Những nội quy phòng trọ chi tiết nhất mà bạn nên lưu ý

Rate this post

Nội quy phòng trọ là một trong số những điều chủ trọ cần thiết phải đưa ra và thống nhất với những người thuê trọ để từ đó có được những quy định chung nhằm đảm bảo cho cuộc sống chung trong khu trọ được đảm bảo. Vậy thì những nội quy phòng trọ chung đó là gì? Để trả lời câu hỏi ở trên thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây của Mua bán nhé!

Nội quy phòng trọ là gì?

nội quy phòng trọ
Nội quy phòng trọ là gì?

Nội quy phòng trọ được hiểu đơn giản là những quy định, yêu cầu mà tất cả những người sống trong khu trọ phải chấp thuận và hành động theo. Những điều khoản, nội dung trong nội quy phòng trọ đương nhiên đã có được sự thỏa thuận và đồng ý giữa chủ trọ và các thành viên thuê trọ từ trước khi đồng ý kí vào hợp đồng cho thuê trọ.

Nhờ có những nội quy phòng trọ chuẩn này mà chủ trọ có thể dễ dàng quản lý khu trọ hơn, đảm bảo cho khu trọ có an ninh tốt, trật tự, thoải mái, sạch sẽ không gây khó chịu tới các thành viên sống trong và xung quanh khu trọ. Có thể nói rằng ngoài những điều kiêng kị khi thuê phòng trọ thì nội quy phòng trọ cũng là một vấn đề mà bạn cần tìm hiểu rõ khi thuê trọ.

Những yêu cầu cần đảm bảo của nội quy phòng trọ

nội quy phòng trọ
Những yêu cầu cần đảm bảo của nội quy phòng trọ.

Những yêu cầu cần đảm bảo của nội quy phòng trọ rất nhiều. Sẽ có rất nhiều điều mục của từng phần mà cần đảm bảo phải có trong nội quy phòng trọ. Cụ thể như sau: 

Nội quy phòng trọ phải đúng yêu cầu pháp luật

Đối với pháp luật, đây là điều đầu tiên cần phải đảm bảo của khu trọ bởi phần có sự đảm bảo về mặt pháp luật thì khu trọ mới được đi vào hoạt động. Đối với pháp luật thì cần đảm bảo những điều như:

 • Khu trọ cần phải có được sự cấp phép của chính quyền địa phương, thông qua việc hoạt động của khu trọ.
 • Những thành viên thuê trọ tại khu trọ phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân.
 • Khu trọ không tàng trữ bất kì một loại chất cấm hay những đồ vật trái phép nào.
 • Khu trọ cũng không được tồn tại hay tổ chức bất kì một hoạt động trái phép nào như: Đánh bạc, mua bán mại dâm…
 • Khu trọ không được hoạt động trá hình của việc mở các văn phòng kinh doanh, mua bán hay sản xuất nhằm trốn thuế.
 • Khu trọ cần đảm bảo trật tự an ninh của khu vực, không ồn ào làm ảnh hưởng đến các hộ dân cư xung quanh hay gây ẩu đả, làm mất an ninh trật tự khu vực.
Đọc thêm:   Căn hộ 50m2 vừa gọn vừa sang cho cô nàng độc thân
nội quy phòng trọ
Nội quy phòng trọ phải đúng yêu cầu pháp luật

Ngoài một số điều trên thì vẫn còn một số điều khoản nữa về mặt pháp luật cần đảm bảo có trong mẫu nội quy phòng trọ. Nếu những điều trên không được đảm bảo khi khu trọ đi vào hoạt động thì sẽ phải chịu cách hình phạt của pháp luật.

Phải đảm bảo được lợi ích của người thuê nhà

nội quy phòng trọ
Phải đảm bảo được lợi ích của người thuê nhà

Một trong những điều cần phải đảm bảo trong nội quy phòng trọ là lợi ích của người thuê nhà. Nội quy phòng trọ phải chắc chắn không vi phạm tới các quyền và lợi ích của người thuê trọ. Có thể kể tới một số điều như:

 • Không được xâm phạm phòng trọ khi chưa được cho phép ủa chủ thuê trọ.
 • Đảm bảo cung cấp liên tục và theo nhu cầu của người thuê trọ với các sản phẩm như điện, nước…
 • Đảm bảo minh bạch về các khoản tiền và thông số sử dụng điện nước…
 • Không phụ thu thêm các khoản phí tự phát sinh, chưa có thỏa thuận từ trước.

Nội quy phòng trọ do chủ nhà tự đặt ra cho người thuê nhà

Đây là những nội quy phòng trọ đầy đủ nhất cụ thể hơn với từng chủ cho thuê, phù hợp với điều kiện và yêu cầu của từng chủ trọ. Việc này nhằm đảm bảo quá trình quản lý khu trọ thêm dễ dàng, thuận lợi. Những điều lệ này là để bảo vệ tài sản, đảm bảo an ninh trật tự cho khu trọ. Một số quy tắc mà chủ trọ thường đặt ra như:

Không được nấu ăn trong phòng: Tùy vào điều kiện của từng khu trọ mà việc này cũng sẽ được yêu cầu cụ thể, ví dụ đối với khu trọ co dùng chung bếp nấu ăn thì việc nấu ăn trong phòng sẽ là gây nguy hiểm, không đảm bảo được an toàn cháy nổ, phòng cháy chữa cháy… nên sẽ được yêu cầu cụ thể là không nấu ăn trong phòng.

Không được sơn, vẽ, dán tường khi chưa được sự cho phép: Đa số với các khu trọ mới xây, để đảm bảo tính thẩm mỹ tỏng dài hạn thì chủ trọ sẽ yêu cầu người thuê trọ không có các tác động thay đổi lên bề mặt tường nhà, hoặc với một số trường hợp sẽ cho phép nhưng khi người thuê trọ dời đi sẽ phải khôi phục hiện trạng hoặc đền bù khoản phí nếu không khôi phục lại nguyên trạng ban đầu được.

nội quy phòng trọ
Nội quy phòng trọ do chủ nhà tự đặt ra cho người thuê nhà

Không được gây ồn ào, tiếng động lớn sau 9h đêm: Đối với một số khu trọ để đảm bảo việc nghỉ ngơi cũng như an tĩnh cho các thành viên trong khu trọ, chủ trọ sẽ đưa ra yêu cầu này nhằm đảm bảo việc ồn ào sẽ không diễn ra trong khung giờ nghỉ ngơi của mọi người.

Không được đưa bạn bè, người lạ ở lại qua đêm nếu chưa có sự thông qua của chủ trọ: Trong thực tế đã có nhiều trường hợp các người phạm tội hoặc đang lẩn trốn tới các khu trọ để ở nhờ nhằm ẩn thân. Việc quy định này được đưa ra nhằm đảm bảo an ninh, trật tự cho khu trọ.

Dựng xe, xếp xe có hàng lối, trật tự: Đối với những khu trọ có khu vực để xe không được rộng thì điều này là cực kì cần thiết. Việc những thành viên vô ý thức để xe mất trật tự gây khó khăn cho việc dắt xe của những người khác có lẽ không còn xa lạ ở các khu trọ. Vậy nên quy định này cung là nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thành viên khác tỏng khu trọ.

Và còn rất nhiều, rất nhiều những nội quy phòng trọ khác nữa được chủ trọ đưa ra nhằm đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt của khu trọ được đảm bảo nhất có thể. 

Đọc thêm:   Xuôi dòng lịch sử về phố cổ Kiến Thủy hàng trăm năm tuổi

Vai trò của nội quy phòng trọ

nội quy phòng trọ
Vai trò của nội quy phòng trọ

Rất dễ để nhận thấy rằng khi có nội quy phòng trọ sẽ có rất nhiều lợi ích cho cả phía chủ trọ cũng như người thuê trọ. Nội quy sẽ giúp người thuê biết rằng chuyển đến phòng trọ mới cần làm gì và chủ trọ cũng sẽ thỏa thuận, trao đổi rõ các quy định chung vưới người đi thuê qua các nội quy phòng trọ này. Những lợi ích có thể kể tới như: 

Giúp việc quản lý thành viên trong khu trọ tốt hơn

nội quy phòng trọ
Giúp việc quản lý thành viên trong khu trọ tốt hơn

Điều này được thể hiện qua các điều khoản nội quy như những người thuê trọ phải có giấy tờ tùy thân đầy đủ, khi dẫn bạn bè hay người thân tới ở lại thì phải được thông qua chủ trọ. 

Nội quy phòng trọ nhắc nhở người thuê thực hiện đúng nghĩa vụ của mình

nội quy phòng trọ
Nội quy phòng trọ nhắc nhở người thuê thực hiện đúng nghĩa vụ của mình

Đây là điều dễ hiểu bởi lẽ những nội quy này đã được thỏa thuận và chấp thuận từ bên thuê và bên cho thuê từ trước. Vậy nên dựa vào các nội quy đã đưa ra đó, chủ phòng trọ sẽ dễ dàng nhắc nhở người thuê thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Khi có những nội quy có sẵn thì người thuê trọ cũng sẽ chủ động ghi nhớ và tự giác thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Tránh được các rắc rối liên quan đến pháp luật

nội quy phòng trọ
Tránh được các rắc rối liên quan đến pháp luật

Những điều khoản trong nội quy phòng trọ cũng đã bao gồm các nội dung đảm bảo về mặt pháp luật như không được phép tàng trữ chất cấm, họat động trái pháp luật… Hay về vấn đề thỏa thuận tiền trọ và các khoản phí liên quan giữa chủ trọ và người thuê trọ cũng sẽ giúp đảm bảo minh bạch về tài chính và tránh những sự lừa đảo giữa hai bên. Điều này sẽ tiện lợi cho những bạn chưa có kinh nghiệm thuê phòng trọ bởi lẽ mọi thứ đã được thống nhất từ đầu và ghi rõ trong hợp đồng thuê phòng trọ, việc đảm bảo pháp luật sẽ giúp yên tâm hơn.

Những mẫu nội quy phòng trọ chuẩn

nội quy phòng trọ
Những mẫu nội quy phòng trọ chuẩn

Dưới đây là một số nội quy phòng trọ chuẩn mà bạn có thể tham khảo để áp dụng nếu gia đình có cho thuê trọ hoặc bạn có thể lưu ý nếu bạn có nhu cầu đi thuê trọ.

Vấn đề an ninh trật tự

nội quy phòng trọ
Vấn đề an ninh trật tự

An ninh trật tự là một tiêu chí mà người thuê trọ rất quan tâm khi tìm trọ. Vậy nên để nâng cao và đảm bảo vấn đề an ninh thì những nội quy phòng trọ cũng làm rõ cụ thể các quy định về an ninh trật tự. Một số điều khoản, quy định có thể nhắc tới như:

 • Không dẫn người lạ vào trọ khi chưa được sự cho phép của chủ trọ.
 • Giữ trật tự, không ồn ào vào các giờ nghỉ ngơi.
 • Đi nhẹ, nói khẽ.
 • Để xe đúng nơi quy định.

Vấn đề an toàn chung

Tương tự với vấn đề an ninh trật tự, để đảm bảo an toàn chung cho khu trọ, một số nội quy cụ thể sẽ được nêu ra như:

 • Khóa cổng khi ra, vào khu trọ.
 • Không đưa chìa khóa cổng khu trọ cho bất kì ai khác.

Vấn đề phòng cháy chữa cháy

nội quy phòng trọ
Vấn đề phòng cháy chữa cháy

Đối với vấn đề phòng cháy chữ cháy, một số nội quy nêu ra buộc những thành viên sống trong khu trọ phải đảm bảo như:

 • Kiểm tra vòi nước, nguồn điện, bếp nấu trước khi rời trọ trong thời gian dài (về quê, đi du lịch…).
 • Không đốt rác, đốt các chất khác bừa bãi.
 • Để ý các hóa gas, công tắc nấu ăn trong quá trình sử dụng.
 • Không tàng trữ các vật liệu dễ cháy nổ.
Đọc thêm:   Thiết Kế Nội Thất Biệt Thự Phong Cách Tân Cổ Điển

Vấn đề vệ sinh

Là môi trường sống tập thể nên khu trọ cần đảm bảo an toàn về vấn đề vệ sinh. Vậy nên mỗi cá nhân cần có ý thức và đảm bảo giữ vệ sinh chung và riêng. Việc đưa những điều khoản về vấn đề vệ sinh vào nội quy phòng trọ giúp chủ trọ dễ dàng nhắc nhở quản lý về vấn đề vệ sinh trong khu trọ. Việc này cũng giúp đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của những người sống trong và xung quanh khu trọ. Một số nội quy phòng trọ về vấn đề vệ sinh thường được đề cập tới như:

 • Đổ rác đúng nơi quy định.
 • Không vứt rác, xả rác lung tung.
 • Giữ vệ sinh chung để có không gian sạch sẽ.

Về việc sửa chữa phòng trọ

Trong quá trình sinh hoạt tại phòng trọ cho thuê, sẽ không tránh khỏi việc người thuê nhà có thể tác động tới cơ sở vật chất vốn có của phòng trọ. Nội quy phòng trọ sẽ có những điều khoản cụ thể để nhằm đảm bảo lợi ích cho cả hai bên. Một số nội quy có thể kể tới như:

 • Không vẽ, dán bậy lên tường.
 • Không khoan, đục lỗ tùy tiện nếu chưa được chưa phép
 • Bồi thường theo đúng mức thiệt hại khi trả phòng nếu có hư hại về cơ sở vật chất vốn có.

Vấn đề về việc bảo quản tài sản

Đối với tài sản cá nhân, khi sống ở môi trường tập thể ngoài ý thức tự giác bảo quản của riêng và không động vào tài sản của người khác thì để chắc chắn nội quy phòng trọ cũng nêu rõ các nội quy về tài sản như:

 • Tự bảo quản tài sản cá nhân.
 • Không động vào tài sản của người khác khi chưa có sự cho phép.
 • Không tự ý ra và phòng trọ của người khác khi chưa có sự cho phép của chủ phòng.
 • Khóa cổng khi ra vào khu trọ.
 • Để xe đúng nơi quy định để đảm bảo camera an ninh giám sát.
nội quy phòng trọ
Vấn đề về việc bảo quản tài sản

Nội quy đối với việc có khách đến thăm

Về vấn đề khách tới thăm, đặc biệt là nếu ở lại qua đêm, thường chủ trọ sẽ yêu cầu người thuê trọ thông báo, xác minh thông tin trước, sau khi kiểm tra, xác minh nếu được sự chấp thuận của chủ trọ thì người thuê trọ có thể thoải mái dẫn khách tới. Tuy nhiên việc sinh hoạt vẫn phải đảm bảo an ninh trật tự theo khuôn khổ các nội quy của phòng trộ, tránh gây ồn ào, làm phiền tới mọi người xung quanh.

Trên đây là những thông tin về nội quy phòng trọ mà bạn cần biết. Mong bài viết đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về các nội quy phòng trọ. Từ đó bạn có thể nắm rõ được và lưu ý khi cho thuê phòng trọ hoặc trong qua trình đi tìm trọ và sinh sống tại các khu trọ. Đừng quên theo dõi Mua bán bằng cách truy cập website muaban.net để tìm việc làm, phòng trọ Quận Tân Phú, Tân Bình mới nhất tại TPHCM nhé!

Xem thêm video youtubeNỘI QUY PHÒNG TRỌ – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

❌ Dù là phòng trọ cao cấp hay bình dân thì cũng đều có những quy định chung mà chúng ta hay gọi bằng cái tên quen thuộc là: Nội quy phòng trọ. Nội quy phòng trọ được đưa ra để khách thuê thống nhất những vấn đề trong sinh hoạt chung, đồng thời giúp chủ nhà dễ quản lý khu trọ và các khách hàng.

⚠️ Đâu là những tiêu chí của nội quy phòng trọ “chuẩn”? Nội quy phòng trọ tại BIZCITI có điểm gì cần chú ý? Những thắc mắc trên của bạn sẽ được “bật mí” trong video trên đây, xem ngay kẻo lỡ nhé!

👉 Và hãy inbox với BIZCITI tại m.me/Bizcitivietnam hoặc comment, tag tên người bạn đang có nhu cầu thuê trọ bên dưới bài viết này. Chúng mình sẽ giúp bạn tìm được một chốn thuê trọ đúng như mong muốn.

👉 Đừng quên nhấn LIKE + SHARE VIDEO và SUBSCRIBE kênh Youtube BIZCITI Vietnam để khám phá nhiều điều thú vị, bổ ích trong lĩnh vực căn hộ & văn phòng cho thuê tại Việt Nam.

👉 Để cập nhật thông tin về các chương trình khuyến mãi mới nhất, bạn hãy liên hệ tại:

💻 Website: https://bizciti.vn/vn
📲 Fanpage: https://www.facebook.com/Bizcitivietnam
☎ Hotline: 0777.468.568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *