa ngày nay, khi nhu cầu về nhà tăng cao thì diện tích đất dành cho các công trình lại bị thu hẹp lại dẫn đến bí bách. Tham khảo ngay những thông tin của bài viết muaban.net dưới đây để thiết kế hệ thống thông gió nhà ở phổ biến và tối ưu nhất.

Hệ thống thông gió nhà ởHệ thống thông gió nhà ở
Hệ thống thông gió nhà ở

Hệ thống thông gió nhà ở là gì?

Hệ thống thông gió nhà ở là quá trình “thay đổi” hay thay thế không khí trong các không gian sống hiện nay. Điều này nhằm cung cấp thêm một lượng lớn không khí bên ngoài để kiểm soát nhiệt độ, thêm oxy hoặc loại bỏ các thành phần khí độc hại ra khỏi nhà bạn. Hệ thống thông gió nhà ở được sử dụng để loại bỏ mùi khó chịu độ ẩm quá mức. cung cấp không khí bên ngoài, duy trì sự lưu thông bên trong tòa nhà ngăn chặn sự trì trệ của luồng không khí trong nhà.

Hệ thống thông gió nhà ở là gì?Hệ thống thông gió nhà ở là gì?
Hệ thống thông gió nhà ở là gì?

Tại sao nhà ở phải lắp đặt hệ thống thông gió

Trên thực tế, thuật ngữ “thông gió”, đặc biệt “thông gió ống” mới chỉ xuất hiện cách đây vài năm. Chỉ với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng thì tình trạng thiếu diện tích để xây nhà ngày càng gia tăng. Nhà biệt lập cửa sổ, ban công, sân vườn ngoài trời giờ rất hiếm. Thay vào đó những khu chung cư, nhà ống mọc lên dày đặc.

Tại sao nhà ở phải lắp đặt hệ thống thông gió nhà ởTại sao nhà ở phải lắp đặt hệ thống thông gió nhà ở
Tại sao nhà ở phải lắp đặt hệ thống thông gió nhà ở

Một đặc điểm đặc trưng của những ngôi nhà hình ống chúng thường diện tích rất nhỏ. Hai hoặc ba mặt của ngôi nhà cũng bị phong tỏa khỏi những ngôi nhà xung quanh. vậy, không khí trong nhà thường ngột ngạt.

Đọc thêm:   : Tối ưu hóa lợi ích cho ngành gỗ nội thất thông qua giải pháp sơn gỗ mới

Kể từ đó, việc thông gió cho những ngôi nhà hình ống ngày càng được chú ý nhiều hơn. Việc bố trí hệ thống thông gió không chỉ giúp ngôi nhà thoáng khí còn tạo bầu không khí trong lành, mát mẻ. còn giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng cho gia đình bạn. Thay phải sử dụng máy điều hòa mọi lúc, quạt sẽ luân chuyển không khí để làm mát. Thông gió giúp khuếch tán

Ưu điểm

  •       Thông gió tạo môi trường mát mẻ, giàu oxi thông thoáng cho nhà xưởng.
  •       Với chi phí đầu ban đầu khá thấp so với việc sử dụng nhiều phương tiện thông gió xa xỉ khác (máy lạnh, điều hòa..)
  •       Đồng thời, chi phí vận hành trong toàn bộ thời gian sử dụng rất thấp.
  •      Hệ thống thông gió nhà xưởng này tránh được tiếng ồn ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất.

Nhược điểm

Cùng với những lợi ích của hệ thống thông gió, cũng những nhược điểm bạn cần lưu ý trước khi quyết định đầu tư như:

  •       Không phù hợp với những nơi cần độ ẩm thấp.
  •       Để đạt hiệu quả tốt nhất, cần cân nhắc kỹ lưỡng để một đồ bố trí quạt tốt.

Các giải pháp thông gió cho nhà ở gia đình

Các phương pháp thông gió cho nhà ở gia đình đã được áp dụng từ xa xưa vẫn được sử dụng hiệu quả cho đến ngày nay. Nguyên tắc thông gió cho nhà ở gia đình thiết kế hệ thống cửa sổ, cửa ra vào thuận lợi cho việc trao đổi khí. Làm cho không gian sống của bạn sạch sẽ an toàn hơn.

Các giải pháp thông gió cho nhà ở gia đìnhCác giải pháp thông gió cho nhà ở gia đình
Các giải pháp thông gió cho nhà ở gia đình

Do đó, việc bố trí hợp hệ thống cửa ra vào cửa sổ phải được tính toán trong quá trình lập kế hoạch. Dưới đây các giải pháp thông gió cho nhà ở gia đình thường được sử dụng bởi các kỹ .

1. Thông gió tự nhiên trong nhà ở Giếng trời Cửa sổ nhà Của đón và thoát gió

Nhà ống một trong những hình nhà ở, không gian sống nên được thiết kế với hệ thống thông gió tự nhiên nhiều nhất hiện nay. Dưới đây một số giải pháp thông gió cho nhà ở gia đình chủ nhà thể áp dụng.

Giếng trời: Đối với nhà cao tầng, gia chủ nên thiết kế hệ thống thông gió thông qua giếng trời thông thoáng. Bởi lẽ, ngoài tác dụng lấy sáng, giếng trời mở còn đóng vai trò ống thông gió xuyên qua mái nhà.

Cửa sổ nhà: Tạo khoảng cách giữa các phòng. Ngoài ra, sử dụng vách ngăn phòng để cải thiện lưu thông không khí. Thay sử dụng những bức tường bách, việc sử dụng hệ thống thông gió bằng gạch bông xanh xi măng giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn, các ô thông gió nhiều khoảng trống hơn nâng cao hiệu quả thông gió.

Đọc thêm:   Top 9 mẫu tủ bếp gỗ hiện đại được nhiều người lựa chọn nhất
Thông gió tự nhiên trong nhà ởThông gió tự nhiên trong nhà ở
Thông gió tự nhiên trong nhà ở

Khi xây nhà hình ống với những bức tường ô thông gió, cần chú ý đặt đồ đạc cách tường một khoảng nhất định. Không gian cũng nên hạn chế đồ đạc, không nên bố trí quá nhiều đồ đạc đồ trang trí trong phòng. Điều này cải thiện thông gió. Ô thông gió nhà ống hệ thống thông gió dễ dàng vệ sinh.

Cửa đón và thoát gió: Thiết kế vị trí cửa đón và thoát gió 2 bên giúp lưu thông tốt hơn. Hệ thống cửa nên lớn, trang trí dày đặc. Các cửa hút gió thường lớn, xuôi theo chiều gió được làm thấp chân tường nhằm tối ưu hóa khả năng hút gió. Hốc gió cao hơn hốc gió thường được chia thành nhiều cửa nhỏ để đẩy khí đọng ra ngoài.

Xem thêm: Cho thuê phòng trọ Quận 7 giá 1 triệu

2. Thông gió cưỡng bức

– Trang bị hệ thống thông gió hút mùi: Phương pháp này nhằm tạo áp suất âm trong phòng đưa không khí trong lành vào nhà qua các khe cửa sổ hoặc hành lang. Tùy chọn này chỉ hoạt động nếu không gian văn phòng nhiều cửa sổ không bị giới hạn các tòa nhà khác.

Thông gió cưỡng bứcThông gió cưỡng bức
Thông gió cưỡng bức

– Trang bị máy cấp gió tươi máy cấp gió tươi: Dùng quạt và kênh dẫn gió cấp vào không gian điều hòa, thông thường sẽ cấp vào hộp hồi của dàn lạnh (dàn lạnh điều hòa giấu trần nối ống gió) hoặc cấp trực tiếp vào dàn lạnh cho máy âm trần cassette. Phương pháp cấp này gọi là phương án thông gió theo áp suất dương có nghĩa là khi có gió vào phòng mà không hút ra thì áp suất trong phòng sẽ tăng lên và tạo ra áp suất dương đẩy một phần không khí ra ngoài theo khe hở của cửa chính và cửa sổ hoặc thải ra 1 lượng lớn khi mở cửa.

Thông gió bằng máy cấp gió tươi 2 chiều có bộ lọc trung tâm: Hệ thống HRV hệ thống thông gió thu hồi nhiệt bị mất thông qua bộ lọc trung tâm. Hệ thống hạn chế sự dao động nhiệt độ trong phòng do thông gió, đảm bảo khí hậu trong nhà luôn ổn định với chất lượng cao.

Xem thêm: Có nên chọn mẫu nhà ống cấp 4? Các mẫu nhà sang trọng, tiện nghi nhất hiện nay

Những lưu ý vưới hệ thống thông gió nhà

Sẽ có nhiều khách hàng thắc mắc tại sao cùng là hai hệ thống như nhau nhưng hệ thống thông gió nhà ở của anh đối diện lại tốt hơn nhà mình. Sau đây là một vài lưu ý khi các bạn sử dụng hệ thống thông gió nhà ở.

Đọc thêm:   Luật môi giới nhà đất cập nhật mới nhất năm 2022

Bố trí vị trí của đón, thoát gió

Việc bố trí cửa ra vào cửa sổ chính xác giúp không khí trong nhà lưu thông trao đổi dễ dàng hơn, cửa ra vào cửa thoát khí cùng một phía. Điều này ngăn không khí vào nhà, nơi thể lưu thông.

Bố trí vị trí của đón, thoát gióBố trí vị trí của đón, thoát gió
Bố trí vị trí của đón, thoát gió

Hoặc nếu cửa đối diện thì khí cũng ra vào nhanh không lưu thông được. Thay vào đó, hãy chú ý thiết kế cửa nhiều vị trí khác nhau để không khí được lưu thông trao đổi một cách tối ưu. Ngoài ra, khi thiết kế thông gió nhà ống kín 3 mặt nên chừa một khoảng diện tích nhỏ khoảng 60cm làm sân sau, nhờ đó thể mở các cửa sổ để không khí bên ngoài lưu thông.

Xem thêm: Sưu tầm 12 mẫu nhà ống cấp 4 đẹp, hiện đại 2023

Chú ý che chắn

Nhiều người quan tâm đến việc thực hiện các giải pháp thông gió cho nhà ống quên mất việc che chắn, bảo vệ hệ thống thông gió. Giếng trời, lỗ thông hơi bằng gạch, cửa sổ, lỗ thông hơi, v.v. rất dễ bị mưa tạt làm cho ngôi nhà của bạn bị bụi bẩn. Côn trùng, chuột gián thậm chí thể xâm chiếm ngôi nhà của bạn. Do đó, cần chú ý làm sao để bảo vệ hệ thống thông gió thể đóng mở khi cần thiết nhằm hạn chế những tác động xấu từ bên ngoài.

Như vậy, qua bài viết trên của muaban.net, chúng tôi đã giải thích rõ ràng hệ thống thông gió nhà ở, cũng như liệt kê ra các loại phổ biến nhất hiện nay. Nếu như bạn vẫn đang phân vân không biết lựa chọn hệ thống thông gió nhà ở nào cho phù hợp với căn nhà của bạn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi luôn có mặt khi bạn cần.

Xem thêm: Nhà lệch tầng là gì? Làm sao để thiết kế được mẫu nhà lệch tầng độc đáo và tiết kiệm?

 

Xem thêm tại Youtube Giải pháp thông gió tự nhiên tối ưu cho nhà phố – Thiết kế thi công Kiến Trúc Tinh Tế

Kiến Trúc Tinh Tế xin gửi đến các gia chủ GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ TỰ NHIÊN TỐI ƯU CHO NHÀ PHỐ
Như chúng ta đã biết, hiện tại các thành phố lớn, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ khiến diện tích đất xây nhà ngày càng thu hẹp. Nhà phố với đặc thù xây dựng có diện tích mặt tiền hạn chế và mở rộng vào chiều sâu nên thường được thiết kế dạng nhà ống. Do đó vấn đề thông gió tự nhiên đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Lựa chọn giải pháp thông gió tự nhiên cho nhà ống ngay từ khi thiết kế sẽ tạo không gian sống hài hòa, thoáng mát hơn, không khí lưu thông trong lành, tránh ẩm mốc gây bệnh và tiết kiệm điện năng cho gia đình.
Chính vì tầm quan trọng này, Kiến Trúc Tinh Tế tập hợp những thông tin tham khảo hữu ích giúp bạn lựa chọn giải pháp thông gió phù hợp.

———

Kiến Trúc Tinh Tế là một trong những công ty hàng đầu về thiết kế thi công trọn gói kiến trúc và nội thất. Mang không gian xanh đến ngôi nhà của bạn. Với thương hiệu KENTAL, bằng tâm huyết, kinh nghiệm, sự nhiệt tình và sáng tạo, đội ngũ Kiến Trúc Tinh Tế cam kết mang đến cho khách hàng những phong cách kiến trúc bền vững theo thời gian, tinh tế trong mỗi sản phẩm, tối ưu trong từng không gian sống. Đến với chúng tôi, bạn chắc chắn sẽ hài lòng về không gian sống của mình.

Xem thêm tại: kientructinhte.com.vn

Theo dõi thêm chúng tôi tại:
Facebook: fb.com/kientructinhtevn
Aboutme: about.me/kientructinhte
Linkedin: www.linkedin.com/in/thiet-ke-thi-cong-tron-goi
Patreon: patreon.com/thiet_ke_thi_cong_tron_goi
Behance: www.behance.net/kientructinhte
Blogspot: thietkethicongtrongoitoanquoc.blogspot.com/
Pinterest: www.pinterest.com/kientructinhte/
Wordpress: thietkethicongtrongoi.wordpress.com
Reddit: www.reddit.com/user/kientructinhte
Github: github.com/kientructinhte
Tumblr: www.tumblr.com/blog/kientructinhte

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *