Lăng mộ Võ Tắc Thiên – Bí ẩn chưa có lời giải trong Càn Lăng

Rate this post

Càn Lăng – Lăng mộ Võ Tắc Thiên là một trong lăng mộ ẩn chứa nhiều bí ẩn nhất trên thế giới đến nay các nhà khoa học vẫn chưa giải mã được. Vì vậy, ở bài viết này Yes Việt Nam sẽ cùng bạn khám phá những điều huyền bí có 1-0-2 trong khu lăng mộ của nữ hoàng đầu tiên tại Trung Quốc này, cùng theo dõi nhé!

Càn Lăng – Lăng mộ Võ Tắc Thiên

Càn Lăng – Lăng mộ Võ Tắc Thiên

Càn Lăng – Lăng mộ Võ Tắc Thiên nằm ở đâu?

Năm 705, Trương Giản Chi – tể tướng đương triều cùng với đại thần đã phát động binh biến ép nữ hoàng đầu tiên Võ Tắc Thiên thoái vị. Ngay sau đó bà đã bị giam lỏng tại cung Thượng Dương và qua đời năm 82 tuổi.

Theo di nguyện trước khi lâm chung, di hài của bà được hợp táng với Đường Cao Tông tại Càn Lăng. Nơi an nghỉ của Võ Tắc Thiên tọa lạc trên đỉnh núi của Lương Sơn, tại huyện Càn, Thiểm Tây, Trung Quốc, cách Tây An khoảng 85 km về phía tây bắc, tức là kinh đô Trường An thời nhà Đường.

Càn Lăng - Lăng mộ Võ Tắc Thiên nằm ở đâu?

Càn Lăng – Lăng mộ Võ Tắc Thiên nằm ở đâu?

Lăng mộ này được xây dựng từ từ năm 684 và hoàn thành sau 23 năm ròng rã. Thời điểm xây lăng là lúc đất nước phồn thịnh, bình yên có quy mô rất lớn. Lăng môn bao gồm 3 phần là hoàng thành, cung thành và ngoại quách. Trong đó, đường trục chính của Càn Lăng theo hướng Nam – Bắc có chiều dài lên đến 4.9 km, chu vi của cung thanh là 19 km, chu vi ngoại thành 130 km, sân trong lăng bao gồm 308 phòng. Ngoài ra từ cổng lăng vào cửa hầm có quãng đường dài 631 m và được lát bằng đá lớn.

CHÙM TOUR THU ĐÔNG TRUNG QUỐC – SIÊU HOT:
1. Bắc Kinh – Thâm Quyến 5 Ngày 4 Đêm – (Checkin mùa thu Ngân Hạnh Vàng – Không thể bỏ qua)
2. Thượng Hải- Hàng Châu – Tô Châu – Bắc Kinh 7N6Đ
3. Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu – Bắc Kinh – Thâm Quyến 8N7Đ
4. Thành Đô – Cửu Trại Câu – Đô Giang Yển – Lạc Sơn Đại Phật 5N4Đ
5. Nam Ninh – Quế Lâm – Long Tích – Dương Sóc 6N5Đ (Săn ảnh ruộng bậc thang đẹp nhất Thế Giới – 1 mùa duy nhất trong năm)

3 bí ẩn chưa có lời giải trong Lăng mộ Võ Tắc Thiên

Có vô số bí ẩn liên quan tới Càn Lăng – Lăng mộ Võ Tắc Thiên đến nay vẫn chưa được giải thích. Dưới đây là một số những điều huyền bí ẩn giấu trong nơi hợp táng của Võ Tắc Thiên cùng chồng:

Đọc thêm:   Top 8 cách mua đất sinh lời hiệu quả ít người biết

Càn Lăng – Lăng mộ Võ Tắc Thiên: Nơi bất khả xâm phạm

Càn Lăng - Lăng mộ Võ Tắc Thiên: Nơi bất khả xâm phạm

Càn Lăng – Lăng mộ Võ Tắc Thiên: Nơi bất khả xâm phạm

Càn Lăng là nơi an nghỉ của nữ hoàng duy nhất lịch sử nên nơi đây cũng ẩn chứa nhiều bí ẩn và giai thoại liên quan. Tương truyền, lăng mộ Võ Tắc Thiên là nơi bất xả xâm phạm. Trải qua ít nhất 17 lần cướp phá nhưng lăng gần như vẫn không hề bị ảnh hưởng bởi lời nguyền ghê rợn.

Trong số đó, phải kể tới 3 vụ trộm vô cùng nổi tiếng sau:

Vụ trộm đầu tiên cuối thời nhà Đường

Khi nghĩa quân Hoàng Sào tạo phản, người ta đã đem 40 vạn binh lính đến phá núi Lương Sơn, thậm chí còn vạt mất nửa quả núi. Thế nhưng dù cố gắng thế nào thì vẫn không thể tìm thấy được khu mộ của nữ đế và âm mưu cuối cùng đành tan vỡ.

Vụ trộm thứ hai vào thời Ngũ Đại thập quốc

Vụ trộm thứ hai vào thời Ngũ Đại thập quốc

Vụ trộm thứ hai vào thời Ngũ Đại thập quốc

Ôn Thao – tiết độ sứ của Diệu Châu đã từng đào trộm 17 ngôi mộ hoàng gia thời Đường đã đem người tới đào bới Càn lăng đào. Nhưng đã xuất hiện sự kiện “kinh thiên động địa” vào ngày đầu tiên Ôn Thao tới. Đó là bầu trời đang trong xanh bỗng xuất hiện gió lốc như muốn thổi bay mọi thứ.

Điều kỳ lạ là hễ ai bắt tay đào mộ, trời sẽ nổi giông lốc ngay lập tức, khi dừng tay trời lại trong xanh. Đã không ít người phải bỏ mạng, điều này khiến cho nhiều người sợ hãi không dám đến Càn Lăng.

Đọc thêm:   Tổng hợp mẫu kệ gỗ để đồ nhà bếp bền, đẹp và tiện lợi

Vụ trộm thứ ba vào thời Dân quốc

Tôn Liên Trọng – tướng quân thời Dân quốc cầm đầu vụ trộm lần này. Ông đã lấy danh nghĩa là diễn tập quân sự nhằm mục đích điều động lượng lớn binh lính với vũ khi đến Càn Lăng – Lăng mộ Võ Tắc Thiên.

Vụ trộm thứ ba vào thời Dân quốc

Vụ trộm thứ ba vào thời Dân quốc

Liên Trọng tưởng rằng việc xâm nhập vào trong lăng dễ dàng nhưng cũng xảy ra những điều tương tự với Ôn Thao – tiết độ sứ của Diệu Châu. Tương truyền, trong số binh lính tham gia đào mộ lần đó có tới 7 người đột nhiên hộc máu và chết ngay tại chỗ.

Không rõ điều này là trùng hợp hay có lời nguyền nào đó quanh lăng mộ nữ đế Võ Tắc Thiên. Thế nhưng qua lời truyền tai, đồn đại không còn ai dám xâm phạm Càn Lăng thêm lần nào nữa và các bí ẩn quanh đó vẫn không có lời giải đáp.

Các bức tượng không đầu

Bên cạnh đó, Càn Lăng còn ẩn chứa bí ẩn khác đến nay vẫn chưa có giải đáp thỏa đáng là đường vào lăng có 61 tượng người, trong đó 32 bức ở phía tây, 29 bức ở phía đông. Nhưng điểm chung của các bức tượng này đều không đầu. Lý do tại sao những bức tượng đó bị mất đầu đến nay vẫn chưa rõ.

Các bức tượng không đầu

Các bức tượng không đầu

Qua ghi chép lịch sử cùng trang phục trên các bức tượng danh tính của họ không khó để suy đoán. Đó đều là những quan chức Tây Vực cùng hoàng thân và sứ thần nước láng giềng.

Vậy phần đầu của các bức tượng ở đâu? Tại sao chúng lại mất đầu? Có người đã cho rằng cuộc nổi dậy của An Thạch đã phá hủy chúng khi nghĩ rằng đó là sự sỉ nhục với họ. Cũng có người tin rằng các bức tượng đã khiến dịch bệnh thời nhà Minh bùng phát nên mới phá hủy chúng.

Mãi sau này, khi một nông dân trên núi Lương Sơn đi cuốc đất phát hiện vật cứng, lúc đào lên thấy đầu người bằng đá. Ngay sau đó chính quyền đã đưa ra kết luận đây là phần đầu trong 61 bức tượng tại Càn Lăng.

Đọc thêm:   Hướng dẫn đăng ký hộ khẩu online đơn giản và nhanh chóng nhất

Tấm bia không chữ

Những nhà địa chất cho biết năm 35 thời nhà Minh (tức năm 1556) từng có trận động đất dữ dội từ 8-11 độ richter tại Thiểm Tây. Càn lăng – Lăng mộ Võ Tắc Thiên khi đó cũng bị ảnh hưởng. Do cấu trúc không vững nên phần đầu của bức tượng đã vỡ ra lăn xuống dưới và bị chôn trong đất cát. Cho tới nay, đây được coi là giải thích hợp lý nhất về cho 61 bức tượng không đầu ngoài lăng.

Tấm bia không chữ

Những du khách đã tới Càn Lăng tin rằng đều ấn tượng bởi tấm bia không chữ trước lăng mộ. Trong khi đó tại phía Tây, tấm bia trước lăng mộ Hoàng đế Đường Cao Tông lại hiên ngang với chữ vàng óng ánh.

Bia mộ của Võ Tắc Thiên là khối đá điêu khắc rộng 2.1 m và nặng 98.8 tấn và phần đầu bia khắc 8 đầu rồng quấn vào nhau và bên thân bia khắc 2 con đường trên đó có một con tuấn mã và sư tử đực với thần thái uy nghiêm.

Tấm bia không chữ

Tấm bia không chữ

Người ta suy luận vị nữ đế này ngầm ví bản thân như con tuấn mã, bên cạnh Đường Cao Tông – con sư tử. Hơn 1300 năm qua, đã có rất nhiều giả thiết “giải mã” ẩn ý bí ẩn liên quan tới Vô tự bia nhưng câu chuyện này vẫn chưa có hồi kết.

THAM KHẢO THÊM CÁC ĐIỂM ĐẾN KHI DU LỊCH THIỂM TÂY:

> Du lịch Tây an
> Lăng mộ Tần Thủy Hoàng
> Binh Mã Dũng
> Đại Yên Tháp (Tháp Đại Nhạn)
> Càn Lăng – Lăng mộ Võ Tắc Thiên
> Cung điện Đại Minh

Kết luận

Ngoài những điều trên, lăng mộ Võ Tắc Thiên vẫn còn nhiều điều bí ẩn đang chờ bạn khám phá. Bạn có thể liên hệ với Yes Việt Nam qua Hotline 0903 230 230 ngay hôm nay để book tour du lịch Trung Quốc – Ghé thăm Càn Lăng – Lăng mộ Võ Tắc Thiên cùng những điểm tuyệt đẹp khác tại đất nước tỷ dân bạn nhé!

CÔNG TY DU LỊCH KIM LIÊN TRAVEL
> Phone: 0903.230.230
> Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Udic Riverside 1, 122 Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội
> Email: booking@kimlientravel.com.vn
> Website: https://kimlientravel.com.vn

Xem thêm youtubeBí Ẩn Rùn.g Rợ.n Bên Trong Lăng Mộ Võ Tắc Thiên – Nữ Hoàng Đế Nổi Tiếng Trung Quốc [Top 1 Khám Phá]

17 lần cướp phá nhưng không ai dám vào bên trong khu lăng mộ của Võ Tắc Thiên – nữ hoàng đế nổi tiếng Trung Quốc. Bởi những hiện tượng kỳ lạ và bí ẩn rùng rợn xảy ra…

#khampha #top1khampha #bian
——————-✦✦✦✦✦——————-
► Hãy Đăng ký kênh, và chia sẻ cho bạn bè để cùng theo dõi nhé
► Link ĐĂNG KÝ: https://goo.gl/CEGV7k
► Và Nhớ ẤN CHUÔNG để được thông báo video nhanh nhất.
► FANPAGE: https://www.facebook.com/top1khampha
——————-✦✦✦✦✦——————-
Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi về: top1khampha@gmail.com
————————
Music | We Are Here by Declan DP
Watch: https://youtu.be/Fb5UFtPs3Sk
License: https://license.declandp.info
Download/Stream: https://decdp.co.uk/8mrRq6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *