Nên ở ký túc xá hay phòng trọ: Những băn khoăn của sinh viên hiện nay

Rate this post

Một trong những yếu tố quyết định đến việc học tập của sinh viên khi lên đại học đó là nơi ở. Khi nhận được thông báo trúng tuyển một trường đại học nào đó xa nhà, xa quê hương, điều đầu tiên các bạn nghĩ tới đó là nơi ở, sẽ ở đâu khi lên đại học. Bạn sẽ ở một mình hay ở ghép với những người khác.

Người xưa thường có câu “An cư lạc nghiệp” , với các bạn sinh viên cũng thế, để học tập tốt việc tìm cho mình một nơi ở phù hợp rất cần thiết. Vậy nên ở ký túc xá hay phòng trọ? Hãy cùng Mua bán tìm hiểu những ưu nhược điểm của việc lựa chọn ở ký túc xá hay phòng trọ qua bài viết dưới đây nhé!

Nên ở ký túc xá hay phòng trọ? Những ưu điểm bạn nên biết

Khi lên đại học rất nhiều bạn quan tâm đến vấn đề ở đâu, nên ở ký túc xá hay phòng trọ? Ở một mình hay ở ghép với nhiều người, liệu có cùng được với người lạ không? Nên ở ký túc xá hay phòng trọ, cái nào sẽ tốt hơn. Cùng tìm hiểu những ưu điểm, nhược điểm của việc ở ký túc xá và phòng trọ dưới đây.

Những ưu điểm khi ở ký túc xá

Trước khi, giải đáp câu hỏi nên ở ký túc xá hay phòng trọ, đầu tiên cùng tìm hiểu về những ưu điểm của lựa chọn nơi ở là ký túc xá. Cùng tìm hiểu về tổng hợp những ưu điểm đối với ký túc xá để giải đáp câu hỏi nên ở ký túc xá hay phòng trọ. 

Hiện nay, gần như các trường đại học đều xây dựng khu vực ký túc xá và căng tin của trường để phục vụ những nhu cầu, tiện ích cho các sinh viên theo học tại trường. Khu ký túc xá của các trường thường nằm ngay trong khu vực trường hoặc cách trường không xa để tiện cho sinh viên đi lại học tập.

Ở ký túc xá có nhiều ưu điểm đặc biệt cho những bạn sinh viên năm nhất còn bỡ ngỡ khi xa gia đình và ở một trường mới như an toàn hơn, bớt chi phí thuê phòng hàng tháng, cuộc sống sinh viên ở tập thể giúp bạn năng động, tự tin hơn, không lo muộn học hay mất nhiều chi phí đi lại, thuận tiện cho việc tham gia các câu lạc bộ, sự kiện ở trường, nắm bắt thông tin nhanh chóng, dễ dàng trao đổi học tập cùng trang lứa khi ở tập thể ở ký túc xá.

Để tìm được câu trả lời chính xác nên ở ký túc xá hay phòng trọ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những ưu điểm của lựa chọn ở ký túc xá.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê phòng trọ: Những điều nên đặc biệt chú ý

nen-o-ky-tuc-xa-hay-phong-tro
Những ưu điểm của ký túc xá

An toàn hơn

Với môi trường sống là ký túc xá bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi ở ký túc xá của chính ngôi trường bạn đang theo học. Bởi nó được quản lý chặt chẽ về các quy định giờ giấc, ra vào nên bạn sẽ yên tâm về vấn đề an toàn và an ninh trật tự ở ký túc xá.

Nếu bạn ở ký túc xá, trường mà bạn học thường có những quy định giờ giấc cụ thể được ra vào vì thế mà bạn cũng sẽ rèn cho mình được nếp sống quy củ về việc sinh hoạt của mình. Đặc biệt đối với những bạn có tính kỷ luật cao sẽ rất thích ở ký túc xá.

Tiết kiệm chi phí

Việc lựa chọn nên ở ký túc xá hay phòng trọ, cùng tìm hiểu ưu điểm tiếp theo về lựa chọn ở ký túc xá. Theo nhiều thế hệ sinh viên cho hay việc ở ký túc xá cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí về tiền phòng và chi phí đi lại như xăng xe.

Đọc thêm:   Thiên Tử Sơn - Trải nghiệm tiên cảnh nhân gian ở Thiên Tử Sơn

Khi ở ký túc xá bạn sẽ chỉ mất khoảng 500.000 VNĐ/ tháng bên cạnh đó nếu bạn ở phòng trọ sẽ tốn khoảng từ 1.000.000 VNĐ/ tháng trở lên tuỳ theo mức độ nhu cầu vật chất của bạn. Với mức sinh hoạt đắt đỏ tại các thành phố hiện nay, lựa chọn ở ký túc xá thường có ưu thế về tiết kiệm chi phí và tiết kiệm tối đa chi phí đi lại.

Gần gũi với bạn bè

Nên ở ký túc hay phòng trọ, nơi đâu sẽ giúp e tìm kiếm, giao lưu được với nhiều bạn bè hơn. Nếu bạn lựa chọn ở ký túc xá, điều đó có nghĩa là bạn sẽ sống chung với rất nhiều người cùng trường. Từ đó, bạn có thể dễ dàng trao đổi việc học, gần gũi và giao tiếp với nhiều người hơn. Bên cạnh đó, sống trong môi trường ký túc xá sẽ giúp bạn giao lưu, kết bạn được với nhiều người, mở rộng được nhiều mối quan hệ, tự tin giao tiếp và rèn được kỹ năng sống chung với một tập thể.

Đồng thời, khi ở ký túc xá rất đông vui, nó như là một cộng đồng thu nhỏ, có rất nhiều người đến từ mọi miền đất nước, thậm chí là nước ngoài. Vì thế khi sống trong tập thể ký túc xá bạn sẽ không cảm thấy cô đơn khi mới xa gia đình và nhận được sự giúp đỡ của mọi người khi ốm đau, gặp khó khăn trong cuộc sống cũng như học tập.

Gần trường

Nếu bạn là một người không thích bon chen giữa những giờ cao điểm tắc đường thì việc lựa chọn nên ở ký túc xá hay phòng trọ rất dễ trả lời. Gần như tất cả các trường đều xây dựng khu ký túc xá cho sinh viên ngay tại khuôn viên của trường học hay cách trường một khoảng cách không xa để cho sinh viên thuận tiện cho việc đi lại và học tập. Đó là một trong những ưu điểm nên chọn ký túc xá.

>>> Xem thêm: Cách nhận biết phòng trọ có ma và cách hóa giải dễ nhất

nen-o-ky-tuc-xa-hay-phong-tro
Ưu điểm của ký túc xá

Nắm bắt được thông tin nhanh và tiện tham gia các hoạt động

Khi bạn ở ký túc xá của trường, bạn sẽ nắm bắt được thông tin nhanh và tiện tham gia các hoạt động như các CLB tiếng anh, CLB Võ, Tình nguyện hay Hội đồng hương… Các trường đại học thường có sân khu tập thể dục hay sân ký túc xá rất rộng là một ưu điểm để cho sinh viên có thể tập thể dục thể thao sau những giờ làm việc căng thẳng như chạy bộ, đánh bóng chuyền, cầu lông,.. rất tốt cho sức khỏe.

Thêm vào đó, nếu bạn ở ký túc xá khi có bất kỳ hoạt động nào mà trường tổ chức bạn sẽ nắm bắt thông tin rất nhanh và có thể đăng ký tham gia các hoạt động của trường một cách nhanh nhất. 

Có nhiều dịch vụ đi kèm theo

Bên cạnh những ưu điểm của việc ở ký túc xá để cho bạn quyết định nên ở ký túc xá hay phòng trọ, việc ở ký túc xá còn có ưu điểm là có nhiều dịch vụ đi kèm theo.  Tại một số trường đại học như Đại học Quốc Gia, Đại học Thương Mại, Đại học Bách Khoa,… hầu như các trường đều có canteen để cung cấp dịch vụ đồ ăn thức uống cho sinh viên nhanh, tiện lợi, hay các quầy tạp hoá, sân thể dục thể thao, khu vực cafe, máy bán nước tự động…

Thêm vào đó, nhiều dịch vụ đi kèm của trường đại học hiện nay ngày càng hiện đại và đa dạng phù hợp với thế hệ trẻ ngày nay.

Những ưu điểm khi ở trọ

Nên ở ký túc xá hay phòng trọ? Khác hẳn với những ưu  điểm của việc ở ký túc xá, những ưu điểm khi ở trọ sẽ mở ra cho bạn một sự tự do, thoả thích bay nhảy của tuổi trẻ thích trải nghiệm. Bạn thích về khi nào thì về, thích đi làm thêm cũng không bị hạn chế về thời gian, muốn tự nấu gì ngon theo sở thích của mình cũng không ai nghiêm cấm.

Ở phòng trọ là sự lựa chọn không còn gì tuyệt hơn dành cho những bạn thích tự do, không muốn bị quản lý. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những ưu điểm của việc lựa chọn ở phòng trọ.

nen-o-ky-tuc-xa-hay-phong-tro
Những ưu điểm của phòng trọ

Được tự do

Nên ở ký túc xá hay phòng trọ, nếu câu trả lời của bạn là phòng trọ chắc hẳn lý do cho sự chọn lựa này đó là được tự do. Khi bạn lựa chọn thuê phòng ở trọ, bạn sẽ được tự do về giờ giấc, tự do lựa chọn bạn ở ghép phù hợp với mình hay tự do nấu những món ăn mà bạn thích mà không bị quản lý.

Đọc thêm:   Căn hộ nhỏ có khả năng “biến hình” nhờ bức tường di động đặc biệt

Bên cạnh sự tự do đó, cũng rèn cho bạn được tính cách độc lập, làm chủ cuộc sống của mình cũng như tự lập tính kỷ luật cho bản thân. Thêm vào đó, bạn có thể tự do đi làm thêm mà không bị quản lý về giờ giấc, để kiếm thêm thu nhập, trải nghiệm cuộc sống đi làm cũng như giúp đỡ kinh tế cho bố mẹ phần nào.

Linh hoạt thời gian

Để trả lời thắc mắc nên ở ký túc xá hay phòng trọ, nếu bạn lựa chọn phòng trọ thì ưu điểm khác của nó đó là bạn có linh hoạt được thời gian. Bạn có thể sắp xếp thời gian cho việc học, đi chơi và đi làm linh hoạt không bị gò bó hay theo khuôn khổ.

Bên cạnh việc có thể linh hoạt được thời gian cho công việc của bạn, nó cũng giúp bạn trở thành người biết sắp xếp thời gian công việc sao cho hợp lý và hiệu quả. Đó cũng là một kỹ năng mềm mà sau này bạn đi làm rất cần thiết cho công việc.

Một số ưu điểm khác

Bên cạnh những ưu điểm bên trên, lựa chọn ở phòng trọ còn có một số ưu điểm khác như là :

  • Bạn sẽ có không gian riêng cho bản thân nghỉ ngơi sau những giờ học tập căng thẳng hay sau giờ tan làm mệt mỏi. Bởi nếu bạn ở phòng trọ bạn có thể ở 1 mình hoặc ở ghép với  người khác, tuy nhiên là người mà bạn lựa chọn sẽ giúp thoải mái khi ở cùng, hạn chế những hiểu lầm, cãi vã hay tránh bị mất đồ khi ở cùng người không tin tưởng.Được quyền nấu ăn theo sở thích, điều kiện cho phép. Vừa đỡ tốn kém không phải ăn ngoài nên sẽ đảm bảo cho sức khỏe về lâu dài.
  • Hiện nay, có rất nhiều loại phòng có mức độ tiện nghi khác nhau, do đó tuỳ mức giá phòng bạn thuê sẽ có đầy đủ tiện nghi tương ứng. Vì thế, bạn sẽ có không gian thoải mái và làm những điều mà bạn yêu thích.Có người thân đến thăm, bạn cũng có nơi để cho họ nghỉ ngơi, ngủ qua đêm. Thay vì phải tìm 1 nơi trọ khác cho họ như khi ở ký túc.

>>Xem thêm: Cho Thuê Nhà Trọ, Phòng Trọ Quận 4 Giá Rẻ

Nên ở ký túc xá hay phòng trọ? Những hạn chế thường gặp

Nên ở ký túc xá hay phòng trọ là câu hỏi mà nhiều băn khoăn bởi bên cạnh những ưu điểm dễ dàng nhận thấy thì cả hai đều có những hạn chế còn tồn tại. Vậy những hạn chế thường gặp là gì, cùng tìm hiểu dưới đây để giải đáp câu hỏi nên ở ký túc xá hay phòng trọ.

nen-o-ky-tuc-xa-hay-phong-tro
Những hạn chế ở ký túc xá

Hạn chế khi ở ký túc xá

Nên ở ký túc xá hay phòng trọ, cùng tìm hiểu thêm về những hạn chế khi ở ký túc xá dưới đây.

Giờ giấc nghiêm ngặt

Giờ giấc ra vào ký túc xá bị kiểm soát, nó cũng là hạn chế nếu bạn muốn đi làm thêm buổi tối hay đi học thêm. Thêm nữa, ký túc xá cũng có quy định chặt chẽ về việc người bên ngoài vào thăm, điều này sẽ hạn chế nếu bạn muốn mời bạn bè đến chơi hay dự một buổi tiệc nào nó hay hạn chế việc bố mẹ lên thăm con .

Hạn chế không gian riêng tư 

Khi nói đến ở ký túc xá bạn sẽ hình dung ra được không gian và cuộc sống tập thể ở ký túc xá. Khi bạn ở ký túc xá, không gian của bạn là một chiếc giường tầng nhỏ xíu vừa đủ cho một mình bạn. Do đó sự thoải mái và không gian riêng tư của bạn sẽ bị hạn chế. 

Bên cạnh đó, đông người thì sẽ gây ra tiếng ồn và giờ giấc sinh hoạt của mỗi người khác nhau sẽ ảnh hưởng đến việc học hay không gian riêng tư của bạn.

Đông người

Khi bạn ở ký túc xá bạn sẽ được ở ghép với số lượng người rất đông và sắp xếp ngẫu nhiên thường sẽ là 5 đến 10 người một phòng. Do đó, không thể tránh được những xích mích hay thiếu sự thoải mái nếu như bạn ở ghép với người kém ý thức khi sống tập thể. Thậm chí, có thể xảy ra mất đồ khi bạn cùng phòng của bạn có tính ăn cắp vặt.

Bất tiện trong sinh hoạt 

Do số lượng người trong một phòng đông, mỗi người một lối sinh hoạt và cách sống khác nhau chẳng hạn như việc người thức khuya, người dậy sớm, người học, người chơi, hay đợi chờ nhau vệ sinh cá nhân.. sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mỗi cá nhân. Điều này đòi hỏi ý thức của từng cá  nhân khi sống trong một môi trường tập thể. Nếu mỗi cá nhân không ý thức được điều này sẽ là bất tiện lớn khi bạn ở ký túc xá.

Đọc thêm:   Ngôi nhà "đèn lồng" ở Quảng Trị, nắng 40 độ không cần điều hòa vẫn mát

Một số hạn chế khác 

Hiện nay, cũng có một số ký túc xá xuống cấp sẽ không đảm bảo được những tiện nghi hay cơ sở vật chất sinh hoạt cho sinh viên.

Khi bạn ở ký túc xá sẽ có quy định không được nấu ăn, vì thế bạn sẽ mất khoản để đi ăn bên ngoài có khi không đảm bảo và không được ăn hay tự nấu những món yêu thích của mình.

Nên ở ký túc xá hay phòng trọ là điều bạn cân nhắc những lợi ích và hạn chế của từng lựa chọn đem lại cho bạn.

Như vậy, bạn đã biết được nên ở ký túc xá hay phòng trọ chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm những hạn chế của phòng trọ. 

Hạn chế khi ở trọ

Nên ở ký túc xá hay phòng trọ, cùng tìm hiểu thêm những hạn chế khi bạn ở trọ để có thể có cái nhìn khách quan và cân nhắc lựa chọn phù hợp để có thể giải đáp băn khoăn của bạn nên ở ký túc xá hay phòng trọ.

nen-o-ky-tuc-xa-hay-phong-tro
Những hạn chế của phòng trọ

Chi phí cao

Để tìm được nhà trọ đầy đủ tiện nghi giá thành bạn bỏ ra tương đối cao so vs ký túc xá. Tuỳ vào từng khu vực bạn thuê mức phòng tạm ổn với giá dao động từ 1.500.000 VNĐ/ tháng chưa kể tiền điện, nước sẽ được các chủ trọ tính theo giá kinh doanh. Vì thế, khi ở trọ bạn sẽ mất 1 khoản phí cao hơn ký túc xá nếu bạn ở một mình.

Cô đơn hơn

Thường ở trọ các bạn sẽ ở một mình, hoặc ở ghép nhiều nhất cũng chỉ hai đến ba người, đôi khi bạn sẽ cảm thấy cô đơn và nhớ nhà khi ở một mình. Thêm nữa, nếu bạn ở trọ một mình khi bạn ốm hay xảy ra chuyện sẽ không ai biết để chia sẻ giúp đỡ bạn.

Khó chọn được nơi ưng ý

Để tìm kiếm một nơi trọ ưng ý gần trường sẽ khó hơn do nếu muốn ở gần trường bạn sẽ phải chi trả tiền thuê phòng đắt hơn, còn nếu đi xa trường bạn sẽ phải tốn thêm phí đi lại và việc di chuyển có thể không thuận tiện.

An ninh không đảm bảo

Hiện nay vẫn còn có nhiều khu trọ vẫn chưa đảm bảo an ninh, không lắp camera theo dõi hay quản lý người thuê trọ chặt chẽ nên vẫn xảy ra tình trạng mất trộm. Nhất là đối với những bạn sinh viên năm nhất chân ướt chân ráo lên thành phố học mất cảnh giác, dễ tin người.

Một số hạn chế khác 

Một số hạn chế khác khi bạn đi tìm nhà trọ đó là gặp phải chủ trọ khó tính, luôn muốn ăn chặn tiền của người thuê, hay tìm bạn ở ghép không hợp dễ xảy ra mâu thuẫn hay mất đồ đạc. 

Như thế, bạn đã được giải đáp về những ưu, nhược điểm của ở ký túc xá và phòng trọ, để trả lời cho sự lăn tăn của bạn nên ở ký túc xá hay phòng trọ.

Để bạn có lựa chọn chính xác nên ở ký túc xá hay phòng trọ, cùng tìm hiểu thêm về những hạn chế chung.

Những hạn chế chung của cả ký túc xá và nhà trọ

nen-o-ky-tuc-xa-hay-phong-tro
Những hạn chế chung của ký túc xá và phòng trọ

Nên ở ký túc xá hay phòng trọ khiến nhiều bạn băn khoăn, như đã tìm hiểu bên trên các bạn đã biết những lợi ích và hạn chế của việc ở ký túc xá và nhà trọ. Vậy những hạn chế chung của cả ký túc xá và nhà trọ là gì?

Tiền điện nước khá cao, được tính theo giá kinh doanh, tiền điện từ 3.000-4.000 VNĐ/ số, tiền nước từ 25.000-30.000 VNĐ/khối.

Có thể xảy ra mất đồ đạc nếu bạn cùng phòng có tính ăn cắp vặt và có thể xảy ra mâu thuẫn khi bạn và bạn ở ghép không hợp tính nhau hay không có tính xây dựng khi sống cùng nhau.

Thêm vào đó ở ký túc xá hay nhà trọ do không gian không đủ rộng rãi và mát mẻ, nên mỗi khi mùa hè đến các bạn sẽ cảm thấy nóng bức khi ở phòng, còn nếu bật điều hoà thì phải chi trả tiền điện không hề nhỏ.

Như thế, Mua bán đã giải đáp những lăn tăn, băn khoăn của bạn về vấn đề nên ở ký túc xá hay phòng trọ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về những ưu điểm và nhược điểm ký túc xá và phòng trọ để có lựa chọn phù hợp với bạn. Đừng quên truy cập website muaban.net để tìm việc làm uy tín, mới nhất tại TPHCM, Hà Nội nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Những lời khuyên cho tân sinh viên khi tìm phòng trọ Hà Nội
  • Giải pháp tìm phòng trọ tốt nhất hiện nay
  • Phòng trọ Bình Thạnh và Lưu ý để chọn được phòng trọ phù hợp nhất!
  • Phòng trọ Gò Vấp – Bí quyết giúp bạn chọn được nơi ở tốt

Xem thêm VideoNên ở ký túc xá hay thuê trọ: Câu hỏi băn khoăn muôn đời của sinh viên hiện nay và đây là lời giải đ

Nhà trọ hay ký túc xá đều có những điểm ưu và nhược riêng, hiểu được đặc điểm nổi bật mỗi nơi sẽ giúp sinh viên chọn được cho mình chỗ ở ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *