Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất là gì?

Rate this post

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất là gì?

Trong quá trình thực hiện các thủ tục về đất đai, mọi người sẽ được hướng dẫn đến thực hiện tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ những chức năng, quyền hạn cụ thể của cơ quan này. Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu nhé!

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất là đơn vị sự nghiệp thực hiện dịch vụ công, trực thuộc Sở tài nguyên và môi trường, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được mở tài khoản tại kho bạc Nhà nước và Ngân hàng và có trụ sở riêng hoạt động theo quy định của pháp luật.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Chức năng và nhiệm vụ

Trong quá trình xin các loại giấy phép liên quan đến đất và các loại tài sản gắn liền với đất đai khác, bạn sẽ nghĩ đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và thắc mắc liệu nơi đây có thể thực hiện được nhu cầu của mình hay không. Sau đây là những chức năng cụ thể của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất:

 • Thực hiện đăng ký đất đai và các tài sản khác liên quan đến đất đai.
 • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất đai khác.
 • Thực hiện xây dựng, quản lý, đo đạc, cập nhật, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai.
 • Cung cấp các thông tin về đất đai cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu và thực hiện các dịch vụ khác dựa trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ phù hợp với năng lực và tuân theo quy định của pháp luật.
Đọc thêm:   Đất giãn dân là gì? Tổng hợp những thắc mắc về đất giãn dân

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua Bán Đất Bình Dương Giá Rẻ, Đầy Đủ Giấy Tờ

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất
Chức năng của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Quyền hạn của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

 • Thực hiện việc đăng ký đất đai được Nhà nước giao quản lý, đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất khác.
 • Thực hiện việc cấp lần đầu, cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất khác.
 • Đăng ký biến động đối với đất được Nhà nước giao quyền quản lý, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, quyền sử dụng đất.
 • Lập, chỉnh lý, cập nhật, lưu trữ và quản lý hồ sơ địa chính; tiếp nhận và quản lý việc sử dụng phôi giấy chứng nhận tuân thủ theo quy định của pháp luật.
 • Cập nhật, chỉnh lý, đồng bộ hóa, khai thác các dữ liệu đất đai; xây dựng, quản lý hệ thống thông tin đất đai theo quy định của pháp luật.
 • Thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất; thực hiện chỉnh lý bản đồ địa chính; trích lục bản đồ địa chính.
 • Kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất; kiểm tra, xác nhận sơ đồ nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký cấp giấy chứng nhận.
 • Thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tuân thủ theo quy định của pháp luật.
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất
Quyền hạn của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất
 • Cung cấp hồ sơ, bản đồ, thông tin, số liệu theo quy định pháp luật về đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cấp giấy chứng nhận.
 • Thực hiện việc thu phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện các dịch vụ trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ trong khả năng phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Quản lý viên chức, người lao động, tài chính và tài sản thuộc văn phòng đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật; thực hiện báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ về các lĩnh vực công tác được giao theo quy định hiện hành.

>>> Xem thêm: Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới nhất năm 2022

Đọc thêm:   17 dấu hiệu chứng tỏ ngôi nhà của bạn thực sự sạch sẽ

Trình tự để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hồ sơ cần chuẩn bị để đề nghị cấp giấy chứng nhận

Để đăng kí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ sau:

 • Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Các chứng từ chứng thực đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.
 • Các giấy tờ liên quan đến việc được miễn, giảm đối với nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Ngoài 2 loại giấy tờ bắt buộc cần chuẩn bị trên, tuỳ vào trường hợp mà người xin cấp cần phải có thêm các loại giấy tờ chứng minh như sau:

 • Trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất thì phải nộp các loại giấy tờ quy định được nêu tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì cần nộp thêm giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó.
 • Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì cần phải có bản sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng.

Căn cứ theo khoản 9 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, người nộp hồ sơ được lựa chọn nộp bản sao hoặc bản chính giấy tờ, cụ thể:

 • Nộp bản sao giấy tờ đã được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Nộp bản sao giấy tờ đồng thời xuất trình bản chính để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao.
 • Nộp bản chính các loại giấy tờ trên.
Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất
Quy trình thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các bước và thủ tục thực hiện

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất hoặc nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Nếu cấp xã chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ đã nộp

Bộ hồ sơ đã nộp sẽ được cơ quan tiếp nhận ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ. Người nộp hồ sơ sẽ được trả kết quả và trao phiếu tiếp nhận.

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hay chưa hợp lệ sẽ được cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ thông báo trong khoảng thời gian tối đa 3 ngày để người nộp bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc, thủ tục theo nhiệm vụ để đăng ký, cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

Đọc thêm:   Những mẹo trang trí phòng trọ không gác thông minh và tiết kiệm 2023

Người sử dụng đất cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính đúng số tiền, đúng thời hạn và lưu giữ chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính này để xuất trình khi nhận giấy chứng nhận. Nghĩa vụ tài chính bao gồm tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận,…

Bước 4: Trao kết quả

Sau khi UBND cấp huyện ra quyết định cấp giấy chứng nhận cho người nộp hồ sơ thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ cập nhật thông tin vào sổ địa chính. Sau khi xuất trình chứng từ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, người nộp hồ sơ sẽ được trao giấy chứng nhận và nhận lại bản chính các giấy tờ đã được xác nhận cấp giấy chứng nhận.

Lưu ý: thời hạn thực hiện các bước trên không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, đầy đủ; không quá 40 ngày đối với các khu vực hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa,…

>>> Xem thêm: Mẫu giấy uỷ quyền sử dụng đất mới nhất năm 2022

Thông tin văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ: số 12 đường Phan Đăng Lưu, phường 7, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.
 • Thời gian làm việc: từ thứ 2 đến thứ 6, 8:00 – 17:00
 • Điện thoại: 028 3551 5736
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP.HCM

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Thành phố Hà Nội:

 • Địa chỉ: Tầng 1,2 nhà N1A-B khu đô thị Trung Hoà, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: từ thứ 2 đến thứ 6 vào khoảng 8:00- 16:30 và thứ 7 từ 8:00 đến 11:30
 • Điện thoại: 0243 734 4989

Hy vọng bài viết này cung cấp các thông tin cần thiết cho bạn về văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Đừng quên theo dõi Mua Bán để cập nhật các thông tin thị trường và tin đăng Mua Bán Nhà Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và toàn quốc mới nhất bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết:

 • Chi tiết về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Quy trình mua bán đất – Làm sao cho đúng và không rủi ro?
 • Thuế sử dụng đất nông nghiệp là gì? Và những quy định mà bạn cần biết

 

Đoàn Thương

Xem thêm youtubeChi nhánh văn phòng đăng ký đất đai có quyền cấp sổ đỏ không? XEM MỚI BIẾT!!! | TVPL

Thời gian qua, nhiều trang mạng đưa tin đại loại như “Từ 08/02/2021, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được quyền cấp sổ đỏ”. Tuy nhiên, thông tin này không chính xác.
Thông qua video này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT sẽ giải thích để mọi người có thể hiểu rõ hơn!

Văn bản được trích dẫn trong video:

– Luật Đất đai 2013
Link văn bản: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Luat-dat-dai-2013-215836.aspx

Nghị định 43/2014/NĐ-CP
Link văn bản: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Nghi-dinh-43-2014-ND-CP-huong-dan-thi-hanh-Luat-Dat-dai-230680.aspx

– Nghị định 01/2017/NĐ-CP
Link văn bản: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Nghi-dinh-01-2017-ND-CP-sua-doi-nghi-dinh-huong-dan-Luat-dat-dai-337031.aspx

Bài viết chi tiết:

– Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai không có quyền cấp sổ đỏ
Link bài viết: https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat-binh-luan-gop-y//33689/chi-nhanh-van-phong-dang-ky-dat-dai-khong-co-quyen-cap-so-do

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

– Website: https://thuvienphapluat.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vn

#TVPL #ChiNhanhVPĐKĐĐ #ThuTucLamSoDo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *