Ngành Thiết Kế Nội Thất Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết?

Rate this post

Ngành thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là một lĩnh vực được kết hợp bởi 3 loại hình: nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật đồng thời cũng là ngành thiết kế không gian sống, nơi làm việc, nơi nghỉ dưỡng… dựa trên sự phối hợp của màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ cùng các đồ vật trang trí. Sinh viên khi học ngành thiết kế sẽ được học những kiến thức cả về lý thuyết và thực hành. Sau khi học xong, sinh viên sẽ có khả năng cảm thụ, sáng tạo nghệ thuật liên quan đến thiết kế nội – ngoại thất; thi công các hạng mục của công trình nội – ngoại thất theo những phong cách khác nhau.

Khái niệm ngành thiết kế nội thất và ngành trang trí nhà không tương đồng. Ngành thiết kế nội thất đòi hỏi bạn phải hiểu hành vi, sở thích của khách hàng và sử dụng kiến thức để tạo ra những không gian phù hợp, trong khi công việc của một nhà trang trí là sử dụng yếu tố thẩm mỹ để tạo ra những điểm nhấn độc đáo cho không gian.

Ngành thiết kế nội thất là lĩnh vực được kết hợp bởi 3 loại hình nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.
Ngành thiết kế nội thất là lĩnh vực được kết hợp bởi 3 loại hình nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Theo học ngành thiết kế nội thất có khó không?

Về phần lý thuyết, ngành thiết kế nội thất sẽ dài và nhiều, nhưng nếu bạn chăm chỉ tìm hiểu, học hỏi thì không khó. Ngành này cũng cung cấp nhiều cơ hội và thông tin hữu ích giúp bạn mở rộng kiến thức ngoài những gì đã được học trên trường.

Đọc thêm:   Những thông tin hữu ích về KTX Đại học Sư phạm TP.HCM sinh viên nên biết

Nếu muốn ghi nhớ tốt những gì đã học thì cần phải thực hành nhiều. Khi thực hiện nhiều dự án khác nhau, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm và kiến thức, và chúng sẽ ngày càng phát triển theo thời gian. Bên cạnh đó, thực hành thường xuyên giúp bạn dễ dàng xử lý những dự án nhanh chóng, gọn gàng hơn. Vì vậy, câu hỏi liệu ngành này có khó không thì chắc chắn là không.

Ngành thiết kế nội thất sẽ thi khối nào?

Vì đây là một ngành yêu cầu năng khiếu chuyên biệt, nên thí sinh không thi các khối A, B, C, D, mà sẽ thi khối H và V.

Khối V: Khối này yêu cầu thí sinh đạt điểm ở ba môn Toán, Lý, và Vẽ. Đa số các trường có chuyên ngành quy hoạch đô thị, kiến trúc công trình sẽ tuyển sinh dựa trên khối này. Điểm Toán và Lý sẽ lấy từ kỳ thi THPT quốc gia, còn môn Vẽ thì sẽ được trường tổ chức thi riêng.

Khối H: Khối này yêu cầu thí sinh đạt điểm ở ba môn Văn, Vẽ, và Vẽ. So với khối V, khối H cần nhiều năng khiếu vẽ hơn, phù hợp cho những thí sinh muốn thi vào ngành thiết kế nội thất, kiến trúc sư… Giống như khối V, điểm môn Văn sẽ lấy từ kỳ thi THPT, còn môn Vẽ sẽ được trường tổ chức thi và chấm điểm.

Chương trình đào tạo ngành thiết kế nội thất của các trường đại học tập trung vào tính ứng dụng trong thực tế.
Chương trình đào tạo ngành thiết kế nội thất của các trường đại học tập trung vào tính ứng dụng trong thực tế. 

Nội dung học của ngành thiết kế nội thất?

Khi theo học ngành thiết kế nội thất, sinh viên sẽ học về các kiến thức cơ bản của mỹ thuật, lịch sử mỹ thuật ở Việt Nam và trên thế giới, phối cảnh, phong thủy, nghiên cứu về màu sắc và ánh sáng, công nghệ sản xuất, phong cách thiết kế nội thất và vật liệu xây dựng. Từ những kiến thức đó, sinh viên sẽ có khả năng biến những ý tưởng của mình thành hiện thực trong các công trình với sự hợp lý.

Đọc thêm:   Gamuda Land hợp tác phát triển bất động sản tại Việt Nam

Các chương trình đào tạo đối với ngành thiết kế nội thất

Chương trình đào tạo ngành thiết kế nội thất của các trường đại học tập trung vào tính ứng dụng trong thực tế. Lý do cho điều này là để đảm bảo sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc để tạo ra những sản phẩm sáng tạo mang phong cách riêng. Những môn học chuyên ngành trong chương trình bao gồm:

 • Cấu tạo kiến trúc
 • Cơ sở tạo hình
 • Kỹ thuật mô hình
 • Ký họa
 • Sáng tạo & thiết kế đồ đạc nội thất
 • Hình họa
 • Thẩm mỹ công nghiệp
 • Vẽ kỹ thuật trên AutoCad
 • Tin học ứng dụng 3Dmax
 • Thiết kế quy hoạch sân vườn

Mục tiêu đào tạo trong ngành thiết kế nội thất

Mục tiêu đào tạo của ngành Thiết kế nội thất là đào tạo những chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, hiểu biết về ngoại ngữ, tin học và có tố chất phù hợp để có thể đảm nhận các vị trí trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình với các phong cách khác nhau. Chương trình đào tạo trong ngành này nhằm tạo ra những nhân tài, góp phần vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phát triển.

Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng... là những trường top đầu về đào tạo thiết kế nội thất.
Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng… là những trường top đầu về đào tạo thiết kế nội thất.

Cơ hội việc làm đối với ngành thiết kế nội thất

Sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất, sinh viên có thể đảm nhận các công việc như chuyên viên thiết kế nội thất, chuyên viên tư vấn và giám sát thiết kế nội thất, chuyên viên thiết kế nội – ngoại thất cho các công trình như chung cư, nhà đất, nhà hàng, khách sạn và cũng có thể là chuyên viên tư vấn thiết kế cho các công trình dân dụng và công nghiệp. Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong quá trình học tập, cử nhân ngành này sẽ có khả năng thiết kế không gian sống và làm việc, cũng như thi công các hạng mục nội – ngoại thất theo nhiều phong cách khác nhau.

Đọc thêm:   Chung cư siêu sang ở Mỹ với thang máy siêu nhanh đi 100 tầng dưới 2 phút

Ngành thiết kế nội thất nên học ở đâu?

Hiện nay ở các thành phố, có rất nhiều trường hoặc trung tâm đào tạo ngành thiết kế nội thất. Bạn nên tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo của trường, xem liệu chúng có phù hợp với định hướng học của mình hay không, và điểm chuẩn của trường đó là bao nhiêu. Một số trường được đánh giá về chất lượng giảng dạy cao trong ngành thiết kế nội thất bao gồm:

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Kiến trúc TP. HCM
 • Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
 • Đại học Yersin Đà Lạt
 • Đại học Mỹ thuật TP. HCM

Với sự phát triển của ngành thiết kế nội thất, chúng ta hy vọng sẽ có nhiều nhà thiết kế tài năng và đam mê được sinh ra và đóng góp cho sự phát triển của ngành nghề này. Ngành thiết kế nội thất không chỉ đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước mà còn tạo ra những không gian sống đẹp và tiện nghi cho mọi người.
 
Thiết kế thi công Nội thất Nhà Đẹp Tinh Tế: Công ty Cổ phần Nội thất WoodPlus
Địa chỉ: 16 ngõ 172 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 0961656586
Website Nhà Đẹp WoodPlus: https://NhaDepWoodPlus.com/

Xem thêm:

 • Ngắm không rời mắt căn biệt thự đơn lập phong cách Indochine Luxury

 • Ấn tượng nội thất biệt thự theo phong cách Industrial độc đáo

Xem thêm video youtubeNgành Thiết kế nội thất | Quá trình học và làm việc | Thu nhập ?

Ngành Thiết kế nội thất học như thế nào và đi làm ra sao là nội dung mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong video này.

Follow mình tại :
FB: https://www.facebook.com/dymoc1011/

Trắc nghiệm đánh giá điểm mạnh chọn nghề nghiệp:
https://daihochocdai.wixsite.com/my-site?

Liên hệ công việc : daihochocdaichannel@gmail.com

Donate ủng hộ kênh:
Vietcombank – 0531002566248 – Phạm Thái Mộc Quế Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *