Khung giá đền bù đất đai mới nhất năm 2023

Rate this post

Khung giá đền bù đất đai mới nhất năm 2023

Hiện nay vấn đề nhà đất luôn là chủ đề nóng được rất nhiều người quan tâm ở mọi thời đại. Nền kinh tế ngày một phát triển kéo theo giá đất và giá nhà cũng biến động theo. Tuy nhiên trong trường hợp đất bị đưa vào quy hoạch hay bị thu hồi bởi nhà nước thì các trường hợp đó sẽ được nhà nước bồi thường theo khung giá đền bù đất đai giải phóng mặt bằng.

Sau đây Mua Bán sẽ giúp bạn giải đáp được những vướng mắc về vấn đề khung giá đền bù đất đai nhé!

I. Khi nào nhà nước thu hồi đất đai?

Theo như luật quy định thì nhà nước quyết định thu hồi đất đai trong các trường hợp sau đây:

  • Thứ nhất, Nhà nước thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Chẳng hạn như dùng vào mục đích sử dụng đất làm nơi đóng quân, xây dựng căn cứ quân sự, xây ga tàu, cảng quân sự, xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất xây dựng các trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội,…
  • Nhà nước cũng có thể thu hồi đất là do vi phạm pháp luật về đất đai như: đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn chiếm; người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành; cố ý hủy hoại đất; đất được giao hoặc cho thuê không đúng với đối tượng hoặc thẩm quyền;…
  • Thứ ba, Nhà nước có thể thu hồi do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại hoặc vị trí đất có nguy cơ đe dọa tính mạng con người bao gồm: Người sử dụng đất chết mà không có người thừa kế; đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn; đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường, có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người;…
  • Trường hợp người sử dụng đất không có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật thì nhà nước cũng có thể thu hồi.
Đọc thêm:   Nghệ thuật đỉnh cao: Sập gỗ nghìn năm giá bạc tỷ của đại gia Việtấy
Khung giá đền bù đất đai
Nhà nước thu hồi đất đai vào các mục đích phục vụ cho đất nước hoặc người sử dụng đất không tuân thủ đúng quy định của pháp luật

II. Điều kiện để được đền bù đất

Để được đền bù đất khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Vì mục đích quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế – xã hội, lợi ích quốc gia, công cộng nên nhà nước thu hồi đất nên người sử dụng đất sẽ được đền bù với các điều kiện theo luật quy định là hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc có đủ các điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác mà chưa được cấp.

Hay có thể là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận ở Việt Nam, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật mà chưa được cấp thì sẽ được nhà nước đền bù với giá trị đã bị mất.

Khung giá đền bù đất đai
Để được đền bù đất khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật

III. Khi nhà nước thu hồi đất, người dân được đền bù như thế nào?

Khi nhà nước thu hồi đất mà người đã đủ điều kiện để được hưởng bồi thường theo quy định của pháp luật thì họ sẽ được bồi thường theo như bảng giá đất thị trường. Vậy giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là bao nhiêu? Người sử dụng đất sẽ được nhà nước bồi thường như sau:

Tổn thất về đất, tài sản khi nhà nước thu hồi mà người sở hữu tài sản là hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại thì sẽ được bồi thường theo với bảng giá đất nhà nước quy định.

Đọc thêm:   Phụ nữ Trung Quốc đam mê siêu xe độc đáo

Về hỗ trợ tái định cư: việc hỗ trợ này chỉ được áp dụng đối với các hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài và họ phải di chuyển chổ ở sau khi nhà nước thu hồi đất thì những người này sẽ được đền bù với giá đất mà nhà nước quy định.

Cuối cùng là hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất: Đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận hay người sử dụng đất nhận giao khoán đất vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản thì sẽ tùy vào diện tích đất bị thu hồi, nhà nước sẽ hỗ trợ từ 6 đến 12 tháng hoặc tối đa 36 tháng.

Việc hỗ trợ ấy được thực hiện dưới các hình thức: hỗ trợ giống cây trồng, giống vật nuôi cho sản xuất nông nghiệp, các dịch vụ khuyến nông, khuyến lâm, dịch vụ bảo vệ thực vật, thú y, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi,…

khung giá đền bù đất đai
Khi nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất đã đủ điều kiện để được hưởng bồi thường theo quy định của pháp luật thì họ sẽ được bồi thường theo bảng giá đất

IV. Khung giá đền bù đất đai

Đối với khung giá đền bù đất đai được ra làm nhiều loại khác nhau, hãy cùng Mua Bán theo dõi khung giá đền bù đất đai theo các loại hình thức đất dưới đây nhé!

1. Khung giá đền bù đất đai khi giải phóng mặt bằng

Việc đền bù đất đai khi giải phóng mặt bằng thông qua hình thức là bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất vào mục đích an ninh – quốc phòng, lợi ích của quốc gia, công cộng… Quy định này được pháp luật áp dụng đối với mọi chủ thể đang sử dụng đất, bao gồm cả các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam đã và đang định cư ở nước ngoài bị Nhà nước thu hồi đất. Để được nhà nước đền bù khoản thiệt hại thì người bị thu hồi phải đáp ứng được những điều kiện nhất định mà pháp luật quy định.

Giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất sẽ được tính theo công thức : Mức giá đất x diện tích đất ở đang sử dụng.

Khung giá đền bù đất đai
Khung giá đền bù đất đai khi giải phóng mặt bằng

2. Khung giá đền bù đất đai nông nghiệp

Về đất nông nghiệp không được công nhận là đất ở hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước bị thu hồi trong cùng thửa đất có nhà ở riêng lẻ hay có nhà ở dọc kênh mương và dọc tuyến đường giao thông thì ngoài việc người sở hữu đất đã được nhà nước bồi thường theo giá đất nông nghiệp thì người sở hữu đất còn được còn đươc hỗ trợ thêm 30% đến 70% giá đất ở của thửa đất đó. Đối với trường hợp chênh lệch về giá trị đất mới và đất cũ thì cần phải được phải thanh toán bằng tiền đối với phần bị chênh lệch đó.

Đọc thêm:   Thú vị cách trộn màu, phối sáng của căn nhà phố 2 tầng

Lưu ý là diện tích được hỗ trợ không quá 5 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương, hộ gia đình, cá nhân khi bị thu hồi đất nông nghiệp trong khu vực hành chính, khu dân cư thuộc thị trấn, khu dân cư nông thôn…

Giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp là:

Giá đền bù đất nông nghiệp = Diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi (m2) x Giá đền bù đất (VNĐ/m2).

Trong đó thì giá đền bù đất = Giá đất ghi trong bảng giá đất x Hệ số tăng, giảm trong đất nông nghiệp qua từng năm x Hệ số điều chỉnh khác (nếu có).

Khung giá đền bù đất đai
Đất nông nghiệp có các mức khung giá là

3. Khung giá đền bù đất đai trồng cây lâu năm

Theo quy định Luật đất đai về việc phân loại đất theo mục đích sử dụng thì đất trồng cây lâu năm là một loại nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Đất trồng cây lâu năm thường trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng và phát triển dài như ca cao, cà phê, cao su, nhãn, vải, bưởi…

Khung giá đền bù đất đai đối với cây trồng lâu năm thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương, tại thời điểm thu hồi mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất. Cây cà phê được xác định là cây trồng chính và là cây lâu năm thì mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất.

Vì vậy, nếu muốn biết được mức giá chính xác thì người mua đất hoặc người bán đất phải tìm hiểu trước định giá chính xác mảnh đất mà mình quan tâm.

Giá đền bù đất = Diện tích đất bị thu hồi (m2) x Giá đền bù (VNĐ/m2)

Trong đó: Giá đất trồng cây lâu năm = Giá đất trong bảng giá x Hệ số tăng, giảm theo từng năm x Hệ số điều chỉnh khác (nếu có).

khung giá đền bù đất đai
Đối với khung giá đền bù đất đai được ra làm nhiều nhiều loại khác nhau, theo từng giá đền bù khác nhau

Hy vọng rằng bài viết này của Mua Bán sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin và kiến thức cần thiết liên quan đến khung giá đền bù đất đai. Giúp bạn dễ dàng tiếp cận được những thông tin mới của nhà nước, của chính phủ về khung giá đền bù đất đai. Cùng theo dõi Mua Bán để cập nhật các thông tin thị trường và tin đăng Mua Bán Nhà Đất ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và toàn quốc mới nhất nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết:

  • Đền bù giải tỏa 2020 và 6 bước thu hồi đất bạn cần biết!
  • Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm mới nhất hiện nay
  • Mua bán nhà đất và những điều cần lưu ý có thể bạn chưa biết

 

 

 

Xem thêm Bắc Giang đền bù giá đất rẻ mạt: Có làm sai quy định? | VTC14

VTC14 | BẮC GIANG ĐỀN BÙ GIÁ ĐẤT RẺ MẠT: CÓ LÀM SAI QUY ĐỊNH?
Những ngày qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bày tỏ bức xúc khi địa phương thu hồi đất triển khai dự án mở rộng khu công nghiệp Quang Châu với giá rẻ mạt và thực hiện dự án khi chưa có đủ cơ sở pháp lý. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào? Những người có trách nhiệm tại huyện Việt Yên nói gì về những bức xúc của người dân?

▶️▶️▶️ Click SUBSCRIBE cập nhật tin tức mới nhất tại đây: http://popsww.com/VTC14
#VTC14 #kenhVTC14 #thoisuvtc14 #dubaothoitietvtc14 #thoitietvtc14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *