Luật môi giới nhà đất cập nhật mới nhất năm 2022

Rate this post

Luật môi giới nhà đất cập nhật mới nhất năm 2022

Môi giới nhà đất là một loại hình kinh doanh được pháp luật công nhận. Những người làm môi giới nhà đất cần phải nắm rõ nhiều điều luật môi giới nhà đất khác nhau. Không chỉ mang vai trò hỗ trợ quy trình mà còn giúp hạn chế tối đa các rủi ro và khó khăn của môi giới nhà đất. 

Bạn đang cần tìm hiểu về luật môi giới nhà đất và những điều cơ bản mà một người kinh doanh môi giới bất động sản cần phải có. Mua Bán sẽ cung cấp các thông tin cần thiết ở bài viết này.

Luật môi giới nhà đất là gì?

Hiện nay, môi giới nhà đất được rất nhiều người quan tâm nhưng ít ai thật sự hiểu rõ. Luật môi giới, các loại dịch vụ và có những hình thức môi giới nào? Hãy tham khảo thông tin dưới đây bạn nhé:

Khái niêm môi giới nhà đất

Mô giới nhà đất là các hoạt động giới thiệu, quảng cáo, tiếp thị kinh doanh, mua bán nhà đất đến với các khách hàng mục tiêu có nhu cầu. Môi giới bất động sản khác với nhân viên bán hàng, nhân viên bán hàng chỉ là tìm kiếm người mua còn môi giới bất động sản là tìm kiếm và kết nối người bán và người muốn mua.

Luật mô giới nhà đất

Luật môi giới nhà đất là những điều luật quy định cụ thể tại Luật Kinh Doanh Bất Động Sản tại khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014, quy định về môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại bất động sản.

Luật môi giới nhà đất
Luật môi giới nhà đất và những điều cần biết.

Các loại dịch vụ mô giới nhà đất

 • Tư vấn pháp lý
 • Quảng cáo bất động sản
 • Tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản
 • Quản lý tiếp thị các dự án bất động sản
 • Đấu giá bất động sản
 • Định giá bất động sản

Các hình thức môi giới bất động sản nhà đất

Dựa vào luật môi giới nhà đất có 2 loại hình thức chính đối với môi giới:

Đọc thêm:   "Nhà voi" với 7 khu vườn ở Cần Thơ giúp cản nắng gắt, mát quanh năm

Mô giới tự do: Người mô giới sẽ giới thiệu các khách hàng đến với chủ sở hữu nhà đất, nếu giao dịch thành công, mô giới tự do sẽ được nhận một khoản phí trên tổng % của nhà đất đó từ chủ nhà đất.

Mô giới độc quyền: Là người tiếp thị, giới thiệu độc quyền của chủ sở hữu, không được hợp tác với bên nào khác và tiền hoa hồng cũng có nhiều hạn chế.

Luật môi giới nhà đất
Luật môi giới nhà đất và những điều cần biết.

Hoạt động môi giới nhà đất

Hoạt động môi giới nhà đất góp phần vào sự ổn định kinh tế. Từ những hoạt động môi giới nhận thấy rằng bất động sản nhà đất góp phần tạo ra những yếu tố cho sự phát triển. Các hoạt động môi giới nhà đất có ảnh hưởng như:

Luật môi giới nhà đất
Hoạt động môi giới nhà đất
 • Môi giới nhà đất trong đó có cả những công trình hạ tầng cơ sở, là yếu tố sản xuất, tạo nên cơ sở về vốn cho việc tạo ra sản phẩm và dịch vụ.
 • Môi giới nhà đất cung cấp không gian cho sự tồn tại, nghỉ ngơi và các hoạt động xã hội của gia đình ngoài thời gian làm việc.
 • Môi giới nhà đất là đối tượng để đầu tư trong thời gian dài. Là nơi gom vốn và có thể chuyển vốn từ người này sang người khác khi được bán.
 • Môi giới nhà đất có giá trị vốn trên thị trường. Cho phép thực hiện việc chuyển bất động sản thành tiền thông qua việc bán hay để vay vốn tín dụng bằng thế chấp.
 • Sự vận hành của khu vực môi giới nhà đất sẽ mang đến những hiệu quả lớn theo cấp số nhân trong vòng quay kinh tế, nhờ sự liên hệ mật thiết và đa dạng, tạo ra cầu về những hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra bởi nền kinh tế trong nước.

Việc phát triển thị trường môi giới nhà đất một cách hiệu quả là biện pháp để làm hợp lí việc quản lí và sử dụng nguồn tài sản nhà đất, không gian, làm giãn sự tập trung vào khu vực trung tâm. Thị trường bất động sản hoạt động một cách chuẩn mực cần tạo điều kiện cho những người mà việc sử dụng của họ là hiệu quả nhất. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua Bán Nhà Đất Thái Bình Vị Trí Đẹp, Giá Rẻ

Nguyên tắc hoạt động môi giới nhà đất

Nguyên tắc hoạt động của môi giới nhà đất dựa vào luật môi giới nhà đất thường đa dạng và linh hoạt nhưng phổ biến là theo 5 hoạt động chính sau đây:

Luật môi giới nhà đất
Nguyên tắc hoạt động môi giới nhà đất
 • Hoạt động luôn phải tuân thủ theo luật pháp, không có bất kỳ sai phạm nào trong quá trình hoạt động.
 • Hoạt động dựa trên sự công bằng và minh bạch.
 • Hoạt động đặt mục tiêu khách hàng lên hàng đầu, đảm bảo lợi ích cả 2 bên.
 • Hoạt động dựa vào kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao.
 • Phải có đạo đức nghề nghiệp.

Luật hoa hồng môi giới nhà đất

Hoa hồng trong luật môi giới nhà đất được hiểu là khoản phí được chi trả sau khi nhà môi giới hoàn thành các thủ tục đặt cọc giúp chủ sở hữu bán được nhà đất. Khoản hoa hồng sẽ được tính dựa vào thoả thuận ban đầu trước khi người môi giới bắt đầu công việc.

Đọc thêm:   Cần chú ý điều gì khi sắm tủ TV đón Tết?

Hoa hồng thông thường sẽ giao động khoảng 1 – 3% tuỳ vào người môi giới. Đối với các công ty môi giới thuộc diện kinh doanh thì pháp luật có quy định rõ ràng:

 • Phần trăm hoa hồng sẽ được tính dựa trên tổng giá trị của sản phẩm môi giới, giá trị của nhà đất càng cao thì số tiền nhà môi giới nhận được càng cao. 
 • Ngoài ra, mức phần trăm hoa hồng còn có thể nhận các lợi ích khác được thỏa thuận trong hợp đồng giao dịch từ trước. 
luật môi giới nhà đất
Luật môi giới nhà đất và những điều cần biết. Cập nhật mới nhất 2022

Quy định mới xử phạt môi giới nhà đất

Dựa vào luật môi giới nhà đất, có các quy định mới liên quan đến môi giới bất động sản tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ như sau:

Xử phạt với những “cò đất” không chứng chỉ hành nghề

Tại điểm a khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định mức phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng đối với các cá nhân có các hành vi sau:

 • Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định.
 • Tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ.
 • Cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản.
 • Người hành nghề cần có chứng chỉ hành nghề, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng.

Thu phí hoa hồng không đúng quy định

Theo Điều 64, 65 Luật Kinh doanh bất động sản thì doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản sẽ hưởng tiền thù lao và hoa hồng từ dịch vụ môi giới bất động sản. Trong đó:

 • Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.
 • Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Ngoài những khoản tiền đã thoả thuận này, doanh nghiệp, cá nhân môi giới bất động sản không được thu thêm chi phí khác. Nếu vi phạm thì theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, sẽ bị phạt tiền từ 120 – 160 triệu đồng đối với tổ chức và 60 – 80 triệu đồng đối với cá nhân khi thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

Xử phạt đối với những người thêm những thông tin không chính xác khi tiếp thị thông tin đến với khách hàng

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 67 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 nêu rõ, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có nghĩa vụ cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp.

Đọc thêm:   Resort là gì? Các loại hình và tiêu chuẩn của resort hiện nay 2022

Nếu tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới thì theo quy định tại khoản 3 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 200 – 250 triệu đồng đối với tổ chức và từ 100 – 125 triệu đồng đối với cá nhân.

Vừa làm người mua vừa làm người môi giới

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản sẽ bị phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng đối với tổ chức và 20 – 30 triệu đồng đối với cá nhân (đây là điểm mới được bổ sung tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP).

Nếu như bạn có ý định mua bán nhà đất ở các tỉnh ví dụ như nhà đất Vị Thanh, nhà đất Cà Mau,… cần phải tìm hiểu rõ luật môi giới nhà đất. Khi mua bán hoặc hành nghề bạn cần lưu ý các điều trên để tránh bị xử phạt.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Luật môi giới nhà đất và những điều bạn nên biết. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ cung cấp thêm những kiến thức bổ ích về luật môi giới nhà đất cho các bạn. Cùng theo dõi Mua Bán để cập nhật các thông tin thị trường và tin đăng Mua Bán Nhà Đất ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và toàn quốc mới nhất nhé!

>>> Bài viết liên quan:

 • Luật môi giới – yếu tố quan trọng để làm môi giới chuyên nghiệp
 • Môi giới nhà đất và 5 yếu tố giúp bạn tìm kiếm khách hàng
 • Làm môi giới bất động sản có khó không?

Nguyễn Hân

Xem thêm VideoLuật Đất đai sửa đổi sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào tháng 10/2023 | Tin thời sự mới nhất

#tintuc24hol #tintuc

▶ TIN TỨC 24H ONLINE là kênh Youtube chia sẻ các nội dung tin tức, bản tin cập nhật 24h online, những nội dung giải trí hấp dẫn được phát sóng trên các kênh chương trình đài truyền hình, các tin tức cập nhật, chương trình truyền hình trực tiếp, chương trình thể thao, bóng đá, giải trí, game show, showbiz… Với mong muốn cập nhật những thông tin chính xác và nhanh nhất trên nền tảng số cho quý vị và các bạn.

❤️❤️❤️ Cảm ơn các bạn đã xem video! Các bạn đừng quên nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng 🔔 phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video mới nhất nhé ❤️❤️❤️

▶ ĐĂNG KÝ KÊNH (miễn phí) TẠI ĐÂY: http://bit.ly/2n4bWWO

▶ Xem những Clip mới và hấp dẫn nhất:
– Thể thao: http://bit.ly/2n3dyQt
– An ninh ngày mới hôm nay: http://bit.ly/2n6yKoT
– Tin tức mới nhất 24h hôm nay: http://bit.ly/2n197pi
– Tin tức Công nghệ tổng hợp: http://bit.ly/2l24YAY
– Bản tin thời sự Tổng hợp hàng ngày: http://bit.ly/2l3JRyg
– Vòng loại World Cup 2020 đội tuyển Việt Nam tổng hợp: http://bit.ly/2n1ddOc

▶ Theo dõi Kênh TIN TỨC 24H ONLINE trên:
– Facebook : https://www.facebook.com/tt24hol/
– Twitter: https://twitter.com/tt24hol

▶ Fair use for news reporting (https://www.youtube.com/yt/copyright/…) and (https://en.wikipedia.org/wiki/Fair_use)

▶ Mọi vấn đề về video vi phạm Bản quyền (https://www.youtube.com/yt/copyright/), Chính sách (https://www.youtube.com/t/terms),
– Nguyên tắc cộng đồng (http://www.youtube.com/yt/policyandsa…) chúng tôi sẽ xóa chúng, xin liên hệ trực tiếp qua email: now.tintuc@gmail.com . If there are any copyright issues with any videos posted here We will remove them, please contact our email: now.tintuc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *