Lụa Tô Châu Nổi Danh Khắp Tứ Phương

Rate this post

Được biết là một thành phố lịch sử – văn hóa nổi tiếng, Tô Châu “cất giữ” nhiều di sản có giá trị cao của Trung Hoa đại lục và xem đó như là một sự kế thừa vinh quang của lịch sử dân tộc. Trong đó phải kể đến Lụa Tô Châu – Một trong những di sản văn hóa phi vật thể nổi tiếng khắp muôn nơi. Nhắc đến Tô Châu không ai không nghĩ tới Lụa và người lại. Vậy nên thật không nói quá khi sử sách chép lại nơi đây là cái nôi của Tơ Lụa. Cùng Yes Việt Nam khám phá nét đặc trưng của nền văn minh này nhé!

Lụa Tô Châu nổi danh khắp tứ phương

Lụa Tô Châu nổi danh khắp tứ phương

Nguồn gốc Lụa Tô Châu

Du lịch Tô Châu – Một trong những thành phố năm bên hạ lưu sông Dương Tử thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Nơi đây được biết là cái nôi của tơ lụa Trung Hoa. Theo sử sách chép lại, trong lòng hồ Thái Hồ có những tàn tích từ thời kỳ đồ đá mới và đồ đá cũ đã có những dấu vết sơ khai của tơ lụa. Những mảnh vải có niên đại 6.000 năm được khai quật từ núi Caoxie ở thị trấn Weiting. Hay vải lụa có niên đại 4.700 năm được khai quật từ Qianshanyang, Wuxing,… Đều là những dấu tích quan trọng cho thấy Lụa Tô Châu chính là nơi khởi nguồn.

Ngoài ra, tương truyền một số lượng lớn bánh xe quay sợi và kim xương có lịch sử khoảng 4.000 năm trước cũng được khai quật từ Meiyan. Hay đồ gốm có hoa văn xoắn lụa và hoa văn con tằm,… Cũng được các nhà khảo cổ và chuyên gia nghiên cứu lịch sử Trung Hoa tìm thấy ở nơi đây. Tất cả đều cho thấy tổ tiên Tô Châu xa xưa đã làm chủ được công nghệ nuôi tằm và kéo tơ từ rất sớm.

Lụa Tô Châu bắt nguồn từ đâu?

Lụa Tô Châu bắt nguồn từ đâu?

Có lẽ vì vậy mà đến ngày nay, nhắc đến Tô Châu là nhắc đến những xưởng lụa lâu đời. Hay nhắc đến lụa là người ta nghĩ ngay đến Lụa Tô Châu nổi danh khắp Trung Hoa đại lục.

KHÁM PHÁ CHÙM TOUR THU ĐÔNG TRUNG QUỐC:

1. Bắc Kinh – Thâm Quyến 5 Ngày 4 Đêm – (Checkin mùa thu Ngân Hạnh Vàng – Không thể bỏ qua)

2. Thượng Hải- Hàng Châu – Tô Châu – Bắc Kinh 7N6Đ

3. Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu – Bắc Kinh – Thâm Quyến 8N7Đ

4. Thành Đô – Cửu Trại Câu – Đô Giang Yển – Lạc Sơn Đại Phật 5N4Đ

5. Nam Ninh – Quế Lâm – Long Tích – Dương Sóc 6N5Đ (Săn ảnh ruộng bậc thang đẹp nhất Thế Giới – 1 mùa duy nhất trong năm)

Lịch sử phát triển của Lụa Tô Châu

Ngày xưa, vào thời nhà Hạ và nhà Yu, vải lụa và gấm nhiều màu sắc như dệt vỏ sò để đã manh nha xuất hiện và được xem như là vật phẩm quý giá chỉ dành để cống nạp. Đến năm thứ nhất đời Chu Tịnh (519 TCN), theo sử ký chép lại thì có cuộc chiến Ngô và Sở xảy ra mang tên “Chiến tranh dâu tằm” với quy mô lớn do tranh giành ruộng dâu ở biên giới,. Điều này dường như là một minh chứng cho vai trò kinh tế quan trọng của nghề nuôi tằm lấy tơ làm lụa lúc bấy giờ.

Đọc thêm:   Căn hộ đẹp tinh khôi với lối bài trí đơn giản

Đến thời Tam Quốc, tơ tằm và lạu dần trở nên dồi dào hơn. Lụa Tô Châu cũng nhờ đó mà phát triển thành một loại chất liệu quan trọng “phục quân” cũng như được giao thương nhiều hơn.

Lịch sử phát triển Lụa Tô Châu

Lịch sử phát triển Lụa Tô Châu

Đến thời nhà Tống, thổ cẩm Tô Châu là nổi tiếng nhất, các bậc thầy dệt thảm nổi tiếng Shen Zifan và Wu Zirun cũng đến từ Tô Châu nổi danh khắp vùng với những sản phẩm từ tơ lụa có giá trị cao mà không phải ai cũng có khả năng sở hữu. Qua đến triều đại nhà Nguyên thì Cục Dệt được xây dựng ở phía nam Bình Kiều. Đánh dấu cột mốc quan trọng cho sự phát triển của thương hiệu Lụa Tô Châu trong lịch sử.

Trải qua nhiều triều đại, lịch sử thăng trầm nhưng Lụa Tô Châu dường như không bị mai một cho đến ngày nay. Một số lượng lớn quần áo như gấm, sa tanh, lụa, gấm hoa,… được khai quật và bảo quản tốt như những di sản văn hóa – lịch sử Trung Hoa. Cao quý hơn còn có các chế tác tinh xảo như chăn gấm, thắt lưng rồng phượng, giày thêu, sa tanh trước sau, hoa văn mây rồng, áo choàng,…

Các di sản Lụa Tô Châu được khai quật và bảo tồn

Các di sản Lụa Tô Châu được khai quật và bảo tồn

Nhìn vào những di sản được bảo tồn, các thế hệ con cháu sau này cũng không ngừng nỗ lực tiếp nối và phát triển nhằm đưa thương hiệu Lụa Tô Châu ngày một lớn mạnh hơn. Có lẽ vì vậy mà đối với nhiều du khách đặc biệt là quốc tế như chúng ta, khi có dịp đến với Tô Châu thì thường tìm đến các xưởng lụa, khu chợ bán lụa truyền thống, bảo tàng,… Để chiêm ngưỡng, khám phá và shopping.

>>> Khám phá chùm tour Trung Quốc được du khách săn đón tại Yes Việt Nam.

Khám phá Lụa Tô Châu nổi danh khắp Trung Hoa

Là một thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng, Lụa Tô Châu dần trở thành di sản lịch sử và văn hóa sâu sắc in đậm bản sắc truyền thống lâu đời của mảnh đất truyền kỳ này. Đi kèm với đó là văn hóa kế thừa lịch sử và văn hóa của các thế hệ con cháu sau này. Để những vị du khách quốc tế như chúng ta ngày nay được tận mắt chiêm ngưỡng những giá trị văn hóa có 1-0-2 này.

Đọc thêm:   Chiêm ngưỡng ngôi nhà đắt nhất New York

Đến Tô Châu trải nghiệm văn hóa sản xuất tơ lụa nơi đây

Đến Tô Châu trải nghiệm văn hóa sản xuất tơ lụa nơi đây

Người dân Tô Châu đã tận dụng tối đa di sản lịch sử và văn hóa và phát huy nó. Vì vậy, nếu có dịp đến với Tô Châu, bạn sẽ được tham quan nơi sản xuất và trưng bày lụa Tô Châu. Tận mắt chiêm ngưỡng những sản phẩm lụa mềm mại, thướt tha, mang giá trị kinh tế lẫn văn hóa – lịch sử sâu sắc đi kèm với những câu chuyện sử thi Trung Hoa từ thời ông cha để lại.

Tô Châu nổi tiếng với nghề tơ lụa với khoảng 179 nhà máy sản xuất tơ lụa từ lâu đời đến hiện đại. Trong đó có bảo tàng về nghề tơ lụa với lịch sử hơn 5000 năm cho bạn thỏa sức khám phá và tìm hiểu. Không quên thuê cho mình những tà trang phục cổ trang truyền thống, chụp ảnh check-in làm kỉ niệm nhé.

Khám phá Lụa Tô Châu cùng  Yes Việt Nam

Khám phá Lụa Tô Châu cùng Yes Việt Nam

Nhìn chung, khám phá văn hóa Lụa Tô Châu là một trong những trải nghiệm đáng giá và ý nghĩa cho bất kỳ ai khi đến với mảnh đất này. Chần chừ gì nữa mà không book ngay Tour du lịch Tô Châu để trải nghiệm cùng Yes Việt Nam. Hoặc liên hệ hotline 0903.230.230 để nhận tư vấn miễn phí nhé!

CÔNG TY DU LỊCH KIM LIÊN TRAVEL
> Phone: 0903.230.230
> Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Udic Riverside 1, 122 Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội
> Email: booking@kimlientravel.com.vn
> Website: https://kimlientravel.com.vn

Đọc thêm:   Độc đáo ngôi nhà mái thủng giúp gia chủ "trốn khói bụi" ở Nghệ An

Xem thêm youtubeGiải mã khu phố cổ 2500 tuổi được mệnh danh Venice của Phương Đông – Sự thật bất ngờ

Giải mã khu phố cổ 2500 tuổi được mệnh danh Venice của Phương Đông – Sự thật bất ngờ.
Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc cách Thượng Hải 30 phút tàu cao tốc. Là vùng đất trù phú, nên thơ. Cũng là nói sinh ra nhiều mỹ nhân trong lịch sử Trung Quốc, tương truyền rằng do được sinh ra ở vùng đất thần tiên này mới có được nhan sắc trời cho đến như vậy. Tô Châu thu hút khách du lịch bởi vẻ cổ kính, kênh rạch, những cây cầu đá và cổ trần trăm năm tuổi. Khi du khách đến với Tô Châu nhất định không nên bỏ lỡ.
– Nổi tiếng với hệ thống kênh rạch chằng chịt, ngang dọc giao nhau Tô Châu được ví như Venice Trung Quốc. Ngồi thuyền trôi theo những con kênh lãng mạn thì còn gì bằng. Nước kênh có màu xạnh đục, những con kênh nhỏ được lát đá kiên cổ giúp thuyền có thể đi lại dễ dàng.
– Khi đêm về, hai bên bở kênh được trang hoàng những lồng đèn sáng rực chiếu xuống mặt kênh, tạo nên một cảnh tượng đẹp như trong phim. Cuộc sống ở đây tuy đông đúc nhưng lại chẳng ồn ào.
– Cổ trấn ở Tô Châu cũng giống như những cổ trấn khác của Trung Quốc, nhưng du khách vẫn muốn đến Tô Châu nhất vì đây là vùng đất của những tuyệt thế giai nhân. Cuộc sống ở đây đông đúc nhưng chẳng quá ồn ào, những con đường đá mấp mô, nhỏ hẹp, ít phương tiện qua lại.
Ngoài những con đường uốn lượn mềm mại như tơ lụa trên sông thì Tô Châu còn có những khu vườn rất nổi tiếng và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa như Lưu viên, Sư Tử lâm, Cô Châu, Hoàng Tú sơn trang. Nơi đây được mệnh danh là “vương quốc” của hoa viên với khoảng gần 200 hoa viên lớn nhỏ trải dài xuyên suốt qua nhiều thế kỉ, nhiều triều đại.
– Đăng ký kênh và bật thông báo để xem những video review tiếp theo nhé.
– FB: https://www.facebook.com/pugk.youtube
– Fanpage: https://www.facebook.com/pugkpet/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *