Thị trấn nằm nơi độc nhất vô nhị trên thế giới, từ nhà đến nhà hàng, quán bar đều nằm đủ dưới lòng đất

Rate this post

Thị trấn nằm nơi độc nhất vô nhị trên thế giới, từ nhà đến nhà hàng, quán bar đều nằm đủ dưới lòng đất

Theo Phụ nữ Việt Nam, nói đến những địa điểm nổi tiếng trên thế giới, không thể không kể đến Úc (Australia), nơi đây nổi tiếng với nhà hát hình con sò Sydney, vịnh biển Whitehaven hay thành phố Melbourne. Tuy nhiên, ở đất nước độc đáo này còn có một số điểm đến độc đáo khác mà không nhiều người biết, đó chính là thị trấn Coober Pedy – thị trấn nằm bên dưới lòng đất.

thi-tran-nam-noi-doc-nhat-vo-nhi-tren-the-gioi-1-1663495736.jpg
Thị trấn Coober Pedy nằm trọn dưới lòng đất. Ảnh: Smithsonian Magazine

Thị trấn nhỏ Coober Pedy nằm ở bang Nam Australia, nơi đây cách thủ đô Canberra hơn 1.000 dặm. Thị trấn này từng có tên là thủ đô opal của thế giới bởi trong những năm của thế kỷ 20, một mỏ opal khổng lồ đã được phát hiện ở nơi đây. Khi đó, rất nhiều người đã kéo đến nơi đây để khai thác. Tuy nhiên, cho đến ngày nay thì việc khai thác này đã bị cấm hoàn toàn. Thế nhưng, người dân vẫn quyết định ở lại thị trấn này dù nơi đây có khí hậu khắc nghiệt, nguồn thu dành cho họ đến từ ngành du lịch.

Đọc thêm:   TOP Mẫu thiết kế biệt thự 4 tầng đẹp sang trọng nhất 2023
thi-tran-nam-noi-doc-nhat-vo-nhi-tren-the-gioi-2-1663495737.jpg
Hầm mỏ opal cũ bị bỏ hoang. Ảnh: Getty Images

Thị trấn Coober Pedy là nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất của đất nước Australia. Nơi đây có nhiệt trung bình năm cực kỳ cao. Mỗi khi đến hè, nhiệt độ của vùng đất này lên đến khoảng gần 50 độ C. Cùng với đó, nguồn nước khan hiếm và lượng mưa thấp quanh năm đã khiến cho môi trường sống ở nơi đây ngày càng khắc nghiệt. Để đáp ứng đủ nước uống và nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, mỗi ngày người dân sống ở thị trấn này đều phải đi lấy nước ở một nguồn nước cách xa 15 km.

Căn nhà đẹp như resort nằm cạnh quốc lộ với bức tường cao 7m và cây xanh tràn ngập quanh nhà

Căn nhà đẹp như resort nằm cạnh quốc lộ với bức tường cao 7m và cây xanh tràn ngập quanh nhà

Ngôi nhà này nằm ngay cạnh con đường liên tỉnh ở huyện Châu Thành được thiết kế theo phong cách resort phố. Xung quanh ngôi nhà là cây…

Chính vì điều kiện khắc nghiệt như vậy nên từ 100 năm trước, người dân đến với thị trấn này đã tìm cho mình một giải pháp đặc biệt chính là xây nhà bên dưới đất, những ngôi nhà được xây tạc vào các sườn núi đá giúp tránh nóng. Kiến trúc này không chỉ giúp người dân thoát khỏi cái nắng thiêu đốt mà còn giúp bảo vệ họ khỏi những cơn bão cát thường xuyên quét qua khu vực này.

thi-tran-nam-noi-doc-nhat-vo-nhi-tren-the-gioi-3-1663495737.jpg
Một căn nhà dưới lòng đất của thị trấn Coober Pedy. Ảnh: Getty Images

Dân số của thị trấn Coober Pedy nằm trong khoảng 2.000 người, với khoảng 80% dân số sống trong những căn nhà dưới đất để tránh được những cái nóng gay gắt, khắc nghiệt của hoang mạc vào ban ngày. Bên dưới lòng đất, nhiệt độ chỉ nằm trong khoảng 24 độ C dù bên ngoài nhiệt độ có lúc lên đến 50 độ C. Nhờ tìm được giải pháp này mà người dân và thợ mỏ có thể tiếp tục sống ở nơi đây trong suốt thời gian dài.

Đọc thêm:   Các màu sơn nhà đẹp cấp 4 không nên bỏ qua 2023
thi-tran-nam-noi-doc-nhat-vo-nhi-tren-the-gioi-4-1663495737.jpg
Một nhà thờ nằm dưới lòng đất. Ảnh: Getty Images

Mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày cũng như giải trí của người dân nơi đây đều diễn ra ngay bên dưới lòng đất. Khi nói đến hình thức này nhiều người sẽ nghĩ sống ở nơi đây sẽ rất khổ nhưng hoàn toàn không như thế, điều kiện sinh hoạt của người dân thị trấn Coober Pedy đều rất thuận tiện.

Những ngôi nhà bên dưới lòng đất ở thị trấn này đều được xây dựng với đầy đủ các phòng chức năng như phòng khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh. Những công trình thiết yếu khác đều được lắp đặt bên dưới lòng đất của thị trấn Coober Pedy. Theo thời gian, cả một thị trấn ở dưới lòng đất được hình thành.

thi-tran-nam-noi-doc-nhat-vo-nhi-tren-the-gioi-5-1663495737.jpg
Phòng ngủ nằm bên dưới lòng đất. Ảnh: Getty Images

Sự độc đáo của thị trấn này đã thu hút được rất nhiều du khách quốc tế đến đây tham quan. Chính vì thế, người dân của thị trấn Coober Pedy ngày càng trở nên giàu có.

thi-tran-nam-noi-doc-nhat-vo-nhi-tren-the-gioi-6-1663495737.jpg
Hiệu sách nằm bên dưới lòng đất. 

Ngoài ra, thị trấn này còn cả một bảo tàng nghệ thuật ngầm nằm bên dưới lòng đất (Old Time Mine), nơi đây từng là hang đá cổ, tiệm sách lưu giữ lịch sử của thành phố Coober Pedy. Mỗi khi du khách đến với thị trấn này, họ có thể trải nghiệm nhiều hoạt động giải trí bên dưới lòng đất, những bán bar, bể bơi hoặc nhà hàng hay những phòng lưu niệm đầy quà tặng độc đáo.

Xem thêm youtubeKhám phá thị trấn độc đáo nhất thế giới: Nơi cư dân sống dưới lòng đất, nhà hàng, quán bar đầy đủ

Coober Pedy là một thị trấn nhỏ (với khoảng 2000 cư dân) ở vùng hẻo lánh của bang Nam Úc, cách thủ đô Uluru khoảng 9 giờ về phía tây nam. Nơi đây được mệnh danh là thủ phủ đá mắt mèo của thế giới khi cung cấp 80% sản lượng loại đá quý này.

Đọc thêm:   Khách du lịch ngỡ ngàng trước thiết kế nhà ở khắp thế giới

#cooberpedy #khampha #duoilongdat #tinnong #tinnhanh #hotkols #thegioikythu #nguoinoitieng #vgttv
—————————————————————————

Một sản phẩm của VietGiaiTri.Com

Liên hệ:
Email: contact@vgt.tv
Website: https://vietgiaitri.com
Fanpage: https://www.facebook.com/VGTTV.channel
TikTok: https://www.tiktok.com/@vgttv.life
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vietgiaitri
iOS: https://itunes.apple.com/vn/app/id1278850956

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *