LNC là đất gì? Những vấn đề cần lưu ý và giải đáp thắc mắc

Rate this post

Trước khi đầu tư bất động sản, đa số các bạn nên xem qua bản đồ quy hoạch để tránh đất dự án. Và khi xem bản đồ quy hoạch, có thể bạn sẽ thấy các loại đất được đánh dấu bằng ký hiệu LNC. Vậy LNC là đất gì? Mọi thứ sẽ được Mua Bán giải đáp ngay dưới đây.

Việc tìm hiểu LNC là đất gì rất quan trọngViệc tìm hiểu LNC là đất gì rất quan trọng
Việc tìm hiểu LNC là đất gì rất quan trọng

I. Khái niệm LNC là đất gì?

LNC là đất gì? Theo quy định của Cục Quản lý Đất đai thì LNC là ký hiệu biểu thị cho đất trồng cây nông nghiệp lâu năm. Tức là loại đất này chỉ được trồng những loại cây có tuổi thọ lâu năm. Và các thành phẩm từ các loại cây này sẽ được đưa vào trong sản xuất công nghiệp.

LNC là đất trồng cây công nghiệp lâu năm
LNC là đất trồng cây công nghiệp lâu năm

Loại đất LNC này chỉ có thể được sử dụng để trồng các loại cây công nghiệp lâu năm. Đơn cử như cây dừa, cà phê, cao su, hồ tiêu,… Và tuyệt đối không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.

Và ký hiệu LNC này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định rất rõ tại thông tư 08/2007/TT-BTNMT vào năm 2007. Mua Bán chỉ giải đáp LNC là đất gì một cách đơn giản dễ hiểu nhất. Nếu bạn muốn biết chính xác LNC là đất gì theo luật pháp thì nên tìm đến thông tư kể trên để có được đáp án chính xác.

>>> Tham khảo thêm: Đất nông nghiệp khác là gì? Được sử dụng như thế nào?

II. Tầm quan trọng của đất LNC

Muốn hiểu được LNC là đất gì thì bạn cũng cần phải nắm rõ vai trò của loại đất này. Và hơn hết, giá trị của đất trồng cây năm nghiệp lâu năm cực kỳ cao. Đặc biệt, nhu cầu sử dụng sản phẩm từ các cây công nghiệp như cà phê, chè, cao su,… trong sản xuất rất lớn.

Thế nên nếu không có đất LNC thì sẽ không có nguồn cung ứng nguyên liệu để sản xuất các mặt hàng tiêu dùng và nhu yếu phẩm. Và sự phát triển của nền kinh tế, đời sống tại Việt Nam cũng phụ thuộc khá nhiều vào đất LNC. 

LNC góp phần cải thiện đời sống nhân dẫn và phát triển kinh tế quốc giaLNC góp phần cải thiện đời sống nhân dẫn và phát triển kinh tế quốc gia
LNC góp phần cải thiện đời sống nhân dẫn và phát triển kinh tế quốc gia

Đáng kể hơn, Việt Nam là một đất nước có khí hậu nóng ẩm, cận nhiệt đới cực kỳ thuận lợi cho việc trồng trọt cây nông nghiệp lâu năm. Bên cạnh đó, chúng ta còn có nguồn đất Feralit khá dồi dào tạo điều kiện thích hợp để trồng cây nông nghiệp lâu năm.

Nhìn chung, đất đai tại Việt Nam cực kỳ phù hợp để trồng và phát triển cây trồng công nghiệp lâu năm. Nếu không biết tận dụng thì thật là một thiếu sót lớn. Song song đó, việc tận dụng đất trồng cây công nghiệp lâu năm sẽ giúp tăng sản lượng cây trồng công nghiệp, tiếp sức để phát triển kinh tế nước nhà.

Đọc thêm:   "Những tranh chấp về tài sản đỉnh cao trong giới siêu giàu"

Nữ tiểu thuyết gia người Mỹ Margaret Mitchell từng nói “Đất đai là thứ quan trọng hơn mọi thứ trên đời”. Đặc biệt, đối với loại đất góp phần ảnh hưởng đến nền kinh tế nước nhà như LNC chắc chắn sẽ còn quan trọng hơn.

III. Hiện trạng sử dụng đất LNC

Tổng cục Thống kê đã khảo sát và tổng kết lại số liệu hiện trạng sử dụng đất LNC tại nước ta. Trong nhiều năm qua, nhu cầu sử dụng đất trồng cây nông nghiệp lâu năm vẫn có xu hướng tăng nhưng không mạnh. 

Theo thống kê cho thấy vào năm 2010, diện tích đất LNC ở nước ta đạt 14.3%. Đến năm 2019, diện tích đất LNC đã có sự tăng mạnh đáng kể nhất, đạt đến tận 15.5%. Và Tổng cục Thống kê cũng dự đoán nhu cầu sử dụng đất LNC sẽ đạt chỉ tiêu 15,1% trong các năm tiếp đến.

Nhu cầu sử dụng đất LNC ngày càng tăng nhưng nhẹNhu cầu sử dụng đất LNC ngày càng tăng nhưng nhẹ
Nhu cầu sử dụng đất LNC ngày càng tăng nhưng nhẹ

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Thống kê thì diện tích trồng cây công nghiệp lâu năm có xu hướng tăng dần tuy không nhiều. Số liệu cho thấy năm 2010 diện tích đất trồng cây công nghiệp lâu năm đạt 14.3% và tăng mạnh nhất vào năm 2019, đạt 15,5% và dự kiến đạt chỉ tiêu 15,1% trong năm tiếp theo.

Trong phần giải đáp LNC là đất gì, Mua Bán đề cập đến việc đất trồng cây công nghiệp lâu năm đóng góp nhiều vào việc xây dựng nền kinh tế. Bạn có biết tỉnh thành nào chiếm diện tích nhiều nhất không? Đó chính là tỉnh Đắk Lắk và Bình Phước khi có diện tích đất LNC cao nhất Việt Nam vào năm 2007.

Trong những năm qua, có rất nhiều chương trình, dự án phát triển, kích thích năng suất và nâng cao giá trị đất LNC đã được thực hiện. Đặc biệt, trong đó có các chương trình đáng chú ý như Giúp kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm ở cây hồ tiêu tại các tỉnh miền Nam; Tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ,…

IV. Quy định chung về sử dụng đất LNC

Bên cạnh việc biết được LNC là đất gì thì bạn cũng cần phải biết các quy định khi sử dụng loại đất trồng cây công nghiệp lâu năm này. Trên thực tế, đất LNC là loại đất do Nhà nước, chính quyền địa phương trao cho các cá nhân và tổ chức sử dụng. 

Các cá nhân, tổ chức ủy quyền chỉ được dùng vào mục đích trồng các loại cây lâu năm mang lại giá trị cho việc phát triển đời sống nhân dân nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung. Do đó, có những quy định rất khắt khe về việc sử dụng đất trồng cây nông nghiệp lâu năm. Chi tiết như sau:

Đất LNC chỉ được dùng để trồng trọtĐất LNC chỉ được dùng để trồng trọt
Đất LNC chỉ được dùng để trồng trọt
 • Đất LNC – Đất trồng cây nông nghiệp lâu năm thuộc loại đất nông nghiệp. Và đất này sẽ do Nhà nước ủy quyền và giao cho các cá nhân, tổ chức chỉ định sử dụng. Ngoài các cá nhân, tổ chức đó thì không ai được sử dụng.
 • Đất LNC cũng có thời hạn sử dụng do Nhà nước, chính quyền có thẩm quyền quy định trước khi bàn giao cho cá nhân, tổ chức.
 • Đất LNC hoàn toàn có thể được chuyển nhượng hoặc chuyển đổi quyền sử dụng theo quy định của pháp luật.
 • Đất LNC chỉ được phép sử dụng vào mục đích trồng trọt cây công nghiệp lâu năm. Tuyệt đối không dùng vào mục đích khác như kinh doanh, xây nhà để ở,…

>>> Tham khảo thêm: Đất DSH là gì? Các quy định và một số vấn đề pháp lý liên quan đến đất DSH

V. Trách nhiệm của các bên liên quan về đất LNC 

Như Mua Bán đã giải đáp về LNC là đất gì, đất trồng cây công nghiệp lâu năm rất quan trọng với việc phát triển đời sống nhân dân và kinh tế quốc gia. Do đó, các bên liên quan đến đất LNC sẽ phải có trách nhiệm trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm:   Ngôi chùa được làm từ 60.000 chai nhựa

1. Trách nhiệm của cơ quan quản lý

Trong phần tổng quan về LNC là đất gì, Mua Bán có chia sẻ về việc đất sẽ do Nhà nước, chính quyền địa phương ủy quyền cho các cá nhân, tổ chức. Dưới cương vị là một tổ chức liên quan, các cơ quan quản lý đất LNC cũng có trách nhiệm riêng. Cụ thể là các nghĩa vụ dưới đây:

Ban quản lý có quyền tham gia vào quá trình cải tạo, kiểm soát đất LNCBan quản lý có quyền tham gia vào quá trình cải tạo, kiểm soát đất LNC
Ban quản lý có quyền tham gia vào quá trình cải tạo, kiểm soát đất LNC
 • Hướng dẫn và giúp đỡ các cá nhân, tổ chức được ủy quyền trong việc cải tạo đất LNC. Nếu cần thiết, cơ quan quản lý được phép can thiệp để tự cải tạo lại khu đất trồng công nghiệp lâu năm không được sử dụng đúng mục tiêu.
 • Cơ quan quản lý có quyền tham gia giải việc hành vi vi phạm luật và quyền sử dụng đất LNC của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.
 • Cơ quan quản lý được quyền giám sát và kiểm tra các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình sử dụng đất LNC.
 • Nghiên cứu, hỗ trợ, bàn giao các nghiên cứu, công nghệ mới hỗ trợ cho việc trồng cây công nghiệp lâu năm.
 • Tuyên truyền và kêu gọi người dân sử dụng đất LNC đúng mục đích được đề ra nhằm thúc đầy kinh tế, cải thiện đời sống địa phương.

2. Trách nhiệm của người sử dụng đất

Như phần giải thích LNC là đất gì, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp được ủy quyền sử dụng đất LNC cũng là người có liên quan. Và do đó, những người được quyền sử dụng đất trồng cây nông nghiệp lâu năm cũng phải có trách nhiệm khi dùng đất.

Người sử dụng phải biết bảo vệ đất LNCNgười sử dụng phải biết bảo vệ đất LNC
Người sử dụng phải biết bảo vệ đất LNC
 • Người sử dụng đất phải đảm bảo dùng đất đúng mục đích, phạm vi đã được quy định khi Nhà nước bàn giao. Song song, người dùng đất LNC cũng phải tuân thủ các luật về đất đai.
 • Nếu có nhu cầu cho thuê, chuyển nhượng đất trồng cây nông nghiệp lâu năm thì phải kê khai đầy đủ và thực hiện các thủ tục đúng theo quy định luật pháp.
 • Người sử dụng đất phải chấp hành thật tốt nghĩa vụ tài chính khi dùng đất LNC.
 • Phải tuân thủ những quy định và luật bảo vệ môi trường một cách nghiêm chỉnh. Tuyệt đối không được có những hành động gây hại đến đất trồng năm nghiệp lâu năm vì lợi ích cá nhân như thu lợi bất chính,…
 • Chấp hành mệnh lệnh khi được yêu cầu bàn giao lại đất LNC cho nhà nước, chính quyền địa phương.

VI. Giải đáp chính xác các câu hỏi thường gặp về đất LNC

Ngoài câu hỏi LNC là đất gì, Mua Bán còn thấy rất nhiều thắc mắc cần phải giải đáp. Và chúng mình đã tổng hợp lại tất cả những câu hỏi thường gặp về đất LNC và nên biết câu trả lời nhất

1. Đất LNC có giống đất CLN không?

Sau khi tìm hiểu LNC là đất gì thì bạn đã biết LNC là đất trồng cây nông nghiệp lâu năm. Còn đất CLN là đất trồng cây lâu năm. Và chính xác nhất thì đất LNC là một trong các loại đất thuộc đất CLN.

Đất LNC là một loại thuộc đất CLNĐất LNC là một loại thuộc đất CLN
Đất LNC là một loại thuộc đất CLN

Tuy nhiên, đất LNC chỉ định chính xác mục đích và loại cây được phép trồng khi sử dụng đất này. Đất LNC chỉ dùng để trông lâu năm có sản phẩm sử dụng vào mục đích sản xuất công nghiệp, đại trà các mặt hàng tiêu dùng, nhu thiết yếu.

Đọc thêm:   Long An: Biệt thự 2.000m2 ở hướng Tây vẫn "siêu mát" nhờ 3 lớp chống nóng

Còn CLN chỉ nói một cách chung chung về loại đất là đất trồng cây lâu năm. Không hề chỉ định rõ mục đích sử dụng hay loại cây trồng cụ thể là gì.

>>> Tham khảo thêm: Đất Chuyên Dùng Là Gì? Những Quy Định Mới Nhất Về Đất Chuyên Dùng

2. Có nên đầu tư vào đất LNC không?

Mua Bán chắc chắn rằng nhiều bạn tìm hiểu về LNC là đất gì đều đang khá quan tâm và muốn đầu tư vào loại đất này. Bởi lẽ trong những năm gần đây, đất LNC là loại hình bất động sản có đem lại khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, việc đầu tư loại đất này chắc chắn vẫn sẽ có rủi ro.

Đầu tư vào đất LNC cũng có tiềm năng lẫn rủi roĐầu tư vào đất LNC cũng có tiềm năng lẫn rủi ro
Đầu tư vào đất LNC cũng có tiềm năng lẫn rủi ro
 • Thứ nhất, bạn phải hết sức quan tâm đến người giao dịch là người được bàn giao đất hay đang thuê đất. Dưới hai cương vị khác nhau, người giao dịch với bạn sẽ có những đặc quyền riêng. Đơn cử như người được bàn giao sẽ có quyền quản lý cây trồng trên đất LNC, bạn ở thể bị động.
 • Thứ hai, việc trồng cây công nghiệp có thể đem lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, giá cả thị trường cũng thay đổi theo năm tháng, có lúc giá tăng mạnh, có lúc hạ cận sàn. 
 • Thứ ba, bạn phải có kỹ thuật nông nghiệp tốt cùng nhiều năm kinh nghiệm để tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm.

Nhìn chung, việc chỉ tìm hiểu LNC là đất gì vẫn chưa đủ. Bạn phải nắm rõ các luật về việc chuyển nhượng, quyền sử dụng, bàn giao, thời hạn sử dụng đất,… Song song đó, bạn cũng phải có kỹ thuật, kinh nghiệm, công nghệ trồng cây công nghiệp lâu năm để đảm bảo sản lượng.

Nếu như bạn tự tin với bản thân có đủ kiến thức, kinh nghiệm thì việc đầu tư đất LNC cực kỳ đáng. Trồng trọt cây nông nghiệp lâu năm đem lại nguồn lợi nhuận cực khủng.

3. Thời hạn sử dụng đất LNC bao lâu?

Xuyên suốt quá trình giải đáp LNC là đất gì, Mua Bán cũng có đề cập đến việc đất trồng cây công nghiệp lâu năm có thời hạn sử dụng. Và dựa theo Luật Đất đai 2017 thì cá nhân, hộ gia đình được quyền dùng đất LNC trong vòng 50 năm kể từ khi được bàn giao.

4. Có được xây nhà trên đất LNC không?

Ở các phần giải đáp LNC là đất gì bên trên thì Mua Bán có đề cập đến mục đích sử dụng đất. Người được bàn giao đất LNC chỉ được sử dụng đất vào đúng mục đích là trồng cây nông nghiệp lâu năm. Đương nhiên, những mục đích khác như xây nhà ở sẽ không đúng với quy định.

Xây nhà trên đất LNC là sai mục đích sử dụng và có thể bị phạtXây nhà trên đất LNC là sai mục đích sử dụng và có thể bị phạt
Xây nhà trên đất LNC là sai mục đích sử dụng và có thể bị phạt

Và trong luật Đất đai 2013 cũng có nêu rõ về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đất LNC chỉ được sử dụng vào việc trong trọt. Người được bàn giao hoặc cho thuê đất không được phép xây nhà trên đất LNC. Nếu hộ gia đình, cá nhân muốn xây nhà trên đất LNC thì phải xin phép chuyển đổi quyền sử dụng đất.

5. Có được xây kho hàng trên đất LNC không? 

Cũng tương tự như việc xây nhà thì xây kho chắc chắn không đúng với quy định trong luật Đất đai. Mua Bán lặp lại rằng đất LNC chỉ được dùng vào mục đích trồng trọt cây công nghiệp lâu năm. Nếu cố tình xây kho trên đất LNC, sai mục đích sử dụng đất có thể bị phạt từ 2 đến 400 triệu đồng.

Tổng kết

Hy vọng rằng với những gì Mua bán đã chia sẻ thì bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi LNC là đất gì. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ hơn nữa về Luật Đất đai do Nhà nước quy định trước khi quyết định đầu tư vào loại hình bất động sản này.

>>> Xem thêm:

 • Điều 100 Luật Đất đai 2013: Giấy tờ về quyền sử dụng đất bạn nên biết
 • Hướng dẫn cách xác định vị trí thửa đất trên bản đồ trên Google Map

Xem thêm tại Youtube ONT. LUC là gì? Ký hiệu các loại đất |Bất động sản|HSLAWS|HS MEDIA

Trên bản đồ quy hoạch, địa chính, sổ đỏ, có rất nhiều ký hiệu loại đất. Vậy các loại đất ký hiệu như thế nào? Có bao nhiêu loại đất.

Xin mời Quý vị và các bạn cùng theo dõi Clip để biết rõ hơn.

Trân trọng!

#kyhieucacloaidat, #kyhieudattrenbando, #kyhieudat

Để rõ hơn quý vị có thể xem Clip, coment hoặc trực tiếp liên lạc với:
==========================================================
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI (HSLAWS)
Địa chỉ: Tầng 22, toàn nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
Điện thoại: 090 574 6666 – 091 751 1122
Website: Hslaw.vn
Email: Hslaw@Hslaw.vn – Hslaw68@gmail.com – sonnq@hslaw.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *