Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định

Rate this post

Trong quá trình mua bán nhà đất, việc xảy ra những tình trạng về vấn đề thủ tục, pháp lý là điều không thể tránh khỏi. Vấn đề tranh chấp đất đai là vấn đề khá phổ biến hiện nay, để giải quyết việc đó chúng ta cần phải làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn và chia sẻ đến bạn mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai được Bộ luật Nhà Đất cập nhật và chỉnh sửa mới nhất hiện nay.

Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai theo quy địnhMẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định
Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định

I. Khi nào cần làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Đầu tiên, việc tranh chấp đất đai giữa các cá nhân hoặc hộ gia đình có thể được giải quyết bằng cách đôi bên tự hòa giải hoặc thương lượng. Cần làm đơn đề nghị giải quyết tranh cấp đất đai khi vấn đề tranh chấp giữa các cá nhân hoặc hộ gia đình ảnh hưởng đến những quyền và lợi ích mà không thể tự giải quyết hoặc hòa giải.

Khi nào nên viết mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đaiKhi nào nên viết mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai
Khi nào nên viết mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Khi yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đại tại UBND cấp xã có vấn đề xảy ra quá lớn và chưa thể giải quyết, hai bên có thể khởi kiện lên Tòa Án nhân dân có thẩm quyền để tiến hành giải quyết những vấn đề về việc tranh chấp đất đai. 

II. Cách viết đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai gửi lên UBND hoặc Tòa án cần phải đảm bảo đầy đủ những giấy tờ liên quan đến nhà đất. Ngoài ra, trong quá trình viết đơn đề nghị bạn cần phải đảm bảo những yếu tố sau đây:

 • Xác định đúng tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai giữa các cá nhân. Trong quy định bộ luật nhà nước tại khoản 3 điều 203: Mỗi cá nhân viết đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai cần xác định đúng cơ quan, UBND có thẩm quyền để xử lý.
 • Ghi rõ đầy đủ thông tin của những người giải quyết tranh chấp đất đai bao gồm: Họ và tên, nơi cư trú và tên của những người liên quan trong quá trình tranh chấp.
 • Hai bên trình bày đầy đủ những vấn đề trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai bao gồm những nội dung cơ bản sau: Lý do, mục đích, tóm tắt vụ việc dẫn đến tranh chấp đất đai, yêu cầu cơ quan thẩm quyền giải quyết những tranh chấp và cam kết những nội dung trên đúng sự thật.
 • Ký và ghi rõ họ tên, đưa đơn giải quyết cho chính quyền địa phương xác minh và đóng dấu mộc đỏ.
 • Bổ sung những tài liệu có liên quan đến quá trình tranh chấp đất đai bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ, sổ hộ khẩu, v.v….
Đọc thêm:   Cười ra nước mắt với những căn bếp “thảm họa” được cộng đồng mạng chia sẻ
Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đaiMẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai
Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Lưu ý: Trong quá trình trình bày nội dung tranh chấp cần phải trình bày những vấn đề, sự việc theo trình tự thời gian. Trình bày những vấn đề đang xảy ra dẫn đến việc tranh chấp giữa hai bên liên quan.

III. Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất 2023

Trong quá trình sở hữu hay mua bán nhà đất sẽ phát sinh ra những vấn đề về quyền lợi hoặc tranh chấp đất đai. Do đó, quá trình gửi đơn đề nghị giải quyết đến cơ quan có thẩm quyền là điều cần thiết nếu các cá nhân không thể tự tiến hành giải quyết các mâu thuẫn. Dưới đây là mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…….ngày…..tháng….. năm…..

ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Kính gửi: Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn):……………………… 

Họ và tên tôi là:……………………………………………………………………………………

Sinh năm: ……………………………………………………………………………………

CMND/CCCD: ……………………………………………………………………………………

Ngày cấp:……………………………………. nơi cấp:…………………………..

Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………………………………

Tôi viết đơn này đề nghị quý cơ quan giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi với gia đình của ông (bà):……………………………………………………………………………………

Nơi ở:……………………………………………………………………………………

Nội dung vụ việc tranh chấp đất đai như sau:

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

Đến nay, các bên không thể thương lượng, hòa giải được với nhau để giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai nêu trên. Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị …………….. tổ chức hòa giải tranh chấp đất giữa gia đình tôi với gia đình ông: ……………, trú tại …………….. để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nêu trên.

Nội dung đề nghị cấp thẩm quyền giải quyết:

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

Kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét đơn đề nghị và giải quyết sớm cho tôi.

Tôi chân thành cảm ơn !

Tài liệu có gửi kèm theo:
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

-…………………………………………

NGƯỜI LÀM ĐƠN ĐỀ NGHỊ
(ký và ghi rõ họ tên)

IV. Thủ tục nộp đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định

Thủ tục nộp đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đaiThủ tục nộp đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Tiến hành thủ tục nộp đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật, hồ sơ cần phải chuẩn bị trong 2 trường hợp sau đây:

Đọc thêm:   Khám phá cơ ngơi hoành tráng của Lý Hải: Sở hữu loạt biệt thự khủng nhưng ở nhiều nhất là biệt thự nhà vườn rộng vài trăm m2

Tại Ủy Ban Nhân Dân (UBND)

 • Trình bày soạn nội dung và gửi yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Chuẩn bị những biên bản hòa giải và tranh chấp đất đai bao gồm: Biên bản hòa giải tại UBND cấp xã; biên bản làm việc và giải quyết giữa các bên tranh chấp; biên bản kiểm định kiểm tra đất; biên bản ghi nhận nội dung cuộc họp giữa các ban liên quan giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai; biên bản hòa giải vấn đề tranh chấp. 
 • Biên bản cuộc họp các phòng ban có liên quan nhằm tư vấn và đưa ra hướng giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp hòa giải không thành; biên bản thương lượng hòa giải tranh chấp nhà đất giữa 2 bên.
 • Khảo sát và trích lục bản đồ địa chính qua nhiều năm có liên quan đến diện tích đất tranh chấp. Trích dẫn những các tài liệu làm chứng cứ, chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp.
 • Lập báo cáo đề xuất và tiến hành dự thảo đưa ra những quyết định tranh chấp đất đai và hỏa giải giữa hai bên.

Tại Tòa Án Nhân Dân có thẩm quyền:

Nếu được xử lý tranh chấp đất đai tại tòa án, hồ sơ đề nghị tranh chấp đất đai sẽ bao gồm:

 • Đơn khởi kiện, tài liệu và những chứng cứ để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện tụng tranh chấp đất đai. 
 • Nếu xảy ra trường hợp người gửi đơn kiện không thể đảm bảo đủ tài liệu liên quan, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì người gửi đơn bắt buộc phải nộp tài liệu hiện có để có thể chứng mình đến những quyền và lợi ích của mình đang bị xâm phạm.
 • Ngoài ra, người khởi kiện tiến hành nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Nguồn: Điều 89 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP), khoản 5 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

2. Thủ tục thực hiện

Tại Ủy Ban Nhân Dân (UBND)

 • Việc tranh chấp đất đai được nhà nước khuyến khích nên tự giải quyết giữa 2 bên với tinh thần tự hòa giải. 
 • Trường hợp xảy ra việc tranh chấp đất đai không hòa giải được thì sẽ gửi đơn đến UBND cấp xã để tường trình và giải quyết.
 • Tại Ủy Ban Nhân Dân Cấp Xã, Chủ tịch tại đây có trách nhiệm tiến hành tiếp nhận đơn và tổ chức việc hòa giải giữa 2 bên tại địa phương mình. 
 • Quá trình hòa giải giữa 2 bên phải được tổ chức với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, và các đại biểu tổ chức xã hội khác.
 • Thủ tục tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND được thực hiện trong vòng 45 ngày, kể từ ngày UBND tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai tại địa phương mình.
Đọc thêm:   Tour Washington D.C mang lại hành trình ý nghĩa và trọn vẹn

Tại Tòa Án Nhân Dân có thẩm quyền:

 • Theo điều 189 BLTTDS 2015: Người gửi đơn cần chuẩn bị những hồ sơ liên quan chứng minh đến quyền và sở hữu đất của mình. 
 • Chuẩn bị các giấy tờ chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện và giấy tờ cá nhân có liên quan đến giải quyết việc khởi kiện tranh chấp đất đai.
 • Người nộp đơn tranh chấp đất đai tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Thẩm phán có trách nhiệm xem xét đơn giải quyết tranh chấp. Sau đó tiến hành thủ tục thụ lý nếu hồ sơ khởi kiện đầy đủ và hợp lệ.
 • Người nộp đơn giải quyết tranh chấp đất đai sẽ tiến hành nộp phí sơ thẩm theo giấy báo của Tòa án trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận đơn.
 • Vụ án sẽ được tòa án tiếp nhận và xem xét xử lý kể từ thời điểm Tòa án nhận được biên lai nộp tiền phí từ người gửi đơn.
 • Thời hạn xét xử giải quyết tranh chấp đất đai từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày tòa án thụ lý.

Nguồn: Điều 202 Luật Đất đai 2013, Điều 195 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

V. Những câu hỏi thường gặp về tranh chấp đất đai

Những câu hỏi thường gặp về tranh chấp đất đai
Những câu hỏi thường gặp về tranh chấp đất đai
Những câu hỏi thường gặp về tranh chấp đất đai

1. Cơ quan nào phụ trách giải quyết tranh chấp đất đai?

Ủy Ban Nhân Dân Cấp Xã hoặc Tòa Án Nhân Dân có thẩm quyền sẽ phụ trách giải quyết các đơn đề nghị tranh chấp đất đai.

2. Tranh chấp đất đai có bắt buộc phải tiến hành giải hòa không?

Tranh chấp đất đai phải hòa giải bắt buộc tại UBND cấp xã, trong trường hợp không đủ điều kiện sẽ được chuyển lên Tòa Án Nhân Dân.

3. Tranh chấp đất đai không hòa giải được thì phải làm sao?

Trong trường hợp tranh chấp đất đai không hòa giải được thì gửi đơn lên UBND cấp xã hoặc Tòa Án Nhân Dân để giải quyết.

4. Nộp đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai ở đâu?

Nộp đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp.

VI. Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung hỗ trợ giải đáp thắc mắc về mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai. Đừng quyên truy cập vào trang Muaban.net để cập nhật tình hình bán nhà, bán đất và những dự án bất động sản khác bạn nhé. Chúc bạn có trải nghiệm tốt tại trang Stcgroupvn.com

>>> Xem thêm:

 • Mẫu Đơn Khiếu Nại Đất Đai Chính Xác Nhất 2021
 • Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất năm 2023
 • Vi bằng là gì? Giá trị pháp lý và những lưu ý bạn cần quan tâm
 • Top 6 Mẫu Đơn Xin Miễn Giảm Học Phí Cho Học Sinh, Sinh Viên

Xem thêm tại Youtube MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT

MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT
Tải mẫu đơn tại đây: https://drive.google.com/file/d/1m6Rgq0J9uz6tol6Yr8JjA0jR1M5C2FmZ/view?usp=sharing
MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT
MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT
MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT
MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT
Nhằm giúp các bạn có thể giải quyết được vấn đề liên quan đến nhà cửa, đất đai, hay các thủ tục khiếu nại, tranh chấp một cách nhanh chóng đơn giản. Chúng tôi xin chia sẻ Mẫu Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai lưu hành mới nhất hiện nay để các bạn tham khảo thêm trên đây nhé.
Khi có tranh chấp đất đai, Nhà nước khuyến khích các bên tự hòa giải. Trường hợp không tự hòa giải thì nộp đơn yêu cầu tại UBND cấp xã nơi có đất để hòa giải. Để phục vụ cho các bên yêu cầu giải quyết tranh chấp dưới đây là mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai.

Bạn đang xem: » Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *