Khi bị mất số đỏ, bạn cần làm ngay các bước sau đây

Rate this post

Khi bị mất số đỏ, bạn cần làm ngay các bước sau đây

Mất sổ đỏ mang đến sự lo lắng không hề nhỏ đối với người đang sở hữu đất vì sợ sẽ gặp những người xấu sử dụng nó vào mục đích không đúng như chuyển nhượng hay thế chấp nhà đất của họ. Vậy cần phải làm gì khi rơi vào tình huống bị mất sổ đỏ? Hãy theo dõi các thông tin Mua Bán sẽ cung cấp cho bạn dưới đây, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong trường hợp này nhé!

Phải làm gì khi mất sổ đỏ?

Khi phát hiện bị mất sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) thì bước đầu tiên bạn cần làm chính là phải giữ tâm thế bình tĩnh để tìm được hướng giải quyết tốt nhất cho việc này. Bởi vì nó không phải là một tài sản mà chỉ là giấy tờ được ghi nhận đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất một cách hợp pháp (tài sản là quyền sử dụng đất, nhà ở, công trình xây dựng khác).

Nếu mất sổ đỏ thì chỉ mất giấy tờ ghi nhận quyền tài sản chứ không mất tài sản. Và cách giải quyết duy nhất cho việc làm mất sổ đỏ chính là khai báo đến chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. Vì bất kỳ lý do nào nếu sổ đỏ bị mất thì cũng sẽ không nguy hiểm nên không cần phải quá lo lắng về việc sổ đỏ hay giấy chứng nhận bị mất thì quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở vẫn còn. Đây chính là điều cần thiết khi bạn bị mất sổ đỏ.

Mất sổ đỏ
Giữ tâm thế bình tĩnh để tìm được hướng giải quyết tốt nhất cho việc mất sổ đỏ

Mất sổ đỏ nên khai báo với cơ quan nào?

Khi bị mất sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) có thể khai báo đến chính quyền địa phương cấp xã hay cụ thể hơn là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang sinh sống, Ủy ban nhân dân cấp xã phải có trách nhiệm niêm yết thông báo mất đến trụ sở với đối tượng là các hộ gia đình, các cá nhân và cộng đồng dân cư.

Đối với tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đăng tin mất sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương.

Đọc thêm:   Nhà ống 26m2 cải tạo thành nơi ở kết hợp làm việc

Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết thông báo mất sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc kể từ ngày các tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, các tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam đã và đang định cư ở nước ngoài  đăng tin lần đầu trên phương tiện truyền thông đại chúng ở địa phương người bị mất sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) thì mới có thể nộp hồ sơ để cấp sổ mới lại được.

Sau đó văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm phải kiểm tra hồ sơ, trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính của thửa đất trong trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa đo địa chính thửa đất, lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền được quy định bởi pháp luật. Đồng thời văn phòng đăng ký đất đai cần phải ký và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho người sở hữu. Không chỉ vậy mà văn phòng đăng ký đất đai còn cần phải sắp xếp, thống kế, xác định giá trị, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính. Hoàn thành tất cả các quy trình thì người sở hữu đất sẽ được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp giấy chứng nhận hoặc gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Mất sổ đỏ
Khai báo đến chính quyền địa phương khi bị mất sổ đỏ

Mất sổ đỏ có những rủi ro nào?

Nhiều người băn khoăn trong trường hợp bị mất sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) thì sẽ xảy ra những vấn đề rủi ro gì, dưới đây Mua Bán sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn.

Trong quy định của pháp luật về Luật Đất đai thì việc chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực khi nó đã được đăng ký vào sổ địa chính của cơ quan chính quyền đăng ký đất đai. Đặc biệt hơn nữa là việc chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp đất chỉ được thực hiện bởi chính người sử dụng đất hoặc người đã được ủy quyền theo luật dân sự quy định.

Vì vậy mà khi sổ đỏ bị mất thì người đang đứng tên ở sổ đỏ đó không thể chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, nhà ở nếu không có ủy quyền của người sử dụng đất, với lý do là chủ sở hữu tài sản luôn được gắn liền với đất.

Đọc thêm:   Xem ngay mẫu bàn học cho bé đẹp hiện đại 2022

Mất sổ đỏ
Khi mất sổ đỏ sẽ không thể chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp đất cho bất cứ ai

Các thủ tục cấp lại sổ đỏ

Trước khi tiến hành các thủ tục chính cho việc cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) thì Mua Bán sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ bộ hồ sơ để cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đúng theo quy định định pháp luật về hồ sơ địa chính. Bộ hồ sơ bao gồm:

Đầu tiên là đơn xin đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo mẫu (bạn có thể download mẫu tại đây hoặc đến văn phòng đất đai để xin giấy).

Thứ hai là giấy tờ xác nhận việc mất giấy chứng nhận của công an cấp xã nơi đã bị mất sổ đỏ 

Cuối cùng là giấy tờ chứng minh đã đăng tin giấy chứng nhận trên phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng ở địa phương (trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hoả hoạn). Giấy tờ này được áp dụng đối với tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Trường hợp về hộ gia đình và cá nhân thì chỉ cần có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

Đây là ba loại giấy tờ bắt buộc phải có để chuẩn bị cho các bước thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất. Dưới đây chính là các bước đầy đủ để thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất:

  • Bước thứ nhất: Người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi có đất nộp đơn khai báo về việc mất sổ đỏ và phải cam kết trước pháp luật về việc khai báo của mình.
  • Bước thứ hai: Sau khi nhận được đơn khai báo của cán bộ địa chính cấp xã, cấp phường có trách nhiệm thực hiện các công việc là: xác định lại số vào sổ đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của giấy chứng nhận nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bị mất. Sau đó chuyển đơn khai báo lên phòng tài nguyên và môi trường thuộc ủy ban nhân dân quận, huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tiếp theo là niêm yết thông báo về việc bị mất sổ đỏ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi sở hữu đất.
  • Bước cuối cùng trong thủ tục cấp lại sổ đỏ: Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp xã, phường nơi cư trú.
Đọc thêm:   Kích thước cổng nhà chuẩn theo phong thủy

Trong thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất thì bạn cũng cần phải lưu ý rằng giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân, giấy tờ chứng minh đã đăng tin 3 lần trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất giấy chứng nhận đối với các tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam đã và đang định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn thì cần phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó.

Mất sổ đỏ
Cần nắm rõ các thủ tục cấp lại sổ đỏ để dễ dàng hơn trong việc đi làm giấy tờ

Trong bài viết này Mua Bán hy vọng rằng sẽ nó cung cấp cho bạn đủ các thông tin, kiến thức mà bạn cần liên quan đến việc bị mất sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất). Hơn nữa bài viết trên có thể giúp bạn không bị bỡ ngỡ, lúng túng không biết nên làm gì khi phải đi làm lại giấy chứng nhận quyền sở hữu đất khi bị mất (sổ đỏ). Cùng theo dõi Mua Bán để cập nhật các thông tin thị trường và tin đăng Mua Bán Nhà Đất ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và toàn quốc mới nhất nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết:

  • Mua bán nhà đất và những điều cần lưu ý có thể bạn chưa biết
  • Kinh nghiệm mua đất bạn phải biết nếu không muốn mất trắng 

Diệp Bảo Trân

Xem thêm video youtubeNgười Dân Tự Làm Sổ Đỏ 2021 Phải Biết 6 Điều Này | LuatVietnam

#LuatVietnam, #LuậtViệtNam, #Sodo, #Chinhsachmoi, #Kienthucphapluat, #Luatsutuvan, #Tintucphapluat
Người Dân Tự Làm Sổ Đỏ 2021 Phải Biết 6 Điều Này | LuatVietnam
► Gọi 19006192 nếu có vướng mắc về các vấn đề pháp luật.
►Chi tiết bài viết: https://luatvietnam.vn/dat-dai-nha-o/tu-lam-so-do-567-28505-article.html
► Tham gia Group Cùng Hiểu Luật để cùng nhau trao đổi, thảo luận, “gỡ rối” các vấn đề về pháp luật. Tham gia tại: https://www.facebook.com/groups/cunghieuluat

=====================
➤ ĐĂNG KÝ KÊNH MIỄN PHÍ tại: https://bit.ly/2DNve8m Để cập nhật thông tin mới nhất hữu ích nhất.
———————————-
►Website: https://luatvietnam.vn/ tra cứu văn bản pháp luật nhanh nhất và chuẩn nhất

►Tải App LuatVietnam trên Android: https://bom.to/9WKHuq

►Tải App LuatVietnam trên IOS: https://bom.to/YoNVqm

► Fanpage: https://bit.ly/3cPReid
để cập nhật các thông tin về pháp luật mới nhất

✴️ Theo dõi các nội dung hay và mới nhất tại đây:
► Tổng hợp chính sách mới theo tháng: https://www.youtube.com/watch?v=z1PsAk4NTro&list=PLSwa7PeiDwuqQFYYvsPnD6Rb9Hpw6R5qY
► Chính sách mới chi tiết: https://www.youtube.com/playlist?list=PLSwa7PeiDwurVc7RxdDOXAM3F5mn8BqLt
► Kiến thức pháp luật: https://www.youtube.com/playlist?list=PLSwa7PeiDwuqAA0pqQcnhsVPZGTxBXvZM
► Luật sư tư vấn: https://www.youtube.com/playlist?list=PLSwa7PeiDwurm3XiYQLgJUAErFo6Ldb0k
————————————
➤ Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Like và Subcribe Kênh LuatVietnam nhé!

Mọi góp ý, vui lòng liên hệ với chúng mình theo Email: cskh@luatvietnam.vn.

LuatVietnam giữ bản quyền nội dung trang Video này.
#LuatVietnam, #LuậtViệtNam, #Sodo, #Chinhsachmoi, #Kienthucphapluat, #Luatsutuvan, #Tintucphapluat
Người Dân Tự Làm Sổ Đỏ 2021 Phải Biết 6 Điều Này | LuatVietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *