Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư

Rate this post

Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư

Nhà cổ 300 năm ở cố đô Hoa Lư

Chủ nhân của ngôi nhà đặc biệt, hàng trăm năm tuổi nói trên là ông Nguyễn Văn Thoa (55 tuổi), hiện đang trú tại khu du lịch Làng Việt cổ – Cố Viên Lầu ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình).

Ngôi nhà trên 300 năm tuổi có tên là “Nhà cổ Ninh Sơn” được ông Thoa mua ở xã Ninh Sơn (nay là phường Ninh Sơn), thành phố Ninh Bình hơn chục năm qua. Ông cho biết, vốn đam mê nhà cổ nên đã đi khắp nơi tìm mua những ngôi nhà cổ về trưng bày và bảo tồn ở Làng Việt cổ – Cố Viên Lầu.

Nhà cổ Ninh Sơn hơn 300 năm ở Ninh Bình.
Nhà cổ Ninh Sơn hơn 300 năm ở Ninh Bình.

Hiện nay, ở Cố Viên Lầu ông Thoa đang trưng bày 22 ngôi nhà cổ, được sưu tầm từ nhiều nơi ở Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh về. Các ngôi nhà đều có tuổi đời trên 100 năm. Cổ xưa nhất là ngôi nhà cổ Ninh Sơn (đặt theo địa danh sưu tầm nhà), có niên đại hơn 300 năm.

Ông Thoa tâm sự, ông tìm mua ngôi nhà cổ ở Ninh Sơn khi nó vẫn giữ được nguyên vẹn. Chủ nhân của ngôi nhà xây dựng nó từ hơn 300 năm trước, trải qua nhiều đời, con cháu của chủ nhân lần lượt sinh hoạt trong nhà và lưu giữ nó như một báu vật gia truyền của dòng họ.

Đọc thêm:   Top 10 tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay

Ngôi nhà còn có những nét rất nổi bật như: Được làm hoàn toàn bằng gỗ lim; thiết kế với lối kiến trúc 3 gian, 2 dĩ, 2 trái đậm nét văn hóa Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ; lợp ngói vảy cá; thềm lát đá Ninh Vân (Hoa Lư) cổ xưa.

Trải qua hàng trăm năm, ngôi nhà vẫn trường tồn với thời gian.
Trải qua hàng trăm năm, ngôi nhà vẫn trường tồn với thời gian.

“Ngoài tuổi đời hiếm gặp, những nét trạm khắc trên gỗ và đá của ngôi nhà rất tinh xảo và cổ xưa, mang đậm nét văn hóa Việt. Các nét trạm khắc ở các chi tiết trong ngôi nhà chủ yếu là hoa văn rồng – phượng, hoa sen, hoa lan, triệu tàu lá dắt…” – ông Thoa chia sẻ.

Cũng theo ông Thoa, niên đại của ngôi nhà được xác định với những ký tự được khắc trên mái nhà. Dự trên các hoa văn cổ xưa được trạm khắc trên đá và gỗ, các nhà khoa học đến tham quan, nghiên cứu và đánh giá đây là ngôi nhà cổ có một không hai ở Ninh Bình. Đây cũng là ngôi nhà cổ có tuổi đời cao, hiếm, còn rất ít ở Việt Nam cần được bảo tồn và phát huy giá trị.

Những hình ảnh về ngôi nhà cổ trên 300 năm ở Ninh Bình do PV STC ghi lại.

Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 3
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 4
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 5
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 6
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 7
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 8
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 9
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 10
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 11
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 12
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 13
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 14
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 15
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 16
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 17
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 18
Ngôi nhà cổ trên 300 năm ở cố đô Hoa Lư - 19

Nét tinh xảo trong ngôi nhà cổ trên 300 năm tuổi

Thái Bá

Xem thêm video youtubeChiêm ngưỡng ngôi đền cổ thờ vua Đinh ở cố đô Hoa Lư Ninh Bình #hnp

Hà Nội Phố: Đền Đinh Tiên Hoàng là một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư, toạ lạc ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Đền nằm trên khuôn viên rộng 5ha, thuộc vùng bảo vệ đặc biệt của khu di tích.

Đọc thêm:   Mẫu nhà cấp 4 đẹp: Cập nhật 10/10/2022 được lấy từ thực tế

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng toạ lạc tại thôn Trường Yên Thượng (nên còn gọi là đền Thượng). Đền quay hướng Đông, trên khuôn viên rộng khoảng 5 mẫu, lấy núi Mã Yên làm án. Đền là nơi thờ vua Đinh Tiên Hoàng cùng các con trai của ông.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng ở nơi chính điện Kinh đô Hoa Lư ngày xưa được xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc, nghĩa là bên trong kiến trúc kiểu chữ công (hán tự), phía ngoài cấu trúc kiểu chữ quốc. Đường đi trong đền theo hình chữ vương. Các công trình kiến trúc đối xứng nhau theo đường chính đạo.

Đền thờ vua Vua Đinh Tiên Hoàng là công trình kiến trúc đặc sắc, di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư được xếp hạng là Di tích cấp quốc gia đặc biệt năm 2012. #hanoipho
Kính chào quý vị và các bạn, tôi là Duy, một người con đất Thái Bình quê lúa, có cơ hội học tập và sinh sống tại thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Xuất phát từ tình yêu chân thành với Hà Nội – nơi Duy đã coi là quê hương thứ hai của mình, Duy lập kênh youtube này trước tiên là để lưu giữ lại những khám phá và trải nghiệm của bản thân, sau là để chia sẻ với quý đồng bào về sự đổi thay từng ngày của thủ đô.
——————
Kênh youtube “Hà Nội Phố” là toàn bộ tâm huyết và nỗ lực của Duy sau nhiều năm ấp ủ và cố gắng. Những ngày đầu làm video, Duy chỉ nghĩ đơn giản mình làm mọi thứ hoàn toàn tự nhiên với những gì mình có, từ thế giới quan của riêng mình. Chỉ đến khi kênh được cộng đồng quan tâm nhiều hơn, nhận được nhiều góp ý, Duy mới nhận ra mình có nhiều thiếu sót, để phục vụ cộng đồng không phải chỉ nhiệt huyết là đủ, mà còn cần trang bị thêm rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Duy đang nỗ lực từng ngày để hoàn thiện bản thân. Duy xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, góp ý từ quý vị và toàn thể cộng đồng.
—————–
ĐĂNG KÝ KÊNH HÀ NỘI PHỐ MIỄN PHÍ TẠI: https://goo.gl/c3C67k
Fanpage Hà Nội Phố: http://bit.ly/2tefK9P
Liên hệ với Duy theo số điện thoại: 0936 639 777 (Zalo, Viber, Whatsapp)
————–
DANH SÁCH PHÁT :
Ẩm thực đường phố Hà Nội: http://bit.ly/2sQ0PyD
Người Hà Nội: http://bit.ly/2te8kin
Đi chợ – Market: http://bit.ly/2uiCI06
Phố Cổ Hà Nội: http://bit.ly/2uiLaMw
————–
MỖI LIKE, SHARE, ĐĂNG KÝ KÊNH (SUBSCRIBE) CỦA QUÝ VỊ ĐỘNG LÀ ĐỘNG LỰC VÔ CÙNG LỚN LAO CHO KÊNH. “HÀ NỘI PHỐ” XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN SỰ QUAN TÂM CỦA QUÝ VỊ VÀ TOÀN THỂ CỘNG ĐỒNG.
#hnp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *