Thời hạn sử dụng chung cư mới nhất năm 2022

Rate this post

Đối với những ai đang có ý định mua một căn hộ chung cư thì thời hạn sử dụng chung cư là vấn đề cần được quan tâm đúng mực, bởi việc này có thể gây ra nhiều tác động trong tương lai. Vì vậy, Mua Bán sẽ chia sẻ đến bạn đọc quy định về thời hạn sử dụng chung cư, và các thông tin liên quan. Chắc chắn bạn sẽ có được những quyết định đúng đắn khi lựa chọn một căn chung cư sau khi tham khảo bài viết.

Quy định về thời hạn sử dụng của chung cư

Tùy thuộc vào chung cư sử dụng có thời hạn hay là chung cư lâu dài, thời hạn sử dụng chung cư sẽ có những yếu tố khác biệt. Ngoài ra, niên hạn còn phụ thuộc vào phân loại công trình, chất lượng dự án đầu tư được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Sau một thời gian dài được sử dụng, chung cư sẽ có dấu hiệu xuống cấp bởi các tác động khách quan cũng như chủ quan của người sử dụng. Chẳng hạn như nứt vỡ, ẩm mốc, sụt lún, do đó chung cư cần được kiểm định lại chất lượng sau khoảng thời gian đưa vào hoạt động.

Thời hạn sử dụng chung cư
Quy định về thời hạn sử dụng chung cư

Theo Điều 99 Luật Nhà ở 2014 do Nhà nước ban hành, thời hạn sử dụng chung cư được xác định dựa vào cấp công trình xây dựng kết hợp kết quả kiểm định chất lượng phù hợp của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Thời hạn sử dụng chung cư được quy định chi tiết như sau: 

  • Công trình cấp 1 (chung cư trên 20 tầng) và công trình đặc biệt: 100 năm trở lên.
  • Công trình cấp 2 (chung cư từ 8 đến 20 tầng): 50 năm đến 100 năm.
  • Công trình cấp 3 (chung cư từ 2 đến 7 tầng): 20 năm đến dưới 50 năm.

>>> Xem thêm: Chia sẻ tất tần tật những kinh nghiệm sửa nhà chung cư cần phải biết

Đọc thêm:   Top 5 kinh nghiệm thiết kế và thi công nội thất căn hộ không thể bỏ qua

Nhà chung cư có tuổi thọ bao nhiêu năm?

Thời hạn sử dụng chung cư
Nhà chung cư có tuổi thọ bao nhiêu năm?

Nhiều người nghĩ khi mua chung cư sẽ có quyền sở hữu vĩnh viễn, nhưng thật sự thì mỗi chung cư đều có tuổi thọ hay còn gọi là thời hạn sử dụng chung cư. Thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc vào tình trạng, chất lượng hiện tại và những thỏa thuận được ký trong hợp đồng bàn giao căn hộ.

Như vậy, tùy vào tình trạng chung cư hiện tại có gặp nhiều vấn đề hỏng hóc hay không. Thời hạn sử dụng chung cư sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với chất lượng căn hộ hiện tại. Việc điều chỉnh cần có văn bản cụ thể để chủ căn hộ có thể phối hợp xử lý.

Nhà chung cư hết niên hạn có được tiếp tục sử dụng không?

Nếu thời hạn sử dụng chung cư theo hợp đồng đã hết hoặc gặp các vấn đề hư hỏng về cấu trúc nặng, đe dọa sự an toàn người sử dụng thì các cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ đến kiểm định chất lượng và đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề.

Nếu cơ quan kiểm định chất lượng chung cư còn đảm bảo theo quy định, không gây nguy hiểm tính mạng chủ chung cư thì có thể tiếp tục sử dụng theo mốc thời gian ghi trong văn bản kết luận. 

Thời hạn sử dụng chung cư
Nhà chung cư hết niên hạn có được tiếp tục sử dụng không?

Chung cư nằm trong diện cần tiến hành cải tạo cho đồng bộ các khu nhà mới hoặc được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để thi công xây dựng khu chung cư mới thì chung cư không còn cho phép sử dụng.

Trong trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có thể dẫn đến sụp đổ, đe dọa an nguy người sử dụng thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ ban hành kết luận kiểm định chất lượng đồng thời thông báo bằng văn bản đến chủ xây dựng chung cư.

Khi đó, người chủ có trách nhiệm cải tạo khắc phục các vấn đề hiện hữu hoặc tiến hành xây lại chung cư, chủ đầu tư dự án sẽ bố trí cho cư dân chỗ ở tạm thời hoặc trả tiền để họ tự tìm kiếm chỗ ở trong suốt thời gian cải tạo.

Các quyền lợi của chủ sở hữu khi hết thời hạn sử dụng chung cư

Thời hạn sử dụng chung cư
Các quyền lợi của chủ sở hữu khi hết thời hạn sử dụng chung cư

Đối với chung cư thuộc diện phá dỡ cải tạo cho mục đích tái xây dựng, chủ sỡ hữu không muốn tái định cư thì có thể được bố trí nhà ở, đất ở tùy theo điều kiện địa phương. Nếu chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư thì được bố trí nhà ở mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn nơi ở cũ.

Đọc thêm:   Booklet là gì? 4 bước để thiết kế một Booklet chuyên nghiệp

Trong trường hợp chung cư phá dỡ để xây dựng các công trình khác, cư dân có thể thuê, mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội hoặc được trả tiền để tự lựa chọn mua, thuê nhà ở thương mại trên địa bàn. Nếu cư dân không đồng ý các cách giải quyết trên thì Nhà nước sẽ giao đất ở để tự xây dựng nhà.

Trong trường hợp chung cư được Nhà nước đầu tư, xây dựng lại, chủ đầu tư sẽ lo chỗ ở cho các cư dân hoặc trả tiền để những người có ý định tái định cư tìm kiếm chỗ ở trong thời gian cải tạo.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm

Thời hạn sử dụng chung cư
Chung cư 50 năm

Chung cư có thời hạn sử dụng là 50 năm tính từ thời điểm chủ đầu tư bàn giao đất. Sau khoảng thời gian trên, khu đất sẽ được thu hồi và làm nơi thi công cho các dự án khác hoặc các công trình mang tính công cộng, loại hình chung cư này gồm có 2 dạng:

  • Chung cư có sổ hồng 50 năm: thuộc dự án đất quy hoạch mà chủ đầu tư chỉ có toàn quyền sử dụng trong thời hạn sử dụng chung cư là 50 năm hoặc 30 năm. Chủ sở hữu có thể gia hạn để tiếp tục sinh hoạt nếu có nhu cầu.
  • Chung cư theo hợp đồng thuê 50 năm: loại hình chung cư này cũng có thời hạn sử dụng là 50 năm nhưng khi hết hạn thuê thì coi như chấm dứt và chủ sở hữu không được đền bù. Nhưng trong suốt thời gian thuê, giá chung cư sẽ ổn định và không bị tăng giá.

>>> Xem thêm: Mua căn hộ vài tỷ sở hữu trong 50 năm- Người dân Sài Thành đang bị lừa ?

Chung cư vĩnh viễn

Chung cư có sổ hồng vĩnh viễn thuộc dự án do Nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư dưới hình thức đất sở hữu lâu dài. Sau khi chung cư thi công hoàn tất và bàn giao cho khách hàng, mỗi người đều được cấp một sổ hồng, sau 50 năm nếu chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù một căn chung cư mới hay một suất tái định cư miễn phí.

Đọc thêm:   Mẫu thiết kế nhà 3 tầng có sân thượng đẹp, hiện đại 2023

Dễ thấy được rằng, chung cư quyền sở hữu vĩnh viễn đem lại sự an tâm cho chủ chung cư hơn so với chung cư 50 năm, bởi vì chủ chung cư sẽ không trắng tay sau khi hết hạn. Ngoài ra chủ chung cư còn được phép cư trú, làm hộ khẩu và bán lại nếu không muốn tiếp tục ở, còn được thế chấp giấy tờ chung cư để vay ngân hàng.

Lưu ý khi chọn mua loại hình chung cư

Bạn chỉ nên chọn những chung cư có niêm yết thời hạn sử dụng chung cư rõ ràng, chỉ nên đặt niềm tin vào các chủ đầu tư có nhiều uy tín trên thị trường. Từ đó, rủi ro mua bán sẽ được giảm đến mức tối đa. Bên cạnh đó, mỗi chủ đầu tư có một kiểu thiết kế, quy hoạch cũng như chính sách riêng, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ để có lựa chọn đúng đắn.

Các tiện ích nội ngoại chung cư cũng là một vấn đề đáng được lưu tâm, việc chung cư gần chợ hay khu vui chơi sẽ góp phần tạo thuận lợi cho bạn cũng như nâng tầm chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên ít người quan tâm vấn đề này mà theo kiểu có cũng được, không có cũng không sao.

Thời hạn sử dụng chung cư
Lưu ý khi chọn mua loại hình chung cư

Các chức năng đảm bảo an toàn khi chung cư xảy ra cháy nổ cũng là một yếu tố rất quan trọng. Bạn cần kiểm tra xem chung cư có trang bị hệ thống thông gió, bình cứu hỏa, còi báo cháy đầy đủ và hoạt động tốt không. Tầng hầm chung cư cũng cần rộng rãi, nếu tầng hầm hẹp sẽ đem lại nhiều phiền toái, bất tiện trong sinh hoạt như khó lấy xe, khói bụi.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết được thời hạn sử dụng chung cư tối đa bao nhiêu năm cũng như lưu ý khi chọn một chung cư tốt. Cùng theo dõi Mua Bán để cập nhật các thông tin thị trường về nhà ở và tin đăng Mua Bán Nhà Đất ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và toàn quốc mới nhất nhé!

>>> Tham khảo thêm:

  • Thật nguy hiểm nếu bạn mua chung cư trả góp mà không biết những điều này

  • Mua bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM – Tất cả điều cần biết

  • Mua nhà chung cư trả góp giá rẻ: Nên hay không?

 

Xem thêm VideoÁp niên hạn sử dụng chung cư 50-70 năm: Hết hạn, người dân có mất nhà? | VTC Now

VTC Now | Đề xuất áp niên hạn sử dụng chung cư 50-70 năm của Bộ Xây dựng đang nhận nhiều ý kiến trái chiều. Người dân lo lắng, hết thời hạn họ sẽ bị “đuổi” ra ngoài, mất quyền sở hữu tài sản.

#vtcnow #vtctinmoi #vtcsuckhoe #vtcsachhay #vtcchuyenla #vtcphimtruyen

(*) Tải ứng dụng trên App Store: https://apple.co/3CcvARH

(*) Tải ứng dụng trên CH Play: https://bit.ly/3tFibhQ

(*) Theo dõi thêm tại www.vtc.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *