Nhà chống lũ là gì? Và những mô hình nhà chống lũ an toàn và hiệu quả nhất

Rate this post

Nhà chống lũ là gì? Và những mô hình nhà chống lũ an toàn và hiệu quả nhất

Có thể thấy, mô hình nhà chống lũ dường như là một phát minh được triển khai vô cùng hiệu quả ở các nước nói chung và ở Việt Nam, đặc biệt là vùng miền Trung nói riêng. Bài viết dưới đây, Mua Bán sẽ cập nhật đến bạn các nội dung chi tiết về nhà chống lũ và các mô hình nhà chống lũ an toàn nhất!

Nhà chống lũ là gì?

Ở những vùng bị lũ lụt thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, lũ lụt. Thậm chí, nhiều gia đình phải ở tạm trong những căn nhà 1 tầng lụp xụp do khó khăn, khi lũ về có thể nhấn chìm cả mái nhà. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tài sản mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của người dân. Hơn nữa sau khi trận lũ đi qua, ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, dễ bị ẩm mốc, xói mòn, mối mọt, người dân sẽ lại mất cả một gia tài để sửa nhà. Lũ lụt hầu như năm nào cũng xảy ra nên thiệt hại về người là rất lớn.

Nhà chống lũ
Nhà chống lũ có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân.

Ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Trung, việc xây dựng nhà chống lũ có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân.

Nhà chống lũ có hiệu quả của phòng chống lũ lụt là không thể nghi ngờ. Nhờ vào những ngôi nhà chống lũ mà những người dân “sống trong lũ” vẫn giữ được an toàn cho tài sản và tính mạng của mình.

>>> Xem thêm: 7 mẫu nhà mái bằng 2 tầng được ưu chuộng nhất năm 2022

Những yêu cầu về nhà chống lũ

 • Khi xây dựng nhà chống ngập, chủ đầu tư cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu cần thiết về thiết kế và xây dựng nhà chống ngập.
 • Xây dựng công trình vượt lũ bằng cách nâng nhà chống lũ lên cột hoặc thiết kế theo kiểu nhà sàn là một trong những giải pháp giảm thiểu thiệt hại khi có lũ.
 • Để xác định độ cao cần thiết để nâng cao một tòa nhà, các kiến ​​trúc sư cần xem xét và đánh giá lịch sử khí hậu và lũ lụt của khu vực xây dựng, tham khảo thông tin trực tuyến hoặc địa phương và tính toán giải pháp phù hợp.
Đọc thêm:   Tìm hiểu 6 phong cách thiết kế nội thất sang trọng năm 2023
nhà chống lũ
Những yêu cầu về nhà chống lũ hiệu quả
 • Chi phí xây dựng nhà chống ngập cũng như thiết kế đơn giản là những yêu cầu cần thiết khi thiết kế những ngôi nhà như vậy. Nguyên nhân là do người dân vùng lũ thường khó khăn, kinh phí xây nhà nên ở mức tiết kiệm nhất trong tầm mà người dân bình thường có thể chi trả được.
 • Từ ý tưởng thiết kế, chủ đầu tư cần tính toán, lựa chọn các phương án để tiết kiệm tối đa chi phí cho công trình và giảm gánh nặng cho người dân vùng lũ.
 • Mang tính xã hội cao và có khả năng triển khai các mô hình nhà ở chống lũ cho người dân nhiều nơi, vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, lũ, thiên tai.
 • Vật liệu xây dựng dễ kiếm và phổ biến, kết cấu tổng thể của nhà chống ngập cũng đơn giản.
Nhà chống lũ
Những yêu cầu xây dựng nhà chống lũ an toàn
 • Xây nhà chống ngập bằng các vật liệu bền, chống ẩm cao như bê tông, xốp cách nhiệt, ngói tráng men, keo chống thấm,… là giải pháp chống ngập hiệu quả.
 • Sơn và sàn nhà là một trong những bộ phận bị ảnh hưởng và hư hỏng nặng nhất của ngôi nhà khi bị ngập nước, vì vậy sàn nhà nên chọn loại làm bằng gạch, đá, nhựa vinyl.
 • Sàn gỗ sẽ dễ bị hư hỏng hơn, tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn chọn loại sàn này thì nên sử dụng ván ghép, chú ý bôi keo chống thấm vào các mối nối, để các mối nối được khít và không bị lộ mép gỗ.
 • Khuyến khích làm hàng rào chắn nước thiết kế bãi cỏ xanh trước nhà vừa giúp cảnh quan ngôi nhà thêm đẹp, vừa giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ có thể gây ra.
 • Nước mưa sẽ từ bãi cỏ chảy ra các rãnh nước, thay vì đọng lại xung quanh ngôi nhà gây ngập lụt.
 • Nếu nhà có sân vườn thì nên cày đất lên để tạo độ tơi xốp, tăng khả năng thấm nước.

>>> Xem thêm: Nhà cấp 4 mái tôn: Mẫu nhà đẹp mà tiết kiệm chi phí

9 mô hình nhà chống lũ an toàn

Nhà kê nền thấp 

Nhà kê nền thấp là mô hình có sàn nhà được kê lên hệ cột cách mặt đất với khoảng cách ít nhất là 500mm. Dựa vào thực tế độ cao này được tính toán để đảm bảo bùn hoặc nước lũ và các vật bị cuốn theo có thể chảy qua khoảng trống dưới sàn nhà một cách dễ dàng mà không gây những ảnh hưởng đáng kể đến hệ kết cấu khung nhà.

Nhà kê nền cao 

Nhà chống lũ
Nhà kê nền cao – nhà chống lũ

Nhà kê nền cao là mô hình nhà chống lũ với nền nhà được nâng lên trên mặt đất tầm 3m. Khi lũ rút, người dân có thể xây vách, liếp nhằm che chắn tầng 1 để sinh hoạt hoặc chăn nuôi cho gia súc. Khi lũ về, tầng 2 được sử dụng là nơi sinh hoạt và tránh lũ của người dân.

Đọc thêm:   Hướng dẫn cách xác định vị trí thửa đất trên bản đồ trên Google Map

Nhà kê nền linh hoạt 

Nhà kê nền linh hoạt là mô hình nhà chống lũ có thể tách rời sự liên kết giữa khối nhà và móng nhằm nâng nhà khi cần mà không phải ảnh hưởng đến kết cấu. Mô hình nhà linh hoạt là cách thức chống lũ an toàn, giảm nhẹ tổn thất do bão, lũ lụt. 

Nhà chống lũ
Nhà kê nền linh hoạt – nhà chống lũ

Nhà phao biệt lập 

Nhà phao biệt lập là mô hình nhà chống lũ được thiết kế với khung nhà bằng thép để giảm trọng lượng khung nhà, có mặt bằng hình vuông, sàn lát ván gỗ, vách thưng ván gỗ hoặc tôn kẽm. Mái 4 dốc lợp tôn kẽm, thêm hành lang ngoài để nâng cao tính ổn định chống dao động và sử dụng cửa ray trượt để dễ sử dụng khi gió lùa mạnh. 

Nhà chống lũ
Nhà phao biệt lập – nhà chống lũ

Dưới gầm sàn nhà được bố trí các thùng phuy sắt đóng vai trò như các phao nổi giúp nâng toàn bộ nhà, người và tài sản bên trong nổi lên, hạ xuống theo mức nước lũ và được neo giữ bằng hệ cọc trượt hoặc dây neo.

Nhà phao gắn liền nhà xây 

Nhà chống lũ
Nhà phao gắn liền nhà xây – nhà chống lũ
Nhà phao gắn liền nhà xây là mô hình nhà chống lũ với một gian nhà phao trên gác ngôi nhà xây. Gian nhà này có cấu tạo nhằm nổi vượt trên mức nước ngập với mức nổi tối đa trên 10m so với sàn tầng trệt. Mô hình có khung nhà phao trượt đều trên 4 cọc thép ở 4 góc, bên cạnh đó còn là điểm neo chân cho khung nhà.
 
>>> Xem thêm: Bí quyết thiết kế nhà vườn đẹp và những lưu ý cần biết

Nhà hai gác chỉ người ở 

Nhà chống lũ
Nhà hai gác chỉ gười ở – nhà chống lũ
Nhà hai gác chỉ người ở là mô hình nhà chống lũ được thiết kế với cấu trúc móng, trụ, khung dầm, sàn bê tông và tường xây gạch nung hoặc gạch không nung. Độ cao của gác hoặc sàn tầng một thông thường được thiết kế cao hơn mức ngập tối thiểu là 2,85m, có cầu thang trong nhà để người dân lưu trú trong thời gian có lũ, bão.

Nhà hai gác có chỗ cho gia súc 

Nhà hai gác có chỗ cho gia súc là mô hình nhà chống lũ có cầu thang phía ngoài cho người và gia súc di chuyển lên tầng trên khi có lũ. Độ cao tầng hai được thiết kế cao hơn mức đỉnh lũ lịch sử của khu vực để đảm bảo cho người dân và gia súc có thể lưu trú trong thời gian ngập lũ.

Nhà chống lũ
Nhà hai gác có chỗ cho gia súc – nhà chống lũ

Thiết kế bề ngang thang rộng 1,2m – 1,5m, bậc cầu thang có chiều cao khoảng 10cm – 12cm đảm bảo cho gia súc dễ dàng di chuyển lên trên. Bên cạnh đó mô hình này còn có tác dụng khi nhà bị lũ ngập, việc di chuyển, sinh hoạt, cứu trợ của người dân và lực lượng cứu hộ bằng thuyền sẽ cập mạn cầu thang ngoài để vào nhà thuận lợi. Toàn bộ gian phía sau để chứa cỏ, rơm, và nông sản; gian trước dành cho người.

Đọc thêm:   Top 5 kinh nghiệm thiết kế và thi công nội thất căn hộ không thể bỏ qua

Nhà 3 gian có gác xép

Nhà chống lũ
Nhà 3 gian có gác xép – nhà chống lũ

Nhà 3 gian có gác xép gồm 1 gian lồi bằng với phần hiên nhà, ba gian được bố trí công năng sử dụng như ba gian truyền thống, khu vực bếp và công trình phụ xây dựng thêm tùy nhu cầu và nhu cầu của chủ nhà. Gian dưới sàn gác là bê tông cốt thép thích hợp là nơi tránh bão an toàn cho người và tài sản. Gác là nơi người dân trú và bảo quản tài sản khi có bão, lũ dâng cao.

Nhà ống có gác xép

Nhà ống có gác xép là mô hình nhà chống lũ mà người dân lưu trú ở gác xép trong thời gian có bão hoặc lũ lụt, độ cao gác xép được thiết kế phù hợp và luôn cao hơn đỉnh lũ lịch sử tại khu vực. Khi thiết kế nhà ống có gác xép có thể đổ sàn bê tông truyền thống hoặc các vật liệu xây dựng mới có tính chống nước. Độ cao của gác xép tối thiểu 2,1m. 

Nhà chống lũ
Nhà ống có gác xép – nhà chống lũ

Dựa theo địa bàn để chú trọng các yếu tố kĩ thuật ưu tiên cho vùng bão, lũ thấp hoặc vùng lũ chịu tác động bởi bão suy yếu. Cửa thoát hiểm của gác xép tránh lũ cực kỳ quan trọng, trong trường hợp lũ vượt mức lịch sử, vượt qua cả sàn gác thì cửa thoát hiểm là nơi tiếp cận của các phương tiện cứu trợ.

Có thể thấy, thiên tai là một phần của cuộc sống, thiên tai gây ra nhiều hậu quả vô cùng sâu sắc cả về tính mạng con người lẫn của cải, song biết được cách để chống và hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra đang là vấn đề nên được chú trọng. Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về nhà chống lũ và mô hình nhà chống lũ an toàn và hiệu quả nhất mà Mua Bán muốn cung cấp đến bạn!

Cùng theo dõi Mua Bán để cập nhật các thông tin thị trường và tin đăng Mua Bán Nhà Đất ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và toàn quốc mới nhất nhé!

Tham khảo thêm: 

 • Tìm hiểu về nhà tiền chế 1 mái và những lưu ý khi xây dựng
 • Đất trồng lúa và những thông tin mà bạn nên biết
 • Nhà tạm là gì? Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Trần Tuyết

Xem thêm youtubeQuảng Bình: Hiệu quả từ mô hình nhà chống lũ

Quảng Bình: Hiệu quả từ mô hình nhà chống lũ | Truyền Hình Nhân Dân
Website: https://nhandantv.vn
Xem Tin Tức hấp dẫn, Tổng Hợp Video Mới nhất về #thoitiet – Tin Thế Giới mới nhất đang diễn ra trong thời gian qua trên kênh truyền hình nhân dân – Kênh Tin Báo Nhân Dân sẽ cập nhật đến các bạn các thông tin đầy đủ nhất tại đây. Mời bạn đón xem nhé !
Đăng Ký Xem Video #tintuc Miễn Phí: http://goo.gl/dVkSzA
1. Dự Báo Thời Tiết Hôm Nay : https://bit.ly/2sNoeGo
2. Bản Tin Sáng : https://bit.ly/2tAM882
3. Bản Tin Trưa : https://bit.ly/2N2HHJJ
4. Bản Tin Tối : https://bit.ly/35yEjwX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *