Hố pit thang máy là gì? Kết cấu móng và chiều sâu hố pit thang máy gia đình

Rate this post

Hiện nay, một số mẫu thiết kế nhà ở của Việt Nam, nhiều người dân cũng đã lựa chọn sản phẩm nội thất thang máy trong nhà để thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển lên các tầng. Vậy, ngoài quá trình lắp đặt thang máy thì kết cấu móng và thiết kế hố pit như thế nào để đảm bảo an toàn? Hãy cùng STCgroupvn tìm hiểu về hố pit thang máy và kết cấu xây dựng hố pit cụ thể cho thang máy gia đình. 

Hố pit thang máy là gì?

Hố pit thang máy có thể hình dung là phần dưới trong hố thang máy. Hố này được tính từ mặt sàn của tầng đầu tiên có cửa thang máy đến mặt đáy của hố. Phần hố này thường được thiết kế âm so với mặt đất.

Tác dụng của hố pit trong thang máy

Tác dụng chính của hố pit thang máy là đảm nhận nhiệm vụ giảm chấn trong quá trình vận hành bao gồm cọc trấn được bố trí trên mặt đáy của hố được làm bằng cao su hoặc lò xo thủy lực. Chức năng của cọc này là giảm chấn giữ an toàn cho cabin và kỹ thuật bảo trì. 

Bên cạnh đó, hố pit được xây dựng là khoảng trống phòng tránh sự va chạm của cabin khi thang máy di chuyển vượt quá tốc độ hành trình. 

Đọc thêm:   Chọn lọc 20 mẫu biệt thự 2 tầng mái Nhật đẹp, hiện đại năm 2023

Một số tiêu chuẩn khi xây dựng hố pit thang máy

Trong bất kỳ công trình xây dựng nào cũng cần phải hiểu rõ một số tiêu chuẩn để đảm bảo quá trình xây dựng hiệu quả. Hố pit thang máy cũng vậy, dưới đây là một số tiêu chuẩn cần nắm để hố pít được xây dựng hoàn thiện nhất.   

Độ bền của hố pit

Đối với phần sàn của hố pít xây dựng cần có khả năng chịu lực tác động tốt của ray dẫn hướng, thiết bị giảm chấn và cabin. Độ sâu của hố pit xây dựng với kích thước chuẩn để giúp cho cabin không bị ảnh hưởng mạnh khi di chuyển xuống vị trí thấp nhất. 

hố pit thang máy gia đình

Khả năng chống thấm

Tiêu chí quan trọng trong quá trình xây dựng hố pit thang máy là khả năng chống thấm. Nếu không xử lý tốt phần này thì sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng máy móc, thiết bị, động cơ và ảnh hưởng đến hệ thống điện. Chính vì vậy, việc thấm nước làm giảm tuổi thọ và kết cấu của công trình. Hơn nữa, đây cũng là mối nguy hiểm cho nhân viên kỹ thuật trong quá trình bảo dưỡng và người sử dụng thang máy. 

Trong quá trình xây dựng hố pit cần sử dụng các vật liệu chống thấm nước triệt để cũng như ứng dụng các kỹ thuật vào phương pháp xây dựng nhằm giảm thiểu thẩm thấu nước. 

Kết cấu hố pit thang máy

Kết cấu của hố pit thang máy bao gồm kích thước, bộ giảm chấn và hệ thống thiết bị an toàn. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về kết cấu của hố pit dưới đây. 

Đọc thêm:   Căn nhà gỗ quý trăm năm tuổi "độc nhất vô nhị" ở xứ biển Vĩnh Châu

Kích thước hố pit

Đối với thang máy gia đình thì kích thước hố pit từ 1020mm x 980mm đến 1520mm x 1760mm. Đây là khoảng kích thước chuẩn để xây dựng hố pit thang máy. Tuy nhiên, sự dao động còn tùy thuộc vào một vài yếu tố mà kích thước có thể thay đổi. 

  • Kích thước được thiết kế theo chiều rộng và chiều dài của giếng thang máy. 
  • Độ sâu của hố sẽ được thay đổi theo tốc độ di chuyển của thang máy. Hố sâu khi thang máy di chuyển nhanh. Ngược lại, hố pit nông khi thang máy di chuyển chậm. 

Bộ giảm chấn

Bộ cọc giảm chấn của thang máy có độ sâu là 80mm, phần đáy của hố được đổ bê tông từ 150mm – 300mm để tránh trường hợp thấm nước và khoan thủng. Phần thiết bị ở đáy cabin sẽ được nằm gọn trong hố pit khi thang máy di chuyển xuống vị trí thấp nhất. 

Các bộ phận vận hành an toàn tại hố pit

Trong quá trình vận hành thì có các bộ phận tại hố pit thang máy như hệ thống chống vượt tốc Cabin, hệ thống tín hiệu kẹt cửa, phanh hãm, chuông báo động, hệ thống công tắc vượt hành trình,…

Bản vẽ hố pit thang máy

Tùy thuộc vào kích thước của thang mà sẽ có số liệu cụ thể để đưa ra bản vẽ của hố pit thang máy phù hợp đối với từng gia đình. Dưới đây, STCgroupvn đã đưa ra một bản vẽ mẫu hố pit minh họa để gia chủ có thể tham khảo và tìm hiểu rõ hơn. 

hố pit thang máy gia đình

Một số lưu ý khi xây dựng hố pit thang máy

Trong quá trình xây dựng hố pit thang máy cần lưu ý một vài điểm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và bố cục nhà ở.

  • Hố pit không được nhỏ hơn 600mm
  • Hố pit phải giữ đúng kích thước như hố thang trên, không được tự ý xây vát, xiên. 
  • Lưu ý độ dày của đáy hố phải được đổ bê tông dày tránh tình trạng ngấm nước và khoang thủng. 
  • Triệt để trong quá trình chống thấm để tránh xảy ra việc thẩm thấu nước. 
  • Vách xung quanh hố có thể đổ bê tông hoặc xây gạch, chỉ cần đảm bảo có thể chống thấm tốt. 
Đọc thêm:   Đất ngộp là gì? Hàng ngộp rao bán nhiều vô kể có nên “săn”?

Trên đây, STCgroupvn đã đưa ra những thông tin cần thiết về việc xây dựng hố pit thang máy. Hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo bổ ích cho gia chủ có ý định lắp thang máy cho ngôi nhà của mình. Xem thêm:

  • Giải pháp pccc trong thiết kế và xây dựng nhà ống
  • Giải pháp lấy sáng hiệu quả cho nhà phố, nhà ống

Xem thêm tại Youtube Xây Dựng Giếng Thang Máy Đạt Chuẩn Tránh Những Sai Lầm Khi Xây Dựng Giếng Thang | Phương thang máy

Thang máy gia đình hiện nay rất phổ biến, khi có nhu cầu lắp đặt thang máy, chủ đầu tư thường tìm đến các nhân viên tư vấn lắp đặt thang máy. Và vấn đề một người nhân viên có kinh nghiệm không thể bỏ qua đó chính là giếng thang máy.
Giếng thang máy là phần tạo lên không gian để Cabin thang máy có thể hoạt động, vận hành lên xuống theo nhu cầu của người dùng. Thấy được tầm quan trọng này chúng tôi luôn mong muốn tư vấn cho chủ nhà xây dựng giếng thang sao cho đạt chuẩn (đúng về kỹ thuật – chuẩn về chất lượng.) Đây là bước đầu tiên cũng là bước rất quan trọng để 1 sản phẩm thang máy có thể hoạt động tốt và chất lượng cao đi dài theo thời gian sử dụng.
Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn về bất kỳ điều gì về thang máy mà không thể tin tưởng ai cả thì hãy gọi cho tôi, tôi sẽ cùng bạn giải quyết mọi thắc mắc bằng sự tận tâm và hoàn toàn miễn phí, tôi để lại số của tôi dưới đây hãy liên lạc ngay khi bạn có một ý nghĩ nhỏ nào về thang máy nhé.
Mr. Phương : 0963087385
Zalo (Phương thang máy) : 0963087385
Link video :https://youtu.be/bDWj026ONdI
#thangmaytot #thangmay #thangmayuytin #thangmaygiadinh #xaydunggiengthangmaydatchuan #Phuongthangmay #kienthucthangma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *