LUK là đất gì? Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUK

Rate this post

Ký hiệu LUK là đất gì? Quy định sử dụng loại đất này như thế nào?… Tất cả những thắc mắc về đất LUK sẽ được giải đáp ngay sau đây.

LUK là đất gì? Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUKLUK là đất gì? Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUK
LUK là đất gì? Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUK

I. LUK là đất gì?

LUK là đất gì?LUK là đất gì?
LUK là đất gì?

LUK là đất trồng lúa nước còn lại theo quy định tại phụ lục được ban hành kèm theo Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT. Đất trồng lúa nước còn lại được hiểu là loại chỉ phù hợp để thực hiện việc trồng lúa nước trồng được 01 vụ trong năm. Như vậy đất trồng lúa nước còn lại LUK khác với đất chuyên trồng lúa nước LUC về số vụ lúa nước trong năm. Vì là đất trồng lúa nước nên LUK cũng được xếp vào nhóm đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

II. Quy định sử dụng đất LUK

Khi được Nhà nước giao quyền sử dụng đất trồng lúa, cá nhân hay hộ gia đình phải có trách nhiệm sử dụng đất đó trên các nguyên tắc sau:

Quy định sử dụng đất LUKQuy định sử dụng đất LUK
Quy định sử dụng đất LUK
  1. Đảm bảo sử dụng đất LUK đúng mục đích theo kế hoạch, quy hoạch đất chuyên trồng lúa nước còn lại, đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền xét duyệt.
  2. Sử dụng một cách hiệu quả, không bỏ hoang, không làm ô nhiễm hoặc thoái hóa đất trồng lúa. Nếu phát hiện vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định luật pháp hiện hành.
  3. Đảm bảo hoạt động canh tác đúng kỹ thuật, tăng vụ và luân canh nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.
  4. Cải tạo, bồi dưỡng làm tăng độ màu mỡ cho đất trồng lúa.
  5. Người sử dụng đất LUK cần thực hiện đúng nghĩa vụ và quyền của mình trong suốt thời hạn sử dụng đất. Điều này dựa trên quy định về luật đất đai và một số quy định khác liên quan đến đất.
  6. Khi chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc cơ cấu cây trồng, phải tiến hành lập hồ sơ đăng ký tại các cơ quan có thẩm quyền để được xét duyệt.
Đọc thêm:   Những mẫu nhà có 3 phòng ngủ phù hợp với gia đình Việt hiện đại

>>> Xem thêm: BHK là đất gì? Cẩn trọng khi đầu tư đất BHK

III. Đất LUC và LUK khác nhau như thế nào?

 

Đất LUK

Đất LUC

Giống nhau

Đều thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Khác nhau

LUK là ký hiệu cho đất trồng lúa nước còn lại. Đất trồng lúa nước còn lại được hiểu là loại đất chủ phù hợp để thực hiện việc trồng lúa nước trồng được 01 vụ trong năm.

LUC là ký hiệu của đất chuyên trồng lúa nước, là loại đất chỉ sử dụng vào mục đích trồng lúa nước và có thể trồng 02 vụ lúa nước trở lên trong một năm.

IV. Mục đích sử dụng đất LUK là gì?

Mục đích sử dụng của đất LUK là trồng lúa nước cung cấp nguồn lương thực cho đời sống của người dân. Đất LUK là một trong những tư liệu sản xuất quan trọng của nền kinh tế nước ta.

V. Sử dụng đất LUK sai mục đích có bị thu hồi không?

Khoản 1 điều 64 Luật Đất đai năm 2013 quy định, đất LUK bị nhà nước thu hồi khi sử dụng sai mục đích.  Hoặc rơi vào trường hợp đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính khi sử dụng đất sai mục đích trước đó nhưng vẫn tái phạm.

VI. Chuyển đổi đất LUK lên thổ cư được không?

Chuyển đổi đất LUK lên thổ cư được không?Chuyển đổi đất LUK lên thổ cư được không?
Chuyển đổi đất LUK lên thổ cư được không?

Theo khoản 1 điều 134 Luật Đất đai 2013, để bảo vệ đất nông nghiệp, nhà nước hạn chế việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp: “Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Trường hợp cần thiết phải chuyển một phần diện tích đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích khác thì Nhà nước có biện pháp bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa”.

Theo quy định tại điều 52 Luật Đất đai 2013, căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

  1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định đất nông nghiệp muốn chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở thì phải phù hợp quy hoạch và đơn đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đọc thêm:   Ngôi nhà 3 tầng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông nhờ vật liệu xây dựng từ tre và thân mía

Như vậy, việc chuyển đất LUK sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp chỉ bị hạn chế chứ không cấm. Do đó, có thể chuyển đổi đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích nhà ở. Tuy nhiên, việc chuyển mục đích sử dụng đất này phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

>>> Xem thêm: Đất HNK là gì? Thủ tục chuyển đổi đất HNK lên thổ cư và một số quy định liên quan

VII. Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa còn lại LUK

1. Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hồ sơ trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất gồm:

a) Các giấy tờ theo quy định

b) Biên bản xác minh thực địa;

c) Bản sao bản thuyết minh dự án đầu tư đối với dự án không phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, dự án không phải cấp giấy chứng nhận đầu tư; bản sao báo cáo kinh tế – kỹ thuật của tổ chức sử dụng đất đối với trường hợp không phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình; văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai và Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đã lập khi cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc thẩm định dự án đầu tư hoặc xét duyệt dự án đối với dự án phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, phải cấp giấy chứng nhận đầu tư;

d) Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai và Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với dự án không phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, không phải cấp giấy chứng nhận đầu tư và trường hợp không phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình;

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải bổ sung văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 59 của Luật Đất đai;

Đọc thêm:   Top 21 mẫu kệ nhà tắm được yêu thích nhất hiện nay

đ) Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất;

e) Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư này.

>>> Xem thêm: Đất ODT là gì? Những quy định khi sử dụng đất ODT cần biết

2. Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUK

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUKQuy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUK
Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUK
Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất lên Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong không quá 3 ngày làm việc, nếu như hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có điểm chưa hợp lý, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ có thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn chỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 3: Giải quyết và trả hồ sơ

Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

3. Thời gian xử lý hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUK

Thời gian giải quyết không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày làm việc đối với xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

VIII. Mức phạt khi tự ý chuyển đổi đất LUK?

Theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, cá nhân, hộ gia đình tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ phải bị xử phạt như sau:

– Diện tích đất < 0,5ha: phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng

– Diện tích đất từ 0,5 – 1ha: phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng

– Diện tích đất 1- 3ha: phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng

– Diện tích đất > 3ha: phạt tiền từ 20 – 50 triệu đồng

Ngoài ra, người vi phạm phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất LUK. Buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm trong các trường hợp sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép và đối với các trường hợp chuyển đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối; chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn; chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị.

>>> Xem thêm: TSC là đất gì? Những điểm cần lưu ý trong quá trình sử dụng

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi “LUK là loại đất gì?” và thực hiện đúng các quy định khi sử dụng, chuyển nhượng đất LUK. Đừng quên truy cập Muaban.net để đón đọc các bài viết hữu ích về mua bán nhà đất bạn nhé!

>>> Xem thêm: Ký hiệu đất ĐM là gì? 6 căn cứ pháp luật phân loại đất mà bạn chưa biết

Xem thêm tại Youtube Đất LUK là gì, có chuyển lên đất ở được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *