Quy trình thi công cáp thép dự ứng lực

Rate this post

Cáp dự ứng lực là dây cáp bằng thép, được dùng để làm dây trợ lực, dây kéo khối kết cấu bê tông. Hiện nay rất nhiều công trình đã và đang sử dụng cáp thép dự ứng lực để thi công. Là một kỹ sư, giám sát bạn đã nắm rõ quy trình thi công cáp thép dự ứng lực chưa?

Hãy cùng STC Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

“STC SAI GON – GOOD PRODUCT – GOOD SERVICE”

>>> Mọi yêu cầu thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với STC Sài Gòn qua HOTLINE 0912 436 436

1. Lắp đặt khung công trình

a, Lắp dựng coppha đà giáo:

 • Cốp pha đáy dầm được kéo dài ra 1.2m kể từ mép ngoài của sàn để làm sàn thao tác thi công dự ứng lực. Lan can bảo vệ bằng thép được lắp xung quanh sàn thao tác.
 • Sau khi nghiệm thu xong cốp pha đà giáo thì tiến hành xác định vị trí đặt neo và thép dự ứng lực cùng các con kê thép dự ứng lực. Vị trí đặt neo và thép dự ứng lực được xác định bằng thước dây và được dánh dấu bằng sơn lên cốp pha.
 • Vị trí đặt con kê được xác định bằng thước dây và được đánh dấu bằng các màu sơn của con kê.

b, Lắp dựng thép lớp dưới của sàn:

Việc lắp đặt thép lớp dưới của sàn và dầm đúng theo thiết kế và tuân thủ

c, Lắp đặt neo và thép dự ứng lực:

 • Đế neo và cốc nhựa tạo hốc neo được lắp đặt đúng vị trí được đánh dấu trên thành copha; và được liên kết chặt chẽ với cốp pha thành theo đúng thiết kế. Sau khi lắp đặt xong cáp và đế neo thì tiến hành lắp đặt thép gia cường đầu neo.
  Thép dự ứng lực được gia công tại bãi gia công bên dưới mặt đất; cắt cáp bằng máy cắt chuyên dụng (chiều dài cắt cáp = chiều dài thiết kế giữa 2 đầu neo + 0.8m x số đầu neo kéo); đầu neo chết được chế tạo bằng máy ép thủy lực; chiều dài để trần của cáp để bám dính với bê tông >= 1m; và kích thước khi ép phing2 của đầu neo chết >= 10cm.
 • Vận chuyển cáp lên bằng cần cẩu tháp và đặt đúng vị trí được đánh dấu trên cốp pha sàn. Cáp được bố trí thành từng cặp 2 sợi đi liền nhau; đến vị trí đầu neo kéo thì 2 đầu sợi được tách ra cách nhau 20cm để đảm bảo khoảng cách bố trí neo, tấm đệm đầu neo.
  Căn cứ vào thiết kế lưới cáp để xác định thứ tự rải cáp chính xác, đảm bảo cho việc lên profile sau này.
  Sai số cho phép về vị trí thép dự ứng lực là ± 10mm theo phương ngang ± 5mm theo phương đứng.
Đọc thêm:   Quy cách và ứng dụng bu lông neo (bu lông móng)

d, Lắp dựng thép lớn trên của sàn và thép đai:

 • Cốt thép trên và thép đai của dầm dọc được lắp dựng theo thiết kế và tuân thủ theo tiêu chuẩn
 • Nếu vị trí cốt thép trên hoặc thép đai cắt qua thép dự ứng lực thì được phép dịch cốt thép thường khỏi vị trí đó; sao cho vừa đủ không thể làm thay đổi vị trí của cáp dự ứng lực.
 • Sử dụng con kê để liên kết các lớp thép dưới của sàn; nhằm ngăn sự dịch chuyển củ các thép này trong quá trình thi công đổ bê tông sàn.

e, Lắp dựng con kê profile cáp dự ứng lực và các chi tiết đặt sẵn

 • Các con kê được đánh dấu bằng màu sơn; tương ứng với màu đánh dấu vị trí cần đặt cốp pha sàn.
 • Con kê được đặt với khoảng cách a1000mm; có cấu tạo và vị trí được thiết kế nhằm định hình được sợi cáp theo đúng profile thiết kế; và được liên kết bằng dây thép 1mm với thép sàn và với thép dự ứng lực.
 • Lắp đặt các chi tiết đặt sẵn, các ống kỹ thuật, cáp điện, thông tin, cứu hỏa,…theo yêu cầu thiết kế.

2. Đổ bê tông

a, Đổ bê tông sàn:

 • Trước khi đổ bê tông sàn cần tiến hành kiểm tra tổng thể mặt bằng; để khẳng định rằng cốp pha, đà giáo, thép thường, thép DƯL; các bộ phận neo DƯL và các chi tiết đặt sẵn, các vị trí, đường ống; đường dây kỹ thuật khác đã được lắp chính xác và cố định theo thiết kế.
  Nếu trong quá trình kiểm tra, phát hiện các công việc nói trên chưa đảm bảo yêu cầu thiết kế; phải tiến hành sửa chữa, điều chỉnh trước khi tiến hành đổ bê tông.
 • Tiến hành kiểm tra các công tác chuẩn bị cho việc đổ bê tông như việc tập kết vật liệu; thiết bị đầm, cung cấp điện, phương tiện vận chuyển và nhân công. Việc đổ bê tông được tiến hành nếu như công tác chuẩn bị trên được hoàn tất.
  Bê tông sàn được đổ liên tục cho từng khối sàn theo thiết kế. Thi công đổ bê tông sàn tuân thủ theo TCVN 4453-1995.
  Việc sử dụng máy đầm, phương tiện vận chuyển bê tông; không được làm thay đổi vị trí cáp DƯL cũng như cáp thường.
Đọc thêm:   Gia công theo tiêu chuẩn Bu lông neo

b, Tháo cốp pha thành và khuôn neo

 • Sau khi đổ bê tông 24 giờ thì tiến hành tháo cốp pha thành và khuôn neo.
 • Việc théo cốp pha thành và khuôn neo tiến hành cẩn thận để không làm vỡ bê tông tại khu vực đầu neo.
 • Trong khi tháo cốp pha thành và khuôn neo cần tiến hành kiểm tra lại cấu tạo đầu neo. Nếu phát hiện thấy có hiện tượng nứt vỡ bê tông hoặc xê dịch vị trí các bộ phận neo; thép DƯL thì phải báo ngay cho kỹ thuật phụ trách DƯL để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Phương pháp xử ý kỹ thuật có sự cố nói trên được kỹ thuật phụ trách DƯL đề xuất; và thông báo cho thiết kế trước khi thực hiện.

c, Kéo căng cáp dự ứng lực

Được thực hiện sau khi đổ bê tông sàn đạt được 80% cường độ hoặc theo chỉ dẫn của thiết kế. Cường độ này được xác định bằng việc thử mẫu với bê tông thương phẩm trong thơi gian khoảng 7 ngày sau đổ.


Trước khi lắp neo công tác và kích thủy lực dùng cho việc kéo căng cần phải được kiểm tra; để đảm bảo rằng chắc chắn bản neo được đặt vuông góc với trục của cáp DƯL. Vị trí bản neo và thép DƯL không bị xê dịch trong suốt quá trình đổ bê tông sàn.
Neo công tác và kích thủy lực được lắp vào vị trí thích hợp sao cho đảm bảo không làm thép DƯL bị uốn cong; neo được tiếp xúc đều trên bản neo, đầu kích được tiếp xúc đều trên mặt neo.


Công tác kéo căng cho mỗi sợi cáp DƯL được tiến hành tuần tự theo các bước sau:

 • Bước 1: kéo theo các cấp lực. 0 Pk => 0.1 Pk => 0.5 Pk (lực kéo Pk được xác định căn cứ vào ứng suất kéo thiết kế; ma sát của hệ thống thiết bị; ma sát của sợi cáp phụ thuộc chủng loại, chiều dài và profile của cáp). Đo và ghi chép độ dãn dài tương ứng với mỗi cấp lực.
 • Bước 2: kéo theo các cấp lực: 0 Pk => 0.1 Pk => 0.5 Pk. Đo và ghi chép độ dãn dài tương ứng với mỗi cấp lực.
  • Cho toàn sàn, công tác kéo căng được thực hiện theo trình tự:
   • Kéo theo hướng từ giữa sàn ra hai biên.
   • Kéo các bó tại vị trí chân cột trước, sau đó đến các bó giữa nhịp sàn.
   • Sau khi kết thúc bước 1 cho toàn sàn thì mới tiến hành bước 2.
   • Trình tự kéo sẽ được lập chi tiết (sơ đồ đánh số sợi cáp, thứ tự kéo của các sợi,…) và đệ trình Chủ đầu tư và Tư vấn giám sát để chấp thuận trước khi thi công.
   • Công tác kiểm tra độ tụt neo được thực hiện với tần suất 3 sợi/ 1 sàn.
 • Khi gặp sự cố trong quá trình thi công (tụt neo, tụt nêm neo, độ dãn dài bất thường, đứt cáp,…); Nhà thầu cần lập tức dừng thi công và thông báo với các bên có liên quan để tìm giải pháp xử lý, khắc phục.
 • Công tác căng kéo được hoàn thành khi tất cả các sợi cáp được kéo đến lực kéo yêu cầu, độ dãn dài và độ tụt neo nằm trong giới hạn cho phép, các sự cố (nếu có) được khắc phục theo đúng yêu cầu.
Đọc thêm:   INOX 201

3. Hoàn thiện

a, cắt đầu cáp thép dự ứng lực bị thừa

 • Sau khi hoàn thành công việc kéo căng thép DƯL cho mỗi sàn, có thể tiến hành cắt đầu cáp thừa.
 • Việc cắt cáp thừa được tiến hành bằng máy cắt cáp cầm tay.
 • Độ tụt vào phía trong mép sàn của cáp còn lại nằm trong khoảng từ 15-20mm.

b, Bảo vệ đầu neo

Sau khi kết thúc việc cắt cáp thừa, cần nhanh chóng tiến hành công việc bảo vệ đầu neo, đảm bảo thép DƯL không bị ăn mòn dưới tác động của môi trường.
Công việc bảo vệ đầu neo được tiến hành như sau:

 • Vệ sinh lỗ neo.
 • Bôi mỡ chống rỉ cho neo và đầu thép DƯL (mỡ trung tính).
 • Sử dụng vữa không co ngót đổ chèn hốc neo đảm bảo độ chắc đặc, tránh sự xâm thực của môi trường (dự kiến thời gian từ khi bắt đầu kéo căng đến khi kết thúc trong 03 ngày).
 • STC Group – Địa chỉ mua Cáp thép dự ứng lực uy tín tại TP HCM

  Công Ty Cổ Phần Đầu Tư STC Sài Gòn chuyên nhập khẩu và phân phối cáp thép dự ứng lực. STC chúng tôi là một trong những nhà phân phối các mặt hàng công nghiệp tốt nhất hiện nay với giá tốt nhất cạnh tranh nhất hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất, bên cạnh đó chúng tôi luôn đưa chất lượng sản phẩm lên hàng đầu mang đến độ tin cậy cao cho quý khách.

  “STC SAI GON – GOOD PRODUCT – GOOD SERVICE”

  Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm quý khách hãy liên hệ với chúng tôi theo những cách sau để được nhân viên chúng tôi tư vấn và nhận được báo giá mới nhất về sản phẩm.

  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ STC SÀI GÒN

  Văn phòng: 178 Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

  ĐT: 0912 436 436

  Email: vattu@stcgroupvn.com

  Website: https://stcgroupvn.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *