Tenant là gì và những thông tin cần phải nắm rõ

Rate this post

Tenant là thuật ngữ chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua. Tuy nhiên có thể bạn chưa thật sự hiểu rõ về thuật ngữ này và có nhiều điều thắc mắc. Vì vậy ở bài viết dưới đây Cẩm Nang Mua Bán sẽ giải thích chi tiết về thuật ngữ này cũng như những vấn đề liên quan đến nó.

Tenant là gì?

Chắc hẳn khá nhiều lần bạn đã nghe tới thuật ngữ Tenant? Bạn luôn thắc mắc nó là gì hoặc người thuê là gì? Hôm nay chúng tôi sẽ giải nghĩa cho bạn và những vấn đề xung quanh thuật ngữ Tenant này.

Định nghĩa

Tenant là một thuật ngữ sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh tế được định nghĩa là người thuê nhà (đất) hoặc người ở nhờ nhà (đất).

Định nghĩa về Tenant
Định nghĩa về Tenant

Ví dụ

Người thuê trọ (Tenant) có thể là những sinh viên mới lên thành phố để học tập và mong muốn tìm được chỗ ở; những người từ phương xa đến sống và làm việc ở nơi khác và cần thuê trọ để ở.

Thực trạng thuê nhà hiện nay của các tenant

Như bạn đã biết Tenant là một trong các ngữ thuộc về chuyên ngành kinh tế. Sử dụng để gọi những người đi thuê nhà (đất). Vậy thực trạng cho thuê nhà đất ngày nay như thế nào? Chúng tôi sẽ thông tin cho bạn ngay tại đây.

Thực trạng thuê nhà
Thực trạng thuê nhà

Thực trạng hiện nay:

Ngày nay, có làn sóng chuyển di cư từ khu vực nông thôn ra các thành phố lớn, ngày càng nhiều người thuê (Tenant) có nhu cầu thuê trọ. Đặc biệt là các nước đang lớn mạnh thì vấn đề này càng ngày càng được để ý hơn.

Nhu cầu thuê nhà ngày càng tăng
Nhu cầu thuê nhà ngày càng tăng

Các vấn đề pháp lý cũng chưa được những người thuê nhà (đất) thực sự quan tâm. Trạng thái lừa đảo còn diễn ra khá nhiều khiến người dân vô cùng hoang mang.

Tham khảo thêm: Có nên mua chung cư mini? Những rủi ro cần lưu ý

Các trường hợp thuê nhà, đất

Thuê nhà để ở

Thị trường cho thuê nhà ở không khi nào là không nóng. Nền kinh tế càng lớn mạnh thì nhu cầu nhà ở ngày một nâng cao. Mỗi năm lượng sinh viên lên tỉnh thành nhập học là cực lớn, do vậy nguồn cầu cho thuê nhà chưa bao giờ là hết cả. Chúng ta hãy phân tích về các quy định về việc cho thuê nhà ở của pháp luật nước ta ngày nay.

Đọc thêm:   Hô biến để căn nhà trở nên rộng rãi hơn
Nhu cầu thuê nhà ở tăng cao
Nhu cầu thuê nhà ở tăng cao
 • Hợp đồng cho thuê:

Giao kèo cho thuê nhà ở được quy định rất rõ trong điều 472 Bộ luật dân sự năm 2015 về giao kèo cho thuê tài sản là hợp đồng giữa hai bên (Tenant và người cho thuê). Theo đấy bên cho thuê giá tài sản cho thuê cho bên thuê theo thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê tài sản đó.

Hợp đồng thuê nhà
Hợp đồng thuê nhà

Thời hạn thuê và giá thuê theo quy định của pháp luật: những quy định về thời hạn thuê và giá thuê nhà ở như sau:

 • Thời gian cho thuê do cả hai bên ký hợp đồng, đồng ý và ký kết dựa trên cơ sở luật pháp.
 • Trường hợp không ký hợp đồng về thời hạn cho thuê thì cả 2 bên đều sở hữu quyền kết thúc giao kèo bất cứ lúc nào mà không bị ràng buộc về thời gian, nhưng vẫn phải thông báo trước cho bên còn lại nắm được cụ thể.
 • Kết thúc hợp đồng cho thuê đơn phương tự phát
 • Đơn phương chấm dứt giao kèo thuê nhà, ở mỗi bên đều mang những quy định được phép và không được phép rất cụ thể tại điều 132 luật nhà ở quy định.

Thuê nhà để kinh doanh

Pháp luật hiện hành cũng có các điều khoản dành cho thuê nhà để kinh doanh như cho thuê nhà ở. Bên cạnh đó cho thuê nhà (đất) để kinh doanh có những điều khoản cho từng đối tượng cụ thể. Nếu bạn muốn thuê nhà (đất) để buôn bán thì các Tenant nên tìm hiểu kỹ những quy định luật pháp hoặc có thể tới những văn phòng bất động sản hay văn phòng luật để được hỗ trợ.

Thuê nhà để kinh doanh
Thuê nhà để kinh doanh

Những lưu ý khi đi thuê nhà cho các Tenant

Thuê nhà cũng tương đối quan trọng, đòi hỏi các Tenant phải phân tích kỹ lượng về những vấn đề liên quan như hợp đồng thuê, các điều khoản đi kèm, giá thuê… Để đưa ra sự so sánh giữa các nơi cho thuê. Tham khảo giá 1 số khu vực và lời khuyên của người có kinh nghiệm là các lưu ý để giúp người thuê trong công đoạn tìm nhà. Hạn chế gặp những rối rắm, phiền toái.

Lưu ý khi thuê nhà
Lưu ý khi thuê nhà

Tham khảo thêm: Thiết kế phòng trọ 15m2 đẹp hơn với 5 bí kíp đơn giản

Tìm hiểu thông tin chủ cho thuê

Trước lúc Tenant đến gặp chủ cho thuê nhà, có thể hỏi thăm thêm thông tin từ những người sống trong khu vực để biết thêm về tính cách của chủ cho thuê. Lúc gặp trực tiếp để bàn luận đàm phán, người thuê nên lưu ý thêm những giấy tờ có liên quan sau:

 • Thủ tục chứng nhận sở hữu nhà cho thuê nhà từ cơ quan chức năng, hoặc giấy ủy quyền (nếu thuê nhà trong khoảng môi giới, trung gian).
 • Giấy má tùy thân của chủ nhà giúp người thuê nắm được thông tin về chủ nhà, thuận lợi tiến hành làm giao kèo thuê nhà hoặc khắc phục các mâu thuẫn về sau.

Nghiên cứu hợp đồng thuê nhà

Trước lúc các Tenant đặt bút ký hợp đồng cho thuê nhà, người thuê cần phải phân tích, nghiên cứu kỹ các điều khoản trong hợp đồng,.. Để đưa ra đề nghị chỉnh sửa, thay đổi trước khi ký hợp đồng nhằm đảm bảo tính công bằng trong đàm phán, giảm thiểu các trường hợp rắc rối phát sinh sau này. Cần phải lưu ý các điều sau trong nội dung hợp đồng.

Đọc thêm:   Thư viện vô cực thu hút đông đảo khách hàng nhờ chiêu trò thị giác tinh tế
Nghiên cứu kỹ hợp đồng thuê nhà
Nghiên cứu kỹ hợp đồng thuê nhà

Thông tin các bên tham gia hợp đồng

Thông tin các bên phải rõ ràng và được xác thực là đúng dựa trên giấy tờ cá nhân. Tránh tình trạng khai thông tin giả, gây khó khăn và nguy hiểm cho cả Tenant và người cho thuê trọ.

Các điều khoản trong hợp đồng

Tenant cần làm cho rõ những khó khăn liên quan đến tiền cọc như giá trị khoản cọc, bí quyết hoàn trả, vấn đề hủy giao kèo, vấn đề chủ nhà lấy lại nhà trước hạn hợp đồng…

Những điều khoản trong hợp đồng
Những điều khoản trong hợp đồng

Chi phí liên quan

Phí điện, phí nước, tiền rác, internet, người nào chịu nghĩa vụ tu sửa hư hỏng trong công đoạn thuê nhà… Nếu người thuê trọ (Tenant) thuê chung cư thì cần làm rõ giá thành quản lý, bảo trì, tiếp tân, chiếu sáng khu vực…

Một số chi phí liên quan
Một số chi phí liên quan

Kiểm tra nội thất của căn nhà muốn thuê

Khi thuê nhà, người thuê (Tenant) cần phải xác định mục đích thuê để có thể dễ dàng lựa chọn 1 nơi ở phù hợp nhất với mình.

 • Xem xét nhà cho thuê có các cơ sở vật chất như chỗ nấu ăn, nhà vệ sinh, chỗ phơi đồ…
 • Nhà vệ sinh –  tắm có gặp vấn đề hư hỏng/cần tu bổ không.
 • Nhà thuê có chỗ để xe hay không.
 • Các đồ vật điện có cần sửa chữa hay không.
 • Có dùng chung nhà vệ sinh, tắm, nhà bếp không?
 • Chú ý quy định giờ giấc khi đi thuê nhà.
 • Tham khảo giá cả một số khu vực.
 • Khu vực có nhà cho thuê giá rẻ: Q.Bình Tân, Q.6, Q.9, Q.12, Thủ Đức, Gò Vấp (phía Đông Bắc), Bình Chánh. Giá thuê trong khoảng 1 đến 1,8 triệu cho nhà sở hữu diện tích 18 m2 đến 25 m2; giá thuê từ 1,8 đến 3 triệu cho nhà sở hữu diện tích trong khoảng 25 m2 đến 40 m2.
 • Khu vực có giá thuê nhà trung bình: Q.Bình Thạnh, Gò Vấp, Q.5, Q.10, Q.11, Q.2, Tân Bình, Tân Phú. Giá thuê từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu cho nhà có diện tích từ 25 m2 đến 30 m2; giá thuê trong khoảng 3,5 đến 6 triệu cho nhà nguyên căn có diện tích 30 đến 60 m2.
 • Khu vực sở hữu giá thuê nhà đắt đỏ: Q.1, Q.3, Q.Phú Nhuận.
Kiểm tra nội thất ngôi nhà
Kiểm tra nội thất ngôi nhà

Môi trường xung quanh căn nhà muốn thuê

Tenant nên tham khảo kinh nghiệm của những người trước. Người thuê nên đầu tư nghiên cứu về không gian sống xung quanh căn nhà muốn thuê để tránh những phiền phức lúc dọn tới ở. Đồng thời chọn được những nơi thích hợp, tiện dụng cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Người thuê muốn thuê nên nắm rõ những điều sau:

Môi trường xung quanh nhà
Môi trường xung quanh nhà
 • Giao thông tiện lợi cho người thuê. Nên chọn nhà có những vị trí gần các tuyến phố tố, thuận lợi cho việc đi học, đi làm hoặc vận động tới những nơi thường xuyên tới lui.
 • Phân tích tình hình an ninh trong khu vực thuê nhà.
 • Nhà ở nên thuộc những khu vực vệ sinh sạch sẽ, không khí không bị ô nhiễm do các nhà máy.
 • Tiện ích công xung quanh nhà cho thuê. Nếu là người đi làm/đi học thì nhà thuê gần trường học, xe buýt. Nếu là hộ gia đình thì nhà thuê gần chợ, siêu thị.
Đọc thêm:   Nhà ống Sài Gòn nhìn ra ốc đảo cây xanh

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ thành công và lợi nhuận cao

Tham khảo ý kiến người dân xung quanh khu vực căn nhà

Một trong những cách để biết được những yếu tố trên là người thuê có thể đến hỏi người dân sống trong khu vực. Vì nguồn tin từ dân cư trong khu vực cho thuê trọ được đánh giá mức độ tin tưởng cao.

Các rủi ro thường gặp cho các Tenant khi thuê nhà

Rủi ro về tiền cọc

 • Thường ngày số tiền cọc thuê nhà sẽ bằng một hoặc hai tháng tiền thuê nhà, bạn và người thuê nhà cần thỏa thuận hợp nhất về số tiền cọc.
 • Các bên cũng cần thỏa thuận cụ thể về thời điểm giao tiền đặt chỗ và lập biên bản giao nhận tiền đặt cọc để hạn chế những mâu thuẫn sau này.
 • Trong giao kèo cho thuê nhà, nên có điều khoản quy định rõ ràng về các trường hợp bên thuê bị mất cọc hoặc bị khấu hao tiền cọc.
Những rủi ro về tiền cọc
Những rủi ro về tiền cọc

Chi phí phát sinh

Hai bên ký hợp đồng chi phí thuê nhà, thời hạn thanh toán tiền thuê, thời gian trả tiền (ghi rõ tháng ngày năm), phương thức thanh toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản)…

Tham khảo thêm: Phòng trọ quận 3: Nhiều lựa chọn hơn khi thuê mùa dịch

Không có hợp đồng thuê nhà

Dưới đây là 1 số rủi ro nếu đi thuê nhà không chú ý kỹ các điều khoản bạn nên tham khảo.

 • Khó đòi lại tiền đặt cọc.
 • Không đòi được bồi hoàn nếu chủ nhà vi phạm.
 • Có thể bị chủ nhà đòi lại nhà trước thời hạn.
 • Chủ nhà tự tiện nâng cao giá cho thuê.
 • Không được đăng ký tạm trú tạm thời vắng hay thường trú.
Không ký hợp đồng thuê nhà thì sao
Không ký hợp đồng thuê nhà thì sao

Tranh chấp với người cho thuê

Vấn đề này khá hy hữu tuy nhiên không phải là không xảy ra. Khi đi thuê trọ có một số người vô tình hoặc cố ý gây sự hoặc có những tranh chấp lặt vặt với chủ trọ dẫn đến những tình huống khó xử về sau.

Khi ở một nơi xa lạ thì chúng ta nên đối xử với mọi người một cách hòa nhã để tránh những rắc rối cũng như dễ dàng cho quá trình sinh hoạt của gia đình.

Tranh chấp với chủ cho thuê
Tranh chấp với chủ cho thuê

Trong điều kiện nếu vấn đề sinh sự được gây ra bởi chính người cho thuê trọ thì chúng ta không nên tiếp tục ở lại đó. Vì lâu ngày sẽ sinh ra nhiều việc rắc rối và thậm chí là nguy hiểm.

Trên đây là những lưu ý cũng như tất tần tật thông tin về TenantCẩm Nang Mua Bán gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin này là hữu ích và có thể giúp bạn hiểu được về khái niệm cũng như là các cách để nghiên cứu chỗ cho thuê khi tìm trọ. Tìm xem những bài viết khác về phong thủy, đất đai, thông tin cần thiết trên Cẩm Nang Mua Bán bạn nhé.

Xem thêm: Thuê trọ ngắn hạn TPHCM và những điều cần lưu ý

Xem thêm Cần Làm Gì Khi Bị Lộ Thông Tin Căn Cước Công Dân | THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Căn cước công dân chứa nhiều thông tin quan trọng của người dân, ngoài ra còn được tích hợp nhiều tiện ích khác. Do đó, khi bị lộ thông tin căn cước công dân sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ. Vậy trong trường hợp người dân bị lộ thông tin căn cước công dân cần phải làm gì?

—-
VIDEO LIÊN QUAN
Rút Tiền Bằng Căn Cước Công Dân Chỉ Trong Vài Giây

—-

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT – MEDIA TEAM

Nội dung: Ngọc Nhi

Trình bày: Đức Huy

Dựng hình: Hoàng Hiệp

—-

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

– Website: https://thuvienphapluat.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vn

#TVPL #thuvienphapluat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *